IT Day 2015: Chuẩn trao đổi thông tin số cho một xã hội thông minh

Hôm nay, Ngày CNTT Việt Nam 2015 đã chính thức diễn ra tại Hà nội với chủ đề “Chuẩn trao đổi thông tin số cho một xã hội thông minh”. Chương trình do 5 Viện đồng tổ chức bao gồm: Viện Khoa học Công nghệ VINASA (VSTI), Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (VSQI); Viện Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia Hà Nội (ITI); Viện Công nghiệp phần mềm và nội dung số Việt Nam (NISCI) và Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông – Đại học Bách Khoa Hà Nội (SoICT).

Toàn cảnh Ngày CNTT Việt Nam 2015 diễn ra ngày 17/12 tại Hà Nội.Toàn cảnh Ngày CNTT Việt Nam 2015 diễn ra ngày 17/12 tại Hà Nội.

Thứ tưởng Bộ Thông Tin & Truyền thông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, Thứ trưởng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã tham dự và phát biểu trong chương trình.

Ngày Công nghệ thông tin (IT Day) là diễn đàn công nghệ thường niên của giới nghiên cứu, lãnh đạo và quản lý công nghệ nhằm chia sẻ thông tin, nhận diện xu thế và định hướng trong phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin; đồng thời tạo cơ hội hợp tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và xúc tiến thương mại giữa các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) và các doanh nghiệp, tổ chức ứng dụng.

Ứng dụng CNTT từ lâu đã được Đảng và Chính phủ xác định là nhiệm vụ hàng đầu giúp nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia. Ngày 1/7/2014, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về  “Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”. Quan điểm chỉ đạo của Đảng đã xác định rõ, CNTT là công cụ hữu hiệu tạo lập phương thức phát triển mới và bảo vệ tổ quốc trong tình hình mới. Nghị quyết đề ra nhiều mục tiêu quan trọng. Trong đó, có hai mục tiêu được đặt ra hàng đầu. Thứ nhất là xây dựng hạ tầng thông tin quốc gia hiện đại, chuẩn hóa, đồng bộ, liên thông, đảm bảo khả năng tiếp cận và sử dụng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Thứ hai là Triển khai toàn diện, có hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị, sản xuất kinh doanh của các tổ chức, đơn vị kinh tế nhà nước.

Trong Ngày Công nghệ thông tin 2015 với chủ đề “Chuẩn trao đổi thông tin số cho một xã hội thông minh”, các diễn giả tham gia đã chia sẻ thông tin phản ánh nhu cầu thực tiễn cấp thiết của các ngành lĩnh vực tại Việt Nam cũng như kinh nghiệm thực tiễn trên thế giới về chuẩn trao đổi thông tin số. Đồng thời, các thảo luận về định hướng xây dựng chuẩn trao đổi thông tin số sẽ tạo cơ sở kỹ thuật đảm bảo cho việc xây dựng hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia hiện đại, đồng bộ và kết nối liên thông; đồng thời góp phần đảm bảo hiệu quả đầu tư, tránh lãng phí trong ứng dụng CNTT của tất cả các ngành, các cấp và toàn xã hội.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng khẳng định: "Liên thông dữ liệu và chia sẻ thông tin là vấn đề bức thiết hiện nay để phat triển Chính phủ điện tử cũng như xây dựng các cơ sở dữ liệu quốc gia. Dữ liệu không được chia sẻ thì sẽ không mang lại hiệu quả, lãng phía tiền đầu tư xây dựng cơ sở dữ liệu. Vì vậy, việc xây dựng chuẩn trao đổi thông tin số giúp liên kết chia sẻ thông tin là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Bộ Thông tin và Truyền thông đang nghiên cứu xây dựng khung pháp lý và các tiêu chuẩn trao đổi thông tin.

Trình bày tham luận tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Giao thông và Vận tải Nguyễn Hồng Trường cho biết: “Trong lĩnh vực Giao thông Vận tải, lãnh đạo ngành luôn ý thức được nhu cầu tất yếu trong việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác, đặc biệt là tăng cường trao đổi thông tin số để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn được hiệu quả, có giá trị phát triển lâu dài - không chỉ đối với ngành mà còn đối với đất nước nói chung. Với ý nghĩa đó, Ngành GTVT xác định, việc xây dựng Chuẩn trao đổi thông tin số là một đòi hỏi thiết yếu trong thời đại hiện nay và có vai trò quan trọng trong quản lý nhà nước về giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng”.

