Khánh thành Trung tâm Sáng tạo SHTP Microsoft Innovation Center

Trung tâm Sáng tạo SHTP Microsoft Innovation Center (SMIC) vừa được khánh thành tại Khu Công Nghệ Cao TP Hồ Chí Minh. Được biết, SMIC là Trung tâm Sáng tạo duy nhất của Microsoft tại Việt Nam, dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngay kể từ thời điểm khai trương tháng 05/2013.

Trung tâm Sáng tạo SHTP Microsoft Innovation Center (SMIC) vừa được khánh thành tại Khu Công Nghệ Cao TP Hồ Chí Minh. Ảnh: NP.Trung tâm Sáng tạo SHTP Microsoft Innovation Center (SMIC) vừa được khánh thành tại Khu Công Nghệ Cao TP Hồ Chí Minh. Ảnh: NP.

Tham dự  lễ ra mắt SMIC có Ông Lê Mạnh Hà, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh; ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban quản lý, Khu Công Nghệ Cao, đại diện các Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ,… cùng đông đảo các Doanh nghiệp thuộc Khu Công Nghệ Cao. Ngoài ra, buổi lễ còn đón tiếp đại biểu từ hơn 50 trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) trong địa bàn Thành phố.

“Trung tâm Sáng tạo SMIC là kết quả hợp tác giữa Trung tâm Đào tạo trực thuộc Ban Quản lý Khu Công Nghệ Cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP Training) và Microsoft Việt Nam, đánh dấu một bước quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh.  SMIC có vai trò ươm tạo và khuyến khích phát triển các ý tưởng sáng tạo, các giải pháp giá trị gia tăng dựa trên nền công nghệ Microsoft”, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng ban Quản lý Khu Công Nghệ Cao chia sẻ.

Song song đó, SMIC cũng đóng vai trò thiết lập mạng lưới hợp tác giữa các đối tác công nghệ, các tổ chức chính phủ và giáo dục, đào tạo; nghiên cứu, xác định chiến lược và khuynh hướng CNTT chủ chốt để hỗ trợ các dự án đổi mới về công nghệ.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft nhấn mạnh: “SMIC ra đời là một bước tiến trong quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Microsoft và Khu Công Nghệ Cao TP Hồ Chí Minh. Thông qua việc khuyến khích và hỗ trợ  việc triển khai các ý tưởng sáng tạo, SMIC nhờ đó có thể giúp các cá nhân và tổ chức phát hiện được toàn bộ tiềm năng sẵn có”.  

SMIC sẽ thực hiện vai trò định hướng và hỗ trợ thông qua các hoạt động sau:

1.       Phối hợp với các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, cơ sở giáo dục đào tạo để đề xuất và lựa chọn các dự án được hỗ trợ, đồng thời cung cấp các nguồn tài nguyên tri thức, công nghệ và nhân lực quản lý, hướng dẫn phát triển và đánh giá các dự án này.

2.       Hỗ trợ cá nhân, tổ chức nghiên cứu, cơ sở đào tạo đặc biệt là các cơ quan nhà nước, giúp  nắm bắt và nâng cao kỹ năng, kiến thức về các phần mềm và giải pháp của Microsoft qua các khóa huấn luyện và phổ biến kinh nghiệm thực tế, từ đó sẽ mở rộng cộng đồng những người có chứng chỉ chuyên nghiệp của Microsoft tại TP. Hồ Chí Minh.

3.       Trực tiếp tư vấn chuyên môn và kỹ thuật trong việc thực hiện các chính sách về CNTT của Chính phủ và Thành phố.  SMIC sẽ giúp trực tiếp tư vấn chuyên môn và kỹ thuật trong việc thực hiện các dự án CNTT của TP Hồ Chí Minh, góp phần vào thúc đẩy quá trình cải cách hành chính.

4.       Hỗ trợ nâng cao nội dung chương trình giảng dạy CNTT và khoa máy tính trong khối giáo dục và đào tạo nhờ thúc đẩy việc tích hợp Công nghệ và giải pháp của Microsoft vào các chương trình giảng dạy chính khóa và các đồ án thực hành.

(Nhã Tường)