Internet of Things: Từ chính quyền điện tử đến quốc gia thông minh

“Làn sóng công nghệ Internet của vạn vật (internet of things – IOT) - Từ chính quyền điện tử đến quốc gia thông minh” là chủ đề bài trình bày của Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, đối tác đầu tiên của Intel tại Việt Nam về IoT đã thu hút sự quan tâm của đông đảo khách mời  tại Hội nghị về các giải pháp IoT diên ra tại Hà Nội sáng nay (22/9).

Nền tảng IoT nguồn mở DTT OIP phiên bản 1.0 sẽ được công bố rộng rãi vào đầu năm 2016.Nền tảng IoT nguồn mở DTT OIP phiên bản 1.0 sẽ được công bố rộng rãi vào đầu năm 2016.

Nằm trong chuỗi sự kiện gia tăng nhận biết về Internet của Vạn Vật (IoT) toàn cầu, Intel tổ chức Hội nghị về các giải pháp IoT tại Việt Nam. Hoạt động này đồng thời giới thiệu các sản phẩm, giải pháp và dịch vụ của Intel được áp dụng một cách phù hợp giúp xây dựng các giải pháp IoT một cách bảo mật và xuyên suốt, nhằm nâng cao đời sống con người, đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh, tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước cùng nhiều lợi ích khác.

Tại Hội nghị, với tư cách là đối tác đầu tiên của Intel tại Việt Nam về IoT, thành viên của Intel ISA và thành viên đầu tiên của Việt Nam tham dự OIC (Open Interconnect Consortium) - cộng đồng về tiêu chuẩn kết nối IoT toàn cầu, ông Nguyễn Thế Trung tổng giám đốc DTT sẽ trình bày chủ đề “từ Chính quyền điện tử tới Quốc gia thông minh”:

Quốc gia thông minh là khái niệm về một quốc gia có khả năng đạt được nhiều kết quả với nguồn lực hạn hẹp. Nhân tố đóng góp lớn nhất trong việc chuyển đổi này là xây dựng và dựa vào một hệ sinh thái sáng tạo bền vững. Trong lộ trình đưa Việt Nam thành một Quốc gia thông minh, các nhân tố khởi động, kích hoạt và nuôi dưỡng một hệ sinh thái sáng tạo ổn định là rất cần thiết.

Để xây dựng một Quốc gia thông minh, vai trò của IoT trở nên vô cùng quan trọng. IoT là một công nghệ mới đột phá trong lĩnh vực thu thập, xử lý, phân tích dữ liệu, điều khiển các hệ thống khác nhau trong phạm vi quốc gia một cách tích hợp để nhanh chóng thúc đẩy môi trường số hóa quốc gia, chính quyền thông minh hơn và đồng thời phát triển nền công nghiệp CNTT nước nhà.

Với kinh nghiệm thành công từ nền tảng phát triển chính quyền điện tử nguồn mở OEP, DTT – nhà cung cấp các giải pháp nguồn mở hàng đầu Việt Nam đã bắt đầu phát triển nền tảng IoT nguồn mở hướng tới các ứng dụng sáng tạo cho các lĩnh vực Thành phố Thông minh (Smart Cities), Hệ thống CNTT (ITS), Tòa nhà thông minh (Smart Buildings) và nhiều lĩnh vực khác.

DTT OIP phiên bản 1.0, một nền tảng IoT nguồn mở, sẽ được công bố rộng rãi vào đầu năm 2016 và có sự hỗ trợ của các công nghệ IoT của Intel. Trong bài phát biểu sáng nay, DTT đã demo video sản phẩm về OIP phiên bản 0.5 về các ứng dụng của OIP trong nhiều lĩnh vực, trong đó tập trung chủ yếu vào Thành phố thông minh, quản lý tài nguyên nước thông minh và giao thông thông minh ITS.

Đại diện DTT trình bày một đề xuất ngắn gọn về các lĩnh vực này và thảo luận sâu hơn trong phiên buổi chiều cùng ngày. Đồng thời tại gian hàng, DTT cũng demo thực tế hệ thống thông minh quản lý chất lượng nước với những công nghệ tiên tiến và phù hợp tại Việt Nam ứng dụng OIP. Với việc đầu tư vào IOT và nền tảng OIP, DTT tin tưởng sẽ góp phần triển khai các dự án giao thông thông minh, y tế điện tử và thành phố thông minh thành công trong tương lai

Nhân dịp này, DTT mong muốn các Bộ chủ quản về CNTT, giao thông, khoa học công nghệ cùng với Intel sẽ hỗ trợ việc khởi động, tham gia và phát triển cộng đồng nguồn mở OIP đầu năm 2016 tới.

(Thanh Huyền)