IOCV: Kết nối Cộng đồng nguồn mở IoT Việt Nam

(eFinance Online) - Cộng đồng Mở IoT Việt Nam (IOCV - IoT Open Community for Vietnam) vừa chính thức ra mắt ngày 16/3 tại Hà Nội, với sự góp mặt ban đầu của 21 đơn vị, công ty thành viên. Với sứ mệnh tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT mở cho cộng đồng, IOCV sẽ mở ra một cách làm hoàn toàn mới cho việc phát triển CNTT tạo nên một làn sóng mạnh mẽ với sự đóng góp của cộng  đồng CNTT nói chung và các doanh nghiệp CNTT nói riêng trong công cuộc phát triển đất nước.
IOCV: Kết nối Cộng đồng nguồn mở IoT Việt Nam

Đây  là một động thái của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các đối tác là Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) và Câu lạc bộ Phầm mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) triển khai nhằm góp phần hỗ trợ và thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam thích nghi, phát triển cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. IOCV sẽ tập hợp nguồn lực xã hội trong việc phát triển IoT “Mở” - chia sẻ tự do, miễn phí - cho cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam trong bối cảnh cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra sôi động trên toàn cầu. Ông Nguyễn Quang Vinh, Ủy viên Ban thường trực, Phó Tổng thư ký VCCI cho rằng, việc ra mắt Cộng đồng Mở IoT Việt Nam mở ra một cách làm hoàn toàn mới cho việc phát triển CNTT tạo nên một làn sóng mạnh mẽ với sự đóng góp của cộng  động CNTT nói chung và các doanh nghiệp CNTT nói riêng trong công cuộc phát triển đất nước.

Dù mới phát triển nhưng Cộng đồng Mở IoT Việt Nam đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng tham gia của các công ty lớn nhỏ hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là CNTT. Sau 1 tháng vận động, dưới sự bảo trợ, đồng hành của VCCI và đối tác cộng đồng là Câu lạc bộ Phầm mềm tự do nguồn mở Việt Nam (VFOSSA) cùng Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), Cộng đồng Mở IoT Việt Nam đã kết nạp 21 đơn vị, công ty thành viên. Đó là: VCCI-ITB; Công ty CP Hạ tầng Viễn thông CMC; Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Delco; Quỹ khởi nghiệp doanh nghiệp KH&CN Việt Nam; Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội; Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm CMC (CMC Software); Công ty CP Phát triển nguồn mở và dịch vụ FDS; VIELINA; Công ty CP NetNam; VNPT Technology; Công ty TNHH một thành viên Viễn thông số VTC (VTC Digicom); Công ty ePacific; Công ty CP Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L; Trung tâm Quan trắc môi trường, Bộ môn Kỹ thuật đo và Tin học Công nghiệp, Viện Điện - Đại học Bách khoa Hà Nội; Công ty CP VNG; Công ty CP Công nghệ liên kết truyền thông COMLINK; Công ty CP tin học Bình Minh; Công ty  TNHH một thành viên phát triển công nghệ điện tử - tự động hóa ELATEC và Đại học trực tuyến FUNiX.

Làn sóng IoT đang lan rất mạnh tại nhiều quốc gia, với khoảng 15 tỷ thiết bị được kết nối trên toàn thế giới (thiết bị gia dụng, công nghệ xe hơi, thiết bị cảm biến, thiết bị đeo, smartphone…) và dự báo đến năm 2020 có khoảng 50 tỷ thiết bị được kết nối internet. Đây là xu hướng phát triển công nghệ tất yếu mà các doanh nghiệp Việt Nam nên tận dụng để đẩy nhanh việc ứng dụng công nghệ vào trong các lĩnh vực của đời sống, bắt kịp thế giới.

Phát biểu tại hội nghị G9 - Hội nghị đầu tiên của cộng đồng IOCV, ông Dương Thành Long - Phó Tổng Giám đốc Công ty VNPT Technology cho rằng, ứng dụng IoT sẽ giúp phát triển nền sản xuất công nghiệp hiện đại, các hệ thống quản lý nhanh gọn và hiệu quả. Chất lượng cuộc sống và phúc lợi xã hội sẽ được cải thiện, mở ra nhiều cơ hội cho người dân phát huy sáng tạo và khởi nghiệp. Vì vậy, sự ra đời của Cộng đồng IOCV được coi là đòn bẩy cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0).

Cộng đồng IOCV cũng được kỳ vọng sẽ mang lại một môi trường mở và bình đẳng, giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực IoT tập trung vào thế mạnh riêng và huy động nguồn lực cộng đồng một cách nhanh chóng. Ông Phạm Duy Hiếu, CEO của Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học Công nghệ Việt Nam (SVF) chia sẻ: “Vấn đề của Việt Nam là người giỏi công nghệ thì không biết gì về kinh doanh, người giỏi về kinh doanh thì không biết gì về công nghệ, không biết công nghệ có thể giúp cho mình được những gì, và tính hợp tác của người Việt Nam thì không được tốt. Vì thế họ không bao giờ tìm hiểu về công việc của nhau cả, họ không tranh thủ sức mạnh của nhau. Sức mạnh của đám đông luôn luôn có mặt ở đó, nếu chúng ta không tìm hiểu cách quản lý và khai thác nó, thì sức mạnh của đám đông này, sức mạnh của thị trường này sẽ rơi vào tay của một ai đó. Đây là đầu tiên chúng ta cùng tham gia một cộng đồng IOCV, xin cảm ơn tất cả các anh chị từ nhiều lĩnh vực khác nhau, chúng ta lần đầu tiên dám bỏ các rào cản giữa các lĩnh vực để thực sự bắt tay với nhau xây dựng một điều gì đó”.

