Khởi tố hình sự sai phạm tại báo Người cao tuổi

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vừa nhận được Công văn số 22/BTTTT-ĐTT ngày 5/2/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) kèm theo tài liệu về việc chuyển hồ sơ vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Báo Người cao tuổi đề nghị xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.  

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh ban đầu, thấy hành vi viết, biên tập và đăng tải các bài viết trên Báo Người cao tuổi có nội dung xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Xác định có dấu hiệu của tội phạm, ngày 9/2/2015, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" xảy ra tại TP Hà Nội và một số địa phương khác, quy định tại Điều 258 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tại buổi họp thông báo kết luận thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi diễn ra sáng qua (9/2) tại trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ TTTT Trương Minh Tuấn cho biết việc thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi là do yêu cầu của Hội Người cao tuổi Việt Nam. Trước đó, trong tháng 11/2014, Hội Người cao tuổi đề nghị khen thưởng ông Kim Quốc Hoa là Chiến sĩ thi đua toàn quốc và Ban Thi đua khen thưởng Trung ương đã có công văn gửi Bộ TTTT, Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị hiệp y khen thưởng.

Tuy nhiên, trước rất nhiều sai phạm của báo Người cao tuổi mà trực tiếp là Tổng Biên tập báo Người cao tuổi phải chịu trách nhiệm, do đó Bộ TTTT đã có văn bản không chấp nhận hiệp y việc khen thưởng ông Kim Quốc Hoa là Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Sau đó, Hội Người cao tuổi yêu cầu Bộ TTTT phải chỉ rõ sai phạm nào của Báo Người cao tuổi và của ông Kim Quốc Hoa. 

Chính vì vậy, để làm rõ việc đúng sai, Bộ trưởng Bộ TTTT đã quyết định thanh tra đột xuất Báo Người cao tuổi. Trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra rất nhiều sai phạm. Những sai phạm nào cần phải xử lý hành chính thì sẽ xử lý hành chính. Những sai phạm nào có dấu hiệu phạm tội thì chuyển sang cơ quan an ninh điều tra của Công an để xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
 
(Thanh Huyền)