Kiểm thử phần mềm: Hỗ trợ nặng lực cạnh tranh cho ngành CN phần mềm

Theo dự báo của Hội Tin học TP. HCM (HCA), nhu cầu nhân lực ngành CNTT tại TP. HCM năm 2015 sẽ tăng trưởng từ 15 - 20% thậm chí có thể cao hơn. Số lượng các kỹ sư kiểm thử phần mềm tại Việt Nam trong tương lai có thể tăng đến hơn 10.000 người.

Lĩnh vực kiểm thử phần mềm có cơ hội phát triển cùng sự gia tăng doanh số của ngành gia công phần mềm. Lĩnh vực kiểm thử phần mềm có cơ hội phát triển cùng sự gia tăng doanh số của ngành gia công phần mềm.

Trước nhu cầu tìm hiểu xu hướng mới của thế giới và cơ hội phát triển nghề nghiệp chuyên sâu trong ngành phần mềm tăng cao năm 2015, HCA phối hợp với Câu lạc bộ Kiểm thử phần mềm TP. HCM và trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM tổ chức Hội thảo Kiểm thử phần mềm: Software Testing In The Agile World tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP. HCM. Hơn 200 kỹ sư testing, phần mềm từ các doanh nghiệp và giảng viên các trường ĐH đã tham dự hội thảo. 

Hội thảo Kiểm thử phần mềm 2015 mở ra sân chơi gặp gỡ, trao đổi thông tin về những xu hướng hiện nay trong ngành công nghiệp kiểm thử phần mềm với sự tham dự của chuyên gia hàng đầu thế giới: Ông Lee Copeland, Chủ tịch Hội đồng Kỹ thuật của Hội thảo Kiểm thử Phần mềm STAR và Hội thảo Agile Developmen cùng các diễn giả là chuyên gia trong và ngoài nước. Quá trình đào tạo trong ngành kiểm thử phần mềm chủ yếu là quá trình tự học để hoàn thiện kỹ năng, do đó, việc chia sẻ thông tin hữu ích, chuyên sâu về chiến lược, cách tiếp cận, các phương pháp, kỹ thuật kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động đang thịnh hành trên thế giới... thực sự cần thiết. Từ đó giúp người tham dự nâng cao kiến thức chuyên môn và khám phá những giải pháp thích hợp để đạt hiệu quả làm việc tốt hơn.

Kiểm thử phần mềm: Hỗ trợ nặng lực cạnh tranh cho ngành CN phần mềm ảnh 1
Ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ Kiểm thử Phần mềm TP. HCM.

Ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc điều hành Công ty KMS Technology Vietnam, Chủ tịch Câu lạc bộ Kiểm thử Phần mềm TP. HCM cho biết: “Lĩnh vực kiểm thử phần mềm có cơ hội phát triển cùng sự gia tăng doanh số của ngành gia công phần mềm. Nhu cầu sử dụng dịch vụ kiểm thử phần mềm từ các đối tác nước ngoài, đặc biệt là kiểm thử phần mềm tự động tại Việt Nam đang gia tăng. Số lượng các kỹ sư kiểm thử phần mềm tại Việt Nam trong tương lai có thể tăng đến hơn 10.000 người. Xu hướng kiểm thử phần mềm hiện nay ngoài việc tiến hành theo các phương pháp thủ công, việc sử dụng các công cụ và phương pháp kiểm thử tự động là điều bắt buộc. Nên để đáp ứng được yêu cầu công việc, kiểm thử viên cần phải trang bị những kiến thức về kỹ thuật và lập trình nhiều hơn. Nhân lực ngành kiểm thử được đánh giá dựa trên các chỉ tiêu như kỹ năng mềm, kỹ thuật chuyên môn, thái độ làm việc, ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp”.

Trong khi đó, TPHCM, nơi tập trung đông DN CNTT-TT nhất cả nước, đặc biệt là trong mảng gia công phần mềm sẽ cần khoảng 3.000 nhân sự trở lên, riêng các DN trong công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) đã cần gần con số trên; ngoài ra các mảng khác sẽ cần khoảng 1.500 đến 2.000 người nữa. Hiện tại nhiều DN phần mềm không tuyển đủ số nhân lực mới để bổ sung cho việc mở rộng thị trường, nhận thêm đơn hàng mới...

“Kiểm thử phần mềm là lĩnh vực không thể thiếu để hỗ trợ thiết thực cho ngành công nghiệp phần mềm cạnh tranh mạnh với các quốc gia trong khu vực. Cộng đồng chuyên viên kiểm thử tại Việt Nam phát triển sẽ góp phần phát triển CNTT trong cả nước. Hội Tin học TP. HCM với vai trò đầu mối liên kết các doanh nghiệp, hiệp hội CNTT khu vực phía Nam sẽ phối hợp và hỗ trợ chuỗi các hoạt động của Câu lạc bộ Kiểm thử phần mềm TPHCM trong thời gian tới để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực” - Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư kí Hội Tin học TP. HCM cho biết.

Có thể nói, hoạt động lần này đã tạo sân chơi gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và định hướng nghề nghiệp chuyên sâu cho kỹ sư, chuyên viên kiểm thử phần mềm, giảng viên và sinh viên CNTT. Tại Việt Nam nói riêng, kiểm thử phần mềm đã và đang phát triển khá mạnh trong khoảng chục năm trở lại đây. CNTT Việt Nam nói chung và phát triển phần mềm nói riêng đang có những bước phát triển tốt và sinh động...

(T.Hương)