Kiểm thử phần mềm trong một thế giới không ngừng phát triển

Ngày 27/03/2013, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu Hội nghị quốc tế Kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động 2013 (gọi tắt VISTACON 2013) với chủ đề “Kiểm thử phần mềm hiện đại trong một thế giới không ngừng phát triển” do LogiGear phối hợp cùng Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Đại diện Ban tổ chức giới thiệu Hội nghị quốc tế Kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động VISTACON 2013.Đại diện Ban tổ chức giới thiệu Hội nghị quốc tế Kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động VISTACON 2013.

Hội nghị VISTACON năm nay sẽ tập trung vào các vấn đề bắt kịp xu hướng công nghệ của thế giới về kiểm thử trên thiết bị di động, kiểm thử đám mây, kiểm thử tự động và kiểm thử những hệ thống lớn phức tạp. Đồng thời, Hội nghị sẽ chia sẻ các cơ hội và thách thức trong công việc kiểm thử phần mềm thông qua các bài diễn thuyết giới thiệu những xu hướng mới nhất trong kiểm thử phần mềm bao gồm công nghệ đám mây, ảo hoá, Big Data, Agile, SCRUM Basics…

Với mục tiêu xây dựng một cộng đồng kỹ sư kiểm thử và đánh giá chất lượng phần mềm theo kịp xu hướng phát triển hiện nay, VISTACON năm nay tiếp tục diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia và giáo sư hàng đầu thế giới, nhằm chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và thảo luận những xu hướng mới nhất trong kiểm thử phần mềm và kiểm thử tự động: Ông Julian Harty (Tác giả của sách “Hướng dẫn thực tiễn kiểm thử ứng dụng di động không dây”) từng làm việc cho eBay, 1Google, và một loạt các công ty lớn khác. Năm 2011, ông đã nhận giải thưởng Kiểm thử xuất sắc châu Âu lần thứ 13; Ông Hans Buwalda (Tổng Giám đốc Kỹ thuật, LogiGear US); Ông BJ Rollison (Kiến trúc sư kiểm thử, Microsoft), Ông Hùng Q. Nguyễn (Chủ tịch và Tổng giám đốc điều hành, LogiGear US); Ông Michael Hackett (Phó tổng giám đốc cấp cao, đào tạo và tư vấn, LogiGear US); Ông Stephen Cheng (Phó Giám đốc, Life Technologies)… Bên cạnh đó, lãnh đạo Bộ, Ngành CNTT Việt Nam sẽ đem đến những bài học bổ ích, cách thức thực hành, ứng dụng cụ thể và thiết thực nhất tới người tham dự.

Chia sẻ về vấn đề phát triển nguồn nhân lực kiểm thử phần mềm, ông Vương Bảo Long - Giám đốc nhân sự Công ty LogiGear Việt Nam cho biết: Kỹ sư kiểm thử phần mềm (KTPM) là đội ngũ nhân lực quan trọng, đóng vai trò 30% - 40% thành công của dự án CNTT, đảm bảo chất lượng phần mềm trước khi đưa vào sử dụng. Thực tế cho thấy nguồn nhân lực chuyên nghiệp kiểm thử phần mềm ở Việt Nam không nhiều, chưa thể đáp ứng đủ cho các dự án doanh nghiệp. Vì vậy, Hội nghị cũng sẽ tạo ra cơ hội hợp tác, học hỏi ý tưởng mới, cập nhật những kỹ thuật và phương pháp tối tân nhất trong kiểm thử phần mềm và kiểm thử phần mềm tự động; giúp các doanh nghiệp, tổ chức đổi mới tư duy, cải tiến phương thức và triển khai chiến lược phát triển hiệu quả.

“Tám năm qua LogiGear VN thường xuyên tuyển dụng và đào tạo thêm ít nhất sáu tháng đối với nhân viên mới. Tỉ lệ tuyển dụng thành công của công ty vào khoảng 1:10, nhưng ứng viên trúng tuyển vẫn cần được trang bị thêm nhiều kỹ năng để có thể làm việc được, đặc biệt là kỹ năng mềm và ngoại ngữ để làm việc hiệu quả trong môi trường đồng đội và toàn cầu.” - ông Vương Bảo Long phát biểu.

Kiểm thử phần mềm trong một thế giới không ngừng phát triển ảnh 1

Ông Lữ Hồng Chương, Phó chủ tịch HCA nhận định:
 “Vistacon 2013 mở ra rất nhiều cơ hội hợp tác mới trong lĩnh vực
phần mềm kiểm thử, tạo động lực phát triển nghề kiểm thử tại Việt nam.
Việt Nam tin tưởng vào khả năng trở thành đối tác đầy tiềm năng
và hấp dẫn trong ngành kiểm thử phần mềm".

Cũng trong khuôn khổ của buổi họp báo, Ban tổ chức cuộc thi "Săn Lỗi Phần Mềm - Kiểm thử phần mềm kiểm thử” (Bug Hunting Contest 2012) cũng tiến hành trao giải cho 7 thí sinh có bài dự thi xuất sắc nhất. Cuộc thi được tổ chức bởi Tập Đoàn LogiGear từ ngày 1/12/2012 - 28/01/2013 với mục đích tạo ra sân chơi thử thách cũng như thể hiện tài năng sáng tạo dành cho những người quan tâm tới CNTT nói chung và kiểm thử viên nói riêng, sinh viên CNTT tài năng và những người đam mê công nghệ Kiểm thử. Tham gia cuộc thi năm nay, thí sinh đã có cơ hội tiếp cận và sử dụng bộ công cụ kiểm thử tự động TestArchitect 7.0 của LogiGear và thử tài truy tìm lỗi trên chính phần mềm này. Sau hai tháng thi tài, cuộc thi đã thu hút 434 người đăng ký với hơn 312 bài dự thi.

Kiểm thử phần mềm trong một thế giới không ngừng phát triển ảnh 2

7 thí sinh xuất sắc nhất được trao giải Bug Hunting Contest 2012

Hội nghị VISTACON 2013 sẽ diễn ra trong 2 ngày 25 - 26/4 tại khách sạn Majestic, TP. HCM.

(NTH)