Cũng tại sự kiện, đại diện Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên Môi trường đã có tham luận nêu lên nhu cầu thực tiễn và định hướng xây dựng chuẩn trao đổi thông tin số trong ngành môi trường. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam Nguyễn Nam Hải cho biết một số diễn đàn tiêu chuẩn hóa quốc tế như IEC, hiện nay đang nổi lên vấn đề thiết lập cơ sở hạ tầng để xây dựng các đô thị thông minh nhằm tiến tới hình thành một thế giới thông minh, thống nhất đồng bộ và phát triển bền vững. Trong đó, công nghệ thông tin được xác định là một trong những yếu tố cấu thành quan trọng. Vì thế, với thực tiễn công tác tiêu chuẩn hóa hiện nay, ông Hải cho rằng Việt Nam cần tiếp cận theo xu hướng chung của thế giới trong việc xây dựng chuẩn trao đổi thông tin để thuận lợi trong quá trình hội nhập và đảm bảo hiệu quả, tránh lãng phí trong đầu tư ứng dụng CNTT.

Ông Young Sik Kim, Giáo sư Viện Khoa học và Công nghệ tiến tiến Hàn Quốc chia sẻ: Tại Hàn Quốc, chúng tôi tập trung triển khai chính phủ điện tử với các hệ thống không giấy tờ trong nhiều thập kỷ liền. Luật chính phủ điện tử là một cơ sở mạnh mẽ cung cấp đầy đủ các yếu tố thiết yếu từ cơ chế chính sách, tài chính đến các hướng dẫn, tiêu chuẩn cụ thể. Ngoài ra nó đã được triển khai theo một cách kỹ thuật thông qua khả năng tương tác, kiến trúc doanh nghiệp, và các khung tiêu chuẩn. Khu vực được áp dụng lớn nhất là khu vực G2B như Thương Mại, Hải quan, mua sắm và khu vực G2G với hệ thống phần mềm dùng chung trong các cơ quan chính phủ. Về khu vực G2C, Hàn Quốc có một hệ thống chia sẻ thông tin công cộng cung cấp các thông tin cần thiết mà công dân cần.

Phiên tọa đàm “Chuẩn trao đổi thông tin số cho một xã hội thông minh” với sự tham gia của PGS. TS Nguyễn Ái Việt - Nguyên Viện trưởng Viện CNTT Đại học Quốc gia Hà Nội, trong vai trò điều phối cùng sự tham gia trao đổi của các chuyên gia gồm: Ông Đinh Quang Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Thông tin và Truyền thông; bà Võ Thị Trung Trinh – Phó Giám đốc Sở TT&TT Tp. Hồ Chí Minh; Ông Nguyễn Hải Anh - Trưởng phòng Tiêu chuẩn chất lượng 7 (CNTT) - Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam; TS. Phạm Hồng Quang - Giám đốc Trung tâm tin học và tính toán Viện hàn lâm khoa học và Công nghệ Quốc gia; Ông Trần Hồng Minh - Phó Giám đốc Trung tâm Giải pháp công nghệ Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT đã đem đến cho các đại biểu cái nhìn toàn cảnh của sự cần thiết phải có chuẩn trao đổi thông tin trong kỷ nguyên phát triển bùng nổ của nền S.M.A.C, đặc biệt là với xu hướng IoT.

Tuy nhiên, theo Tiến Sỹ Hoàng Lê Minh, Viện trưởng Viện CNPM và Nội dung số Việt Nam, mặc dù ứng dụng CNTT tại nước ta trong thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn tư duy phân chia, quản lý CNTT theo ngành, lĩnh vực như phần cứng, phần mềm, dịch vụ. Phải chăng trụ cột chính của CNTT Việt Nam hiện nay vẫn là hạ tầng CNTT, ứng dụng CNTT, công nghiệp CNTT, nguồn nhân lực CNTT? Trong khi việc kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu theo chuẩn và tích hợp các dịch vụ CNTT mới thực sự đem lại cơ hội phát triển thị trường để CNTT Việt Nam tăng tốc, cất cánh, và  phát triển.

Cũng tại sự kiện, Hội thảo khoa học với chủ đề “Chuẩn trao đổi thông tin số - phương pháp và quy trình xây dựng chuẩn” đã thu hút nhiều ý kiến của các chuyên gia trực tiếp tham gia đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng chuẩn trao đổi thông tin số Quốc gia.”

Ngày CNTT 2015 đã thu hút gần 200 đại biểu là lãnh đạo cao cấp, quản lý CNTT các Bộ, Ban, Ngành, doanh nghiệp và cơ quan truyền thông, báo chí. TS. Nguyễn Nhật Quang, Viện trưởng Viện KHCN VINASA khẳng định: :Với sự bảo trợ của Bộ TTTT và Bộ KHCN, sự kiện Ngày CNTT sẽ được duy trì tổ chức thường niên tạo một diễn đàn khoa học công nghệ có chất lượng và uy tín cao, đóng góp thiết thực, hiệu quả vào việc nâng cao nhận thức, khả năng tiếp thu, làm chủ, sáng tạo công nghệ trong phát triển và ứng dụng CNTT của tất cả các ngành, các địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam".

(Thanh Huyền)