Làm chủ dữ liệu khổng lồ - doanh nghiệp sẽ thành công

Chỉ trong hai thập kỷ qua, có đến 15 petabytes dữ liệu được tạo ra hàng ngày, và 90% tổng số dữ liệu của thế giới đã được hình thành trong thời gian này. Dữ liệu đang phát sinh mọi lúc, mọi nơi, dưới nhiều định dạng khác nhau và bất kỳ ai cũng có thể tạo ra chúng, đơn giản chỉ bằng những chiếc điện thoại thông minh, máy quay camera hay mạng xã hội...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, kỷ nguyên mới của dữ liệu khổng lồ sẽ tạo ra không ít những khó khăn và trở ngại, nhưng ngược lại nhiều nhà lãnh đạo lại rất lạc quan về xu hướng tất yếu này và coi đó là một miền đất hứa. Theo quan điểm của họ, bất kỳ doanh nghiệp nào biết dùng “đòn bẩy” công nghệ thông tin (CNTT) để xử lý các khối lượng dữ liệu khổng lồ này sẽ tạo được vị thế cạnh tranh trên thị trường. 

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chỉ có thể thành công nếu các kiến trúc tổng thể của các hệ thống điện toán của họ đủ thông minh để có thể hỗ trợ. Một nghiên cứu mới đây của IBM cho thấy, 89% các CEO muốn có thông tin tốt hơn thông qua sử dụng công nghệ thông tin hỗ trợ ra quyết định (Business Intelligence - BI) và công nghệ phân tích (Business Analytics - BA).

Tuy nhiên, có tới 1/3 các nhà lãnh đạo thường ra quyết định mà không có được tất cả những thông tin cần thiết và không truy cập được những thông tin cần thiết để thực hiện công việc của họ. Những người đã ứng dụng CNTT hỗ trợ ra quyết định và công nghệ phân tích hiệu quả hơn, đang vượt trội hơn so với các đồng nghiệp khác và chứng minh lợi ích to lớn từ các công nghệ trên mang lại cho doanh nghiệp bằng tốc độ tăng trưởng doanh thu cao hơn ngoạn mục lên tới 49%, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cao hơn 20 lần và lợi ích thu được từ vốn đầu tư cao hơn 30%.

Ông Trần Viết Huân, Giám đốc Công nghệ, Phòng thí nghiệm Điện toán Đám mây của IBM ASEAN, cho biết: “Có thể nói, để thành công trong kỷ nguyên của dữ liệu khổng lồ, các doanh nghiệp cần có một cơ sở hạ tầng CNTT với khả năng khai thác dữ liệu khổng lồ, được tối ưu hóa theo các tác vụ cụ thể và cung cấp truy cập nhanh chóng, dễ dàng và có khả năng mở rộng thông qua môi trường điện toán đám mây.”

Xử lý dữ liệu

Các doanh nghiệp có thể nâng cao chất lượng các dịch vụ hiện tại và đi tiên phong trong việc triển khai các dịch vụ mới bằng cách tích hợp và phân tích dữ liệu dưới bất kỳ định dạng nào, từ bất kỳ nguồn dữ liệu nào mà không làm cho các hệ thống CNTT của họ bị quá tải.

Doanh nghiệp có thể bắt đầu bằng việc kiểm tra các yêu cầu dữ liệu của họ, đánh giá chất lượng, độ chính xác và nhu cầu an ninh rồi sau đó xác định xem họ cần phải tập trung hóa, ảo hóa hoặc loại bỏ hoàn toàn những yếu tố gì.

Với dữ liệu đã được làm sạch và thông tin rõ ràng liên quan đến các ứng dụng, họ có thể tiến hành phân tích chúng theo thời gian thực nhằm có được thông tin để nhanh chóng đưa ra những quyết định kinh doanh có bài bản và gần nhất với nhu cầu của khách hàng. Đó chính là vũ khí giúp doanh nghiệp vượt trội hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó tổng Giám đốc Ngân hàng Cổ phần Thương mại Công Thương Việt Nam (VietinBank) cho biết: Việc đảm bảo an toàn cho tiền gửi và các giao dịch chuyển tiền trong ngành ngân hàng là vô cùng quan trọng. Đó là lý do VietinBank đã lựa chọn máy chủ mainframe IBM System z10 BC để hỗ trợ việc mở rộng các hoạt động ngân hàng, nhằm duy trì và đẩy mạnh đà tăng trưởng kỷ lục 35% của Vietinbank năm 2009.

