Kaspersky Lab nhận được 29 bằng sáng chế trong quý đầu năm 2015

Hãng an toàn bảo mật Kaspersky Lab vừa cho biết, trong quý đầu năm 2015, hãng này đã nhận được 29 bằng sáng chế tại Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Nga và Trung Quốc.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các bằng sáng chế Kaspersky Lab nhận được trong quý đầu tiên của năm 2015, mà chỉ ghi lại những sáng chế lần đầu tiên được cấp bằng tại một trong những khu vực trên.Đây không phải là danh sách đầy đủ các bằng sáng chế Kaspersky Lab nhận được trong quý đầu tiên của năm 2015, mà chỉ ghi lại những sáng chế lần đầu tiên được cấp bằng tại một trong những khu vực trên.

Cụ thể, Cục Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Hoa Kỳ đã cấp cho Kaspersky Lab hai bằng sáng chế vào Quý I năm 2015: Hệ thống và phương pháp mã hóa toàn bộ ổ đĩa (System and method for robust full-drive encryption) - bằng sáng chế thứ nhất giúp cho dịch vụ Mã hóa toàn bộ ổ đĩa (FDE) linh hoạt hơn. Sáng chế này miêu tả cách thức xác định kích thước tối ưu của các khối dữ liệu và mặt nạ của vùng mã hóa cần thiết để duy trì khả năng phục hồi của việc mã hóa toàn bộ ổ đĩa.

Trong khi đó, Hệ thống và phương pháp quản lý người dùng truy cập vào dữ liệu đã được mã hóa (System and method for controlling user access to encrypted data) - bằng sáng chế thứ hai miêu tả công nghệ đơn giản hoá việc quản lý các tài khoản và quy định chính sách mã hóa. Sự phát triển này có thể tự động xác định danh sách người dùng đang hoạt động trên mỗi máy tính và tạo ra các tài khoản trước khi tải thường yêu cầu xác thực trước khi tải hệ điều hành khi sử dụng mã hóa toàn bộ ổ đĩa. Nó cũng mô tả một phương pháp tự động để áp dụng chính sách mã hóa cho tất cả người dùng đang hoạt động của máy tính.

Dưới đây là những bằng sáng chế mà Cục Thương hiệu và Bản quyền sáng chế Hoa Kỳ cấp cho Kaspersky Lab: Thiết bị di động và các phương pháp liên lạc an toàn; Hệ thống và phương pháp để phát hiện phần mềm độc hại sử dụng các kịch bản mô hình hành vi của các quy tắc đánh giá an ninh; Linh hoạt phát hiện phần mềm độc hại; Hệ thống và phương pháp tự động thiết lập nguyên tắc quản lý ứng dụng; Hệ thống và phương pháp phát hiện phần mềm độc hại sử dụng kịch bản kích hoạt phần mềm độc hại; Hệ thống và phương pháp liên kết các giao thức khác nhau để kiểm soát các thiết bị với người sở hữu; Hệ thống và phương pháp phân loại nhiệm vụ kiểm tra chống virus giữa các máy ảo trong một mạng máy ảo.

Các sáng chế được Rospatent, Cục sáng chế Nga cấp bằng, bao gồm: Hệ thống và phương pháp sửa đổi thích nghi của cơ sở dữ liệu chống virus; Hệ thống và phương pháp bảo vệ tài nguyên máy tính trước các truy cập trái phép bằng cách sử dụng môi trường phân lập.

Theo đại diện Kaspersky Lab, đây không phải là danh sách đầy đủ các bằng sáng chế hãng này nhận được trong quý đầu tiên của năm 2015, mà chỉ ghi lại những sáng chế lần đầu tiên được cấp bằng tại một trong những khu vực trên. Tất cả các công nghệ khác nhận được bằng sáng chế trong giai đoạn này trước đây đã được cấp bằng sáng chế ở một nước khác. Kaspersky Lab đang không ngừng phát triển và phát minh ra nhiều công nghệ bảo mật CNTT mới. Tính đến tháng 6 năm 2015, Kaspersky Lab đã có 322 bằng sáng chế tại Nga, Mỹ, Trung Quốc và châu Âu. Công ty có thêm 301 ứng dụng đang chờ cấp bằng sáng chế ở một số nước…

(GN)