Internet sẽ khôi phục hoàn toàn vào hôm nay

Theo thông tin từ đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia Gateway Pacific), mối nối cuối cùng đã hoàn thành trưa ngày 22/1. Dự kiến công tác hàn nối sẽ được hoàn tất vào 12h20 trưa hôm nay (23/1) và kênh truyền sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Như vậy, đường truyền Internet từ Việt Nam đi quốc tế sẽ được khôi phục vào hôm nay, sớm hơn một ngày so với dự định hồi đầu tuần. Trước đó, vào 8h ngày 5/1, đã xảy ra sự cố khiến tuyến cáp quang biển quốc tế AAG bị lỗi cáp trên đoạn cáp S1H, cách trạm Vũng Tàu 117 km. Sự cố này khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng.

Sự cố đứt tuyến cáp quang biển AAG (Asia America Gateway) ngày 5/1 làm mất ít nhất 40% lưu lượng kết nối từ Việt Nam đi quốc tế, khiến Internet của Việt Nam bị ảnh hưởng. Theo đại diện của FPT  Telecom, khi xảy ra sự cố, đơn vị này đã sử dụng các tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng AAG bị ngừng hoạt động nhằm giảm thiểu ảnh hưởng tới khách hàng.

Các nhà cung cấp dịch vụ cũng khuyến cáo khách hàng nên sử dụng Internet quốc tế cho những dịch vụ quan trọng của mình, các dịch vụ khác nên chuyển sang hướng trong nước để tối ưu hoá dung lượng truyền tải. Trong thời gian qua, các nhà cung cấp dịch vụ đã liên tục mở rộng băng thông quốc tế nhằm tăng thêm dung lượng sử dụng cho khách hàng và hạn chế việc ảnh hưởng khi một trong các hướng kết nối quốc tế gặp sự cố.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California). Ngoài FPT Telecom, có 3 nhà mạng viễn thông khác của Việt Nam tham gia khai thác tuyến cáp quang biển AAG là VNPT, Viettel và Sangon Postel (SPT).

Trước đó, trong năm 2014, AAG đã có 2 lần bị đứt vào tháng 7 và tháng 9. Gần nhất, vào lúc 23h41 ngày 15/9/2014, tuyến cáp AAG xảy ra sự cố lỗi cáp trên tuyến phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong khiến kênh truyền quốc tế bị ảnh hưởng. Sự cố lần này phải mất 2 tuần mới khắc phục xong.

(Thanh Huyền)