Tối ưu hóa theo tác vụ

Việc khai thác dữ liệu khổng lồ và đa định dạng nhất thiết phải dựa trên các hệ thống được tối ưu hóa và được kiến trúc dành cho những tải công việc cụ thể hay được tinh chỉnh cho các tác vụ nhất định. Bài toán ở đây là làm sao có thể đáp ứng được yêu cầu về hạ tầng như trên mà không làm gia tăng độ phức tạp hay chi phí. Một hệ thống CNTT được tối ưu hóa sẽ lưu trữ dữ liệu ở nơi mà nó có ý nghĩa lớn nhất và có thể đáp ứng được khả năng truy cập, mức độ bảo mật hay dung lượng.

Tại Trung tâm mua sắm Sài Gòn Nguyễn Kim, sự tăng trưởng kinh doanh nhanh chóng và bền vững trong những năm gần đây đã dẫn đến một khối lượng lớn dữ liệu được tạo ra trong mỗi giây hoạt động kinh doanh. Tuy hệ thống lưu trữ  vẫn đáp ứng được, nhưng với tầm nhìn chiến lược, việc doanh nghiệp không ngừng đa dạng hóa sản phẩm với những chương trình khuyến mãi thường xuyên, Nguyễn Kim đã lựa chọn hệ thống lưu trữ đĩa tầm trung IBM Storwize V7000 để đẩy mạnh năng suất hoạt động, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh doanh liên tục.

Ông Phan Ngọc Ẩn, Giám đốc Công nghệ Thông tin Sài Gòn Nguyễn Kim nói: "Nguyễn Kim cam kết đi tiên phong trong việc áp dụng những thiết bị công nghệ thông tin hiện đại vào hoạt động kinh doanh. Điều này sẽ giúp chúng tôi duy trì lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh và mang lại cho khách hàng của Nguyễn Kim những trải nghiệm mua sắm tốt hơn."

Hướng tới điện toán đám mây

Điện toán đám mây là cần thiết để biến dữ liệu khổng lồ trở nên hữu ích vì nó có thể cung cấp khả năng truy cập ở bất cứ đâu và vào bất kỳ lúc nào cho mọi khách hàng, nhân viên và đối tác.

LEGO là một ví dụ, là một nhà sản xuất đồ chơi nổi tiếng thế giới, LEGO luôn đặt trọng tâm vào việc phát triển và nhanh chóng triển khai sản phẩm mới nhằm giúp công ty duy trì lợi thế cạnh tranh trên thị trường toàn cầu. Do đó, LEGO đã triển khai một quá trình chuyển đổi CNTT theo giai đoạn trong nhiều năm để xây dựng một cơ sở hạ tầng linh hoạt với khả năng mở rộng dễ dàng.

Hiện tại, bộ phận CNTT của LEGO hỗ trợ một môi trường điện toán đám mây riêng (private cloud) với khả năng đáp ứng các nhu cầu mới một cách nhanh chóng. Chẳng hạn như, trong các giai đoạn bán hàng cao điểm, LEGO có thể dễ dàng truy cập các tài nguyên bổ sung thông qua môi trường điện toán đám mây của mình và giải phóng các tài nguyên đó cho các tải công việc khác sau mùa cao điểm. Từ quá trình chuyển đổi này, LEGO ước tính thu được lợi ích kinh doanh trị giá 150 triệu USD từ khoản đầu tư công nghệ trị giá 45 triệu USD được thực hiện để đồng bộ hóa môi trường CNTT của mình.

Trong đợt bầu cử năm 2011, thành phố Hồ Chí Minh đã đi tiên phong trong việc thí điểm áp dụng mô hình điện toán đám mây. Theo luật, việc kiểm phiếu vẫn phải thực hiện bằng tay nhưng từng điểm bầu cử sẽ cần chuyển kết quả và những con số về hệ thống trung tâm.

Chính vì thế, Công viên Phần mềm Quang Trung đã kết hợp với IBM cung cấp cho thành phố một nền tảng đám mây chung, giúp rút ngắn đáng kể thời gian, công sức và có kết quả nhanh nhất cũng như dễ dàng phát hiện bất kỳ sự không hợp lý nào. Vì vậy, một thành phố với gần 8 triệu dân mà chỉ đến 2 giờ sáng, mọi thông tin đã được thông suốt.

Với dòng chảy của khối lượng dữ liệu khổng lồ hiện nay, rõ ràng các doanh nghiệp không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải trở nên thông minh hơn trong việc tận dụng những khả năng kỳ diệu từ CNTT. Những doanh nghiệp thành công sẽ là những doanh nghiệp có các hệ thống CNTT luôn luôn sẵn sàng để xử lý những dữ liệu khổng lồ, được tối ưu hóa theo tải công việc và được quản lý trong môi trường điện toán đám mây linh hoạt. Đó sẽ là những doanh nghiệp có khả năng bứt phá trên thị trường, tạo sự khác biệt nhờ làm việc hiệu quả hơn, trong khoảng thời gian ngắn hơn và với mức chi phí thấp hơn.

(Phương Linh)