Internet of Things tạo ra cơ hội chưa từng có cho DN

Hôm nay (19/11), "Ngày Internet Việt Nam 2015" do Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức đã chính thức diễn ra tại khách sạn Sheraton Hà Nội, với chủ đề "Internet of Things". Sự kiện đã thu hút sự tham gia của lãnh đạo cao cấp của Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công Thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại Ngày Internet Việt Nam 2015.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải phát biểu tại Ngày Internet Việt Nam 2015.

Theo báo cáo tại Ngày Internet Việt Nam 2015, tỷ lệ người sử dụng Internet tại Việt Nam là xấp xỉ 40% là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất về Internet trên thế giới. Xu hướng "Internet of Things sẽ đem lại cơ hội chưa từng có cho tổ chức, doanh nghiệp. Đây là xu thế tất yếu cho quá trình đổi mới và ước đoán sẽ mang lại các giá trị tương đương 19.000 tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

HIện nay, thế giới có khoảng 8 tỷ các thiết bị kết nối, nhưng đến năm 2020 sẽ lên tới 80 tỷ thiết bị. Trên thế giới đã hình thành các liên minh "Internet of Things" như liên kết quốc tế giữa các khu vực EU - Hàn Quốc, EU - Trung Quốc, EU - Nhật Bản và liên minh các hãng Intel, Samsung, Broadcom... Tại Việt Nam, S.M.A.C đang tạo ra xu thế phát triển thông mnh trên mọi lĩnh vực. Một số ý tưởng và sản phẩm về Internet of Things đã bắt đầu xuất hiện như nhà thông minh, các thiết bị điều khiển trong gia đình, thông minh...

Ngày Internet Việt Nam 2015 là ngày hội của cộng đồng Internet, các doanh nghiệp hạ tầng, di động, ứng dụng trên Internet, giá trị gia tăng, dịch vụ online, nội dung số, thương mại điện tử, an toàn Internet... và các công ty khởi nghiệp, tổ chức xã hội, hiệp hội nghề nghiệp liên quan. Đây cũng là dịp để người dùng Internet đóng góp xây dựng môi trường phát triển Internet lành mạnh, đề xuất, góp ý cho các dự án quốc gia. Ngày Internet Việt Nam 2015 còn là cầu nối giữa doanh nghiệp, cộng đồng với cơ quan quản lý nhà nước để có sự hỗ trợ tối đa cho phát triển Internet.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho rằng, trong suốt 18 năm qua, Internet Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng và đã trở thành một hạ tầng quan trọng để Việt Nam phát triển nền kinh tế tri thức, tăng cường hội nhập kinh tế quôc tế. Đạt được kết quả này không thể không kể đến vai trò, sự chung tay của cộng đồng Internet Việt Nam.

Sự kiện Ngày Internet Việt Nam 2015 đã trở hành một hoạt động thường niên có sức hút và uy tín cao, quy tụ sự tham gia không chỉ của các doanh nghiệp, cộng đồng Internet tại Việt Nam mà còn cả những doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực CNTT, công nghiệp nội dung số trên thế giới. Đây cũng được coi là một tác phẩm đối ngoại đặc biệt "đối ngoại bằng công nghệ" với mong muốn xây dựng và hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN về công nghệ và gửi thông điệp tới các khối, liên minh, tổ chức và quốc gia trên thế giới về một Việt Nam cầu tiến, sẵn sàng đối thoại, mở cửa để phát triển, vì những mục tiêu lớn của thế giới, một ASEAN năng động và vì người dân.

(Thanh Huyền)