Internet của vạn vật sẽ mang lại 613 tỉ USD lợi nhuận trong năm 2013

Đó là khẳng định của ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ của Cisco Việt Nam tại buổi công bố nghiên cứu chỉ số giá trị Internet of Everything (IoE - Internet của Vạn vật), diễn ra mới đây, tại Hà Nội.

Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ Cisco Việt Nam trình bày nghiên cứu về chỉ số giá trị Internet của Vạn vật.Ông Phan Thanh Sơn, Giám đốc Công nghệ Cisco Việt Nam trình bày nghiên cứu về chỉ số giá trị Internet của Vạn vật.

Theo ông Sơn, những công ty tối ưu hóa được các kết nối giữa con người, quá trình, dữ liệu hoặc mọi vật, sẽ sinh lời ở mức lớn nhất.

Internet của Vạn vật sẽ thay đổi đáng kể bộ mặt nền kinh tế

Chỉ số Internet của Vạn vật dựa trên nền tảng nghiên cứu của công ty Cisco tiến hành trong đầu năm nay. Nghiên cứu này cho thấy, các doanh nghiệp toàn cầu có thể theo đuổi mục tiêu khoảng 14,4 nghìn tỉ USD trong thập kỷ tới bằng cách áp dụng IoE để cải thiện hoạt động và dịch vụ khách hàng.

"Internet của Vạn vật" là kết nối mạng lưới mọi người, mọi quá trình, dữ liệu và mọi vật và những giá trị xảy ra khi "mọi thứ" cùng tham gia vào mạng lưới đó. Một vài chuyển đổi về công nghệ - bao gồm Internet của Vạn vật, tính di động gia tăng, sự xuất hiện của điện toán đám mây, và tầm quan trọng ngày càng gia tăng của những dữ liệu lớn, giữa những thứ khác - đang kết hợp để kích hoạt IoE.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các công ty có thể tăng gần gấp đôi lợi nhuận thông qua việc áp dụng các phương thức kinh doanh, các phương pháp tiếp cận khách hàng và các công nghệ tận dụng IoE (ước tính một khoản tăng thêm trị giá 544 tỉ USD có thể có được nếu các công ty chịu điều chỉnh chiến lược để tận dụng IoE tốt hơn).

Trong khi các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đức sẵn sàng nhận rõ được mức độ lợi nhuận lớn nhất trong năm 2013, giá trị IoE đã lan truyền đến các công ty trên toàn thế giới. 12 quốc gia xuất hiện trong nghiên cứu đã chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm GDP toàn cầu. Nhóm 12 nước này được mong đợi sẽ được hưởng những lợi ích tiếp theo từ IoE trong năm 2013. Cụ thể, Hoa Kỳ là 253.0 tỉ USD, Trung Quốc là 76.9 tỉ USD, Đức là 54.4 tỉ USD, Nhật Bản là 41.0 tỉ USD, Úc là 35.6 tỉ USD, Pháp là 32.2 tỉ USD, Canada là 30.2 tỉ USD, Vương quốc Anh là 28.4 tỉ USD, Ấn Độ là 18.2 tỉ USD, Brazil là 17.3 tỉ USD, Nga là 17.0 tỉ USD, Mexico là 9.2 tỉ USD.

"Internet của Van vật có tiềm năng thay đổi đáng kể bộ mặt nền kinh tế của chúng ta và chuyển đổi những ngành công nghiệp chủ chốt. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người dẫn đầu và chiến thắng trong nền kinh tế mới này. Nghiên cứu này cho chúng ta thấy thành công không phụ thuộc vào vị trí địa lý hay quy mô của công ty, mà phụ thuộc vào yếu tố: ai là người có thể thích ứng nhanh nhất", ông Rob Loyd, Chủ tịch phụ trách Phát triển kinh doanh và Bán hàng của Cisco chia sẻ...

Ngành dịch vụ sẽ đạt giá trị IoE cao nhất trong năm 2013

Trong số các ngành công nghiệp, ngành dịch vụ (với 158,8 tỉ USD) và sản xuất (với 103,1 tỉ USD) được dự kiến sẽ đạt các giá trị IoE cao nhất trong năm 2013.

Dự đoán những động lực chính của chỉ số IoE sẽ mang lại lợi nhuận trong năm 2013 bao gồm: Chuỗi cung ứng là 158,7 tỉ USD; Trải nghiệm của khách hàng là 145,2 tỉ USD; Sự cách tân, đổi mới là 110,5 tỷ USD; Sử dụng tài sản là 109,7 tỷ USD; Năng suất của nhân viên là 89,3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, một phân tích về lợi nhuận phát sinh của IoE nhấn mạnh rằng, quy mô công ty không nhất thiết phải là một chỉ số giúp công ty hưởng lợi nhiều nhất. Trên thực tế, nghiên cứu này đã cho thấy vai trò của thị trường sẽ rơi vào “vị thế nguy hiểm” khi IoE lớn dần lên và tạo ra các hiệu ứng. Cụ thể, lợi nhuân phát sinh của IoE trong năm 2013 tính theo quy mô của công ty được dự đoán: Từ 500 - 1.999 nhân viên là 54,1% hoặc 118,0 tỉ USD; 2.000 - 9.999 nhân viên là 53,3% hoặc 159,7 tỉ USD…

Để đạt được nhiều giá trị trong nền kinh tế IoE, các chuyên gia của Cisco cho rằng, các công ty nên đầu tư vào các công cụ và cơ sở hạ tầng công nghệ chất lượng cao; Tiếp nhận và theo sát các phương pháp các hoạt động cho phép mọi nhân viên tham gia đóng góp; Phát triển các hoạt động quản lý thông tin hiệu quả. Đồng thời, để tối đa hóa các giá trị từ Internet của Vạn vật, các doanh nghiệp nên tập trung vào khả năng định hướng IoE để từ đó có thể thu lợi cho ngành công nghiệp của họ nhiều nhất…

(KD)