Instagram - mạng xã hội tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Hôm qua (22/1), Công ty điều tra thị trường GlobalWebIndex (GWI) công bố báo cáo khảo sát thị trường. Theo đó, Instagram là mạng xã hội tăng trưởng nhanh nhất thế giới với số lượng người dùng mới tăng 23% trong vòng 6 tháng gần đây.

Top 20 mạng xã hội tăng trưởng nhanh 6 tháng qua.Top 20 mạng xã hội tăng trưởng nhanh 6 tháng qua.

Con số này hẳn không mấy bất ngờ khi top 5 mạng xã hội phổ biến nhất thế giới vẫn là những tên tuổi quen thuộc như Facebook, YouTube, Goolge+, Twitter, và Linkedln nhưng cái tên Instagram hiện đã được nhắc đến nhiều hơn.

Báo cáo khảo sát dựa trên phản hồi của 170.000 người dùng từ 32 quốc gia. Facebook hiện tại vẫn là mạng xã hội phổ biến nhất thế giới. Ngoài những người dùng Trung Quốc (bị chặn Facebook và Google), hơn 80% số người tham gia khảo sát cho biết họ đã từng đăng ký tài khoản Facebok; và hơn 50% trong số đó cho biết họ thường xuyên sử dụng Facebook của mình hơn bất cứ mạng xã hội nào khác.

Một tên tuổi khác cũng có sự phát triển nhanh là Google+, khi mạng này  bất ngờ xuất hiện trong bảng xếp hạng (đứng thứ 11). Ở chiều ngược lại, danh sách những mạng xã hội đang giảm mức tăng trưởng có cả tên tuổi Facebook. Những trang mạng xã hội đang có xu hướng giảm người dùng bao gồm: Facebook, YouTube, My Space và 2 mạng xã hội của Nga là Odnoklassniki và Vkontakte.

Xét về giá trị thương mại, Facebook vẫn là mạng xã hội có số lượng quảng cáo lớn nhất. Nhưng cũng có tới 10% số người dùng tham gia khảo sát đã cho biết họ thường bỏ qua những dịch vụ không cần thiết, nhất là tin tức quảng cáo và dịch vụ gia tăng OTT được chèn.

Ngoài ra các nhà nghiên cứu còn thực hiện khảo sát thiết bị được dùng để sử dụng mạng xã hội và yếu tố quốc gia/vùng lãnh thổ có ảnh hưởng như thế nào đến mạng xã hội cho thấy. Ở một số nước việc chặn mạng xã hội nước ngoài hay yếu tố văn hóa cũng ảnh hưởng đáng kể. Đơn cử, tại Trung Quốc, mạng Sina Weibo chiếm 80% số lượng tài khoản.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng là quốc gia có số lượng người sử dụng VPN nhiều nhất để có thể truy cập vào các dịch vụ mạng của các nước khác. Hiện tỷ lệ người dùng Trung Quốc sử dụng VPN lên đến 50% để truy cập vào các dịch vụ mạng xã hội phổ biến như Facebook hay Google+...

Quý độc giả có thể tham khảo chi tiết tại: 

http://techcrunch.com/2014/01/21/instagram-is-the-fastest-growing-social-site-globally-mobile-devices-rule-over-pcs-for-social-access/?utm_campaign=fb&ncid=fb

(Bảo Linh)