Lần đầu tiên Việt Nam sản xuất chip bán dẫn thương mại

FPT Software và Tổng công ty Công nghiệp Sài Gòn (CNS) vừa bắt tay triển khai dự án DesignHouse, đây là dự án sản xuất chip bán dẫn thương mại đầu tiên của Việt Nam.

Lễ ký kết hợp tác giữa FPT Software và CNS diễn ra ngày 8/10 tại trụ sở FPT Software HCM.Lễ ký kết hợp tác giữa FPT Software và CNS diễn ra ngày 8/10 tại trụ sở FPT Software HCM.

DesignHouse dự kiến sẽ kéo dài trong 4 năm, bắt đầu từ 2015 đến cuối 2018. Trong dự án này, FPT Software phụ trách tư vấn và lập đội ngũ thiết kế vi mạch cho CNS. Trong khi đó, CNS chuẩn bị tiến hành xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn rộng 1 ha ngay trong khu Công nghệ cao quận 9 (TP HCM). Dự án sản xuất chip bán dẫn này nằm trong chiến lược phát triển công nghệ cao của nhà nước, đã được CNS trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt để hưởng các chính sách hỗ trợ tốt nhất.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, Phó Tổng giám đốc CNS, dự án nhà máy sản xuất vi mạch đầu tiên của Việt Nam đã được CNS ấp ủ từ năm 2006, đến nay mới chọn được đối tác để thực hiện. Trong khi đó, FPT Software hiện là công ty xuất khẩu phần mềm lớn nhất Việt Nam, nhưng chưa chú trọng kỹ thuật phần cứng. Sự hợp tác giữa hai bên là cơ hội lớn để FPT Software và CNS tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh được làm tại Việt Nam.

(Thanh Huyền)