Được biết trong sứ mệnh và giá trị mang lại cho cộng đồng của mình, IOCV khẳng định sẽ đảm bảo các quy định về sở hữu trí tuệ, an toàn thông tin và quyền riêng tư, tạo ra sự tin cậy giữa các thành viên và giữa các thành viên với khách hàng. Các giải pháp, nền tảng được chia sẻ tự do, miễn phí trên cộng đồng IOCV sẽ giúp cho các doanh nghiệp Start up, doanh nghiệp vừa và nhỏ đứng trên vai người khổng lồ, rút ngắn thời gian, nguồn lực cho việc phát triển sản phẩm, dịch vụ, nâng cao lợi thế cạnh tranh. Yêu cầu quan trọng với các thành viên khi tham gia Cộng đồng IOCV là đóng góp sức mình và chia sẻ những gì có thể cho cộng đồng. Khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kiến thức, mã nguồn, hạ tầng công nghệ, nhu cầu sử dụng, ý định hợp tác đầu tư… cho cộng đồng thì IOCV sẽ ngày càng lớn mạnh và bản thân doanh nghiệp cũng sẽ được hưởng lợi từ sự chia sẻ của mình và các thành viên khác của cộng đồng, các thành viên tham dự hội thảo chia sẻ.

Là đơn vị đầu mối chung của IOCV, ông Lê Văn Lợi, Viện trưởng Viện Tin học doanh nghiệp ITB (VCCI) kêu gọi các nhà đầu tư hãy mạnh dạn đầu tư cho các doanh nghiệp trong Cộng đồng IOCV thay vì chỉ đầu tư cho bất động sản. Ông Lợi cho rằng bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư là xuất phát từ nhu cầu, sự đòi hỏi ngày càng cao của khách hàng trong thời đại internet, dẫn tới các tập đoàn, doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu đang tích cực đầu tư nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để đáp ứng các nhu cầu, đòi hỏi đó. Thậm chí, nhiều người còn dự đoán rằng trong tương lai, các ngành sản xuất, dịch vụ không kết nối internet sẽ bị loại bỏ. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, với động lực là IoT, đang vẽ lại bản đồ kinh tế thế giới. Trong bản đồ đó, các quốc gia phát triển chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên sẽ bị tụt lại phía sau và thế giới sẽ chứng kiến sự phát triển vượt bậc của các quốc gia chú trọng vào việc phát triển kinh tế tri thức dựa trên công nghệ sáng tạo.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đưa đến nhiều cơ hội song cũng buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với không ít nguy cơ, thách thức. Theo ông Lợi, sự phát triển của internet và IoT mở ra cho các doanh nghiệp cơ hội tích hợp để làm cho mọi thứ trở nên thông minh hơn trong những lĩnh vực như: giao thông vận tải, nông nghiệp công nghệ cao, quản trị chăm sóc y tế, quản lý hạ tầng đô thị, quản trị du lịch…

Với việc ứng dụng các công nghệ mới, doanh nghiệp có thể nâng cao được chất lượng, điều chỉnh được giá cả cho phù hợp với giá trị hàng hóa và nhờ đó có thể cạnh tranh, đánh bại những đối thủ lớn khác với tốc độ nhanh chưa từng thấy. Điều này được minh chứng rõ ở sự thắng thế, vượt mặt của những Start up công nghệ như Facebook, Google, Grab, Uber, AirBnB... trước các doanh nghiệp truyền thông từng thống lĩnh thị trường một thời gian dài.

Tuy nhiên, song hành với những cơ hội, CMCN 4.0 sẽ tạo ra hàng loạt nguy cơ, thách thức lớn cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nhận thức chậm hoặc không theo kịp sự phát triển của cuộc cách mạng này. Các cuộc CMCN trước thường kéo dài hàng thập kỷ, vì thế chính phủ và các doanh nghiệp có thể thích ứng dần, thực hiện xây dựng hệ thống đào tạo, tổ chức lại thị trường… Còn với quy mô và tốc độ phát triển của cuộc CMCN 4.0, ông Lợi cho rằng chính phủ các nước sẽ đối mặt với các nguy cơ mới về CNTT và sự bất bình đẳng trong xã hội. Các doanh nghiệp cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi thị trường ngày càng bị thu hẹp. Sau khoảng từ 5 đến 10 năm nữa, các nước kém phát triển sẽ đối mặt với nguy cơ bị mất thị trường, bị phụ thuộc công nghệ và các lao động phổ thông sẽ bị thất nghiệp.

Để các doanh nghiệp có thể nắm bắt được cơ hội từ CMCN 4.0 với hạt nhân là IoT, đại diện Viện Tin học doanh nghiệp cho rằng đầu tiên phải truyền thông rộng rãi để nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, các doanh nghiệp và cả những người làm cơ chế, chính sách về cuộc cách mạng công nghiệp công nghiệp lần thứ tư, về công nghệ IoT. Tiếp đó là phải có sự chung sức của cả cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng và phát triển IoT làm nền tảng cho sự thành công của CMCN 4.0. Bí quyết của thế giới hiện đại chính là chia sẻ và cộng tác tự nguyện.

(Tuệ Anh)