"Khi đám mây không thể tách rời thiết bị di động"

Chia sẻ tại hội thảo dịch vụ đám mây của Microsoft với chủ đề “The Future of Cloud” dành cho các phóng viên, nhà báo, tổ chức tại Hội An hôm nay (18/9), một lần nữa ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh nền tảng và dịch vụ đám mây được coi là nhân tố quan trọng góp phần làm biến đổi lộ trình phát triển của doanh nghiệp, cuộc sống công nghệ của người dùng trong tương lai.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam: Chiến lược trong tương lai của Microsoft là "Mobile fist, Cloud fist". Ảnh: PA. Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam: Chiến lược trong tương lai của Microsoft là "Mobile fist, Cloud fist". Ảnh: PA.

Tại sự kiện này, lãnh đạo và các chuyên gia công nghệ Microsoft đã mang đến nhiều thông tin hữu ích và thực tiễn cũng như giúp người dùng hiểu rõ hơn những giá trị cốt lõi từ giải pháp và công nghệ đám mây của Microsoft thông qua các phần thuyết trình và demo về Windows Azure, Office 365 và Windows 8.1.

"Mobile fist, Cloud fist"

Chia sẻ về sự biến đổi của CNTT theo thời gian, ông Trí cho biết, nếu như những năm 80 PC desktop chiếm ưu thế, giữa những năm 90 xuất hiện internet kết nối các mạng máy tính, chia sẻ thông tin; thì giữa năm 2000 điện toán đám mây xuất hiện, thay thế hệ điều hành nằm trên máy chủ riêng lẻ, trung tâm dữ liệu riêng lẻ. Và trong tương lai bắt đầu từ hôm nay xuất hiện hệ điều hành trên đám mây giúp người dùng tương tác với thiết bị di động đơn giản hơn, giúp ích cho công việc, tính phức tạp của máy tính đơn giản hóa đi. Chiến lược trong tương lai của Microsoft là ưu tiên cho thiết bị di động và điện toán đám mây "Mobile fist, Cloud fist".

Nếu như trước năm 2012, ngành CNTT-VT thế giới chủ yếu khai thác năng lực tính toán nhanh của máy tính giúp nâng cao tốc độ và hiệu suất công việc thì hiện nay ngành CNTT thế giới đang sôi động với nền tảng công nghệ S.M.A.C. S.M.A.C ra đời kết hợp mọi cấu thành trong nó một cách chặt chẽ với nhau và tạo thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh, khiến máy tính có khả năng phân tích, có khả năng suy nghĩ và ngày càng tiệm cận đến tư duy con người. S.M.A.C là mô hình dựa trên sự hội tụ của 4 thành tố: S là Social tức là xã hội, M là Mobility là di động, A là Analytics là phân tích dữ liệu lớn, cuối cùng C là Cloud là thuật toán đám mây, và xu hướng này đang tạo ra một cuộc cách mạng, một động lực phát triển mới và định hình xu hướng phát triển thông minh trên thế giới.

Tiên phong cho xu hướng này, Tập đoàn Microsoft đã triển khai những dịch vụ dựa trên S.M.A.C và ở đây Microsoft Azure là một trong những cốt lõi chủ đạo. Với giải pháp đám mây lai, Microsoft đã hiện thực hóa nhu cầu của các doanh nghiệp về một trung tâm dữ liệu phi giới hạn, giúp họ có được sự kết nối nhuần nhuyễn giữa cơ sở hạ tầng tại chỗ của mình với đám mây công cộng. Tận dụng những tính năng vượt trội từ Windows Azure, các doanh nghiệp có thể tạo ra một cơ sở hạ tầng với tính linh hoạt và độ bảo mật cao, đồng thời luôn sẵn sàng để mở rộng khi có nhu cầu.

Bà Hoàng Song Nga, Phụ trách sản phẩm máy chủ và công cụ của Microsoft Việt Nam nhấn mạnh: “Hệ điều hành Windows Azure và gói dịch vụ Windows Azure đều nằm trong tầm nhìn về đám mây của Microsoft hướng tới giải pháp đám mây lai giúp doanh nghiệp chuyển đổi cơ sở hạ tầng hiện tại một cách linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Windows Azure giúp doanh nghiệp linh hoạt xây dựng và quản lý các ứng dụng tích hợp hiện đại một cách xuyên suốt, nhuần nhuyễn giữa các nền tảng, địa điểm, trên đa dạng thiết bị; giúp giải quyết việc phân tích thông tin chính xác hơn từ rất nhiều các dữ liệu cũ và mới; đồng thời hỗ trợ người dùng có thể làm việc ở bất cứ nơi nào và trên bất cứ thiết bị nào mà họ muốn”.

Office 365 - tâm điểm dịch vụ đám mây

Bộ tiện ích văn phòng Office 365 được tích hợp đầy đủ các ứng dụng văn phòng từ Microsoft Office cho đến các sản phẩm cộng tác và truyền thông hợp nhất như: Exchange Online, SharePoint Online, Lync Online, OneDrive for Business, và Yammer, đảm bảo thời gian hoạt động đến 99,9%, Office 365 được xem là một giải pháp văn phòng hoàn hảo cho các doanh nghiệp muốn tăng trưởng kinh doanh và năng suất của nhân viên. Là bộ sản phẩm tiếp cận theo cách mới, tích hợp sâu với dịch vụ điện toán đám mây, thông qua các ứng dụng được cải tiến đột phá, trở nên mạnh mẽ hơn, thông minh hơn, Office 365 còn được tối ưu hóa cho công nghệ cảm ứng, giúp người sử dụng có thể dễ dàng thao tác trên các thiết bị cảm ứng như máy tính bảng, smartphone.

Office 365 sở hữu những tính năng được 60% các doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới thuộc Fortune 500 sử dụng trong một năm vừa qua, là giải pháp công nghệ dành cho doanh nghiệp có sức tăng trưởng mạnh nhất trong lịch sử của Microsoft, và được báo chí trên toàn thế giới đánh giá là thú vị, hấp dẫn, là phiên bản đám mây Office đáng tin cậy nhất. Sản phẩm cũng được xem là bộ công cụ trợ giúp mạnh mẽ cho những người dùng bận rộn với khối lượng công việc và trách nhiệm gia đình ngày càng gia tăng.

Các ứng dụng thông minh hơn của Office 365 có thể kể đến phương thức mới khởi tạo, kết nối, chia sẻ, đọc thông tin cho phép người dùng dễ dàng truy cập các dữ liệu mới sử dụng gần đây. Người dùng Office 365 có thể trình chiếu các tài liệu trong nhóm trong bất kỳ một cuộc họp trực tuyến nào. Ngoài ra bộ Office 365 còn giúp thu thập nhanh, sắp xếp tổ chức và chia sẻ thông tin trong một sổ ghi chú điện tử để người dùng có thể truy cập từ bất cứ đâu, trên hầu hết các thiết bị đang có.

Thêm vào đó, trong nỗ lực phục vụ người dùng toàn cầu tiếp cận được những dịch vụ hiện đại, tiện ích với chất lượng đảm bảo để luôn làm việc năng suất nhất, mới đây, Microsoft đã nâng dung lượng OneDrive miễn phí cho người sử dụng Office 365 cá nhân lên đến 15GB. Không chỉ vậy, người dùng thuê bao được quyền lưu trữ 1TB dữ liệu trên OneDrive, một dung lượng khổng lồ chắc chắn đảm bảo cho người sử dụng có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc, năng suất và thuận tiện như trên các thiết bị tại văn phòng với mọi dữ liệu trên đám mây luôn được đồng bộ thời gian thực. 

(Phương An)