Intel chia sẻ các giải pháp Internet of Things

Hôm nay (22/9), Hội nghị về các giải pháp Internet của vạn vật  (Internet of Things - IoT) do Intel tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện về IoT mà Intel tổ chức trên toàn cầu cũng như trong khu vực Thái Bình Dương kể từ đầu năm 2015.

Ông Trần Đức Chung - Tổng giám đốc Intel Việt Nam phát biểu tại Hội nghị về các giải pháp Internet của vạn vật.Ông Trần Đức Chung - Tổng giám đốc Intel Việt Nam phát biểu tại Hội nghị về các giải pháp Internet của vạn vật.

Sự kiện được tổ chức nhằm gia tăng sự nhận biết về IoT đang thay đổi thế giới từ những thiết bị độc lập không được kết nối thành các thiết bị có khả năng kết nối vơi Internet giúp tạo ra sự liên kết và trao đổi với nhau thông qua điện toán đám mây. Điều này đem đến những cơ hội để thay đổi cách thức kinh doanh, nâng cao đời sống con người và thế giói bằng nhiều cách khác nhau.

Hoạt động này đồng thời giới thiệu các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ của Intel được áp dụng một cách phù hợp giúp xây dựng các giải pháp đầu cuối IoT một cách bảo mật và xuyên suốt, nhằm nâng cao đời sống con người, đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước cùng nhiều lợi ích khác.

Intel đưa ra nền tảng cho thị trường, được gọi là Trạm kết nối (Gateway) có sự đa dạng về chỉ số giá ả/hiệu năng cho phép khách hàng kết nối các loại thiết bị hiện có với điện toán đám mây. Trạm kết nối này là nền tảng tích hợp và được xác thực gồm phần cứng và phần mềm từ McAfee và Wind River, để đảm bảo rằng dữ liệu giữa các thiết bị và cơ sở hạ tầng hiện có hoặc điện toán đám mây có thể được trao đổi một cách an toàn.

Intel cũng đang bổ sung danh mục sản phẩm giúp mở rộng tầm với vào các ứng dụng IoT đang phát triển với nhu cầu sử dụng ít năng lượng như  Intel® Quark™ SoC X1000,  Intel® Atom™ E3800 và mới đây nhất là sản phẩm  Intel® Quark™ microcontroller D1000 có khả năng ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, giao thông vận tải, bán lẻ cũng như trong các phân khúc sản phẩm khác của Intel như Nhóm hệ thống mạng và Thiết bị lưu trữ.

Hãng này cũng đang hoàn thiện các khối phát triển dùng chung (Building block) có thể sử dụng xuyên suốt cho nhiều ứng dụng ngành dọc khác nhau giúp giảm thời gian phát triển sản phẩm, nhằm giúp cho các đối tác công nghệ đưa giải pháp và sản phẩm ra thị trường một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài ra, để tạo môi trường phát triển hệ sinh thái IoT trên toàn cầu một cách đơn giản với khả năng kết nối cao, Intel đã sáng lập ra Liên minh giải pháp IoT của Intel (Intel IoT Solution Alliance - ISA). Đây là một trong những hệ sinh thái công nghệ đáng tin cậy và được công nhận nhất trên thế giới. Hiện nay liên minh ISA đã có trên 400 thành viên và hơn 5000 giải pháp IoT được công bố để cho khách hàng, đối tác IoT có thể dễ dàng tìm kiếm và lắp ghép các thành phần để xây dựng và hoàn thiện giải pháp của mình với chi phí tối ưu và rủi ro thấp nhất.

Tại hội nghị, các chuyên gia của Intel chia sẻ cách tiếp cận của Intel về công nghệ, về cách xây dựng và phát triển hệ sinh thái, đồng thời chia sẻ những giải pháp IoT tiên tiến đã được áp dụng góp phần xây dựng thành phố thông minh và giải quyết một số bài toán lĩnh vực giao thông vận tải. Cũng trong hội nghị này, các đối tác quốc tế của Intel bao gồm: Dell, Nexcom, Super Micro, Gigabyte, Kontron, Adlink cùng đối tác trong nước như DTT, Techpro, cùng giới thiệu những sản phẩm và giải pháp IoT trong nhiều lĩnh vực cụ thể.

Ông Larry Cheng - Tổng giám đốc Kinh doanh toàn cầu về lĩnh vực Giao thông vận tải của Tập đoàn Intel cho biết: "Công nghệ IoT đang hay đổi cách chúng ta làm việc và sinh sống. Nó không còn là một khái niệm tương lai, mà sự thay đổi đang diễn ra hàng ngày, trọng mọi lĩnh vực. Chính vì vậy, Intel đã và đang không ngừng cập nhật và cải tiến công nghệ của mình để đưa ra những giải pháp gúp thúc đẩy phát triển và triển khai các thiết bị thông minh, tạo ra hệ thống của hệ thống bằng cách kết nối các thiết bị hiện có với điện toán đám mây, và tạo điều kiện cho các phân tích đầu cuối giúp biến đổi mô hình kinh doanh".

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đức Chung - Tổng giám đốc Intel Việt Nam cho biết: "Hội nghị các giải pháp Internet của vạn vật của Intel không chỉ là cơ hội để Intel giới thiệu đến cộng đồng công nghệ trong nước những giải pháp và công nghệ tiên tiến của Intel về lĩnh vực IoT mà còn là cầu nối giữa Intel và các doanh nghiệp, đối tác để cùng trao đổi và tím kiếm những giải pháp thiết thực phù hợp với nhu cầu và lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của các cơ quan và doanh nghiệp tại Việt Nam. Sau hội nghị này, Intel hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều đối tác trong nước tham gia tích cực vào Liên minh giải pháp IoT của Intel để cùng phát triển các sản phẩm, ứng dụng và giải pháp IoT để có một bước tiến xa hơn nữa trong lĩnh vực của mình. Giúp quảng bá sản phẩm cũng như giải pháp của mình trên hệ thống sinh thái IoT của Intel không chỉ cho thị trường Việt Nam mà còn ra toàn cầu".

Ngoài ra, Intel cũng đã mời đối tác trong nước DTT, thành viên mới của Intel ISA trình bày về định hướng ứng dụng Intel IoT để phát triển Nền tảng IoT mở của mình (OIP - Open IOT Platform), góp phần cho chặng đường từ Chính phủ điện tử đến quốc gia thông minh của Việt Nam.

(Thanh Huyền)