Mạng Internet đang tiến tới một thế giới được kết nối nhiều hơn

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trường Sinh, Tổng Giám đốc Cisco System Việt Nam tại Hội thảo Cisco Innovate 2013, diễn ra ngày hôm nay (26/3), tại Hà Nội.   

Toàn cảnh Hội thảo Cisco Innovate 2013.Toàn cảnh Hội thảo Cisco Innovate 2013.

Tại hội thảo, Cisco đã chia sẻ khái niệm "Mạng Internet của vạn vật - Internet of Everything". Theo đó, Cisco cho rằng, kết nối Internet giờ đây không dừng ở mức độ con người với con người, mà còn mở rộng phạm vi giữa con người với dữ liệu, con người với máy móc, máy móc với máy móc.

"Những điều kỳ thú sẽ diễn ra và những trải nghiệm ấn tượng sẽ được tạo ra khi những con người, quy trình, dữ liệu và sự vật mới tham gia và tương tác trên mạng Internet của vạn vật", ông Ross Fowler, Phó Chủ tịch Tập đoàn Cisco, Phụ trách các phân khúc thị trường và kiến trúc mạng, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản cho biết.

Theo ông Ross Fowler, với sự phát triển "Mạng Internet của vạn vật", con người không chỉ có khả năng làm việc theo cách riêng của mình, mà còn có thể chăm sóc sức khỏe, sử dụng dịch vụ ngân hàng, mua sắm theo cách của mình.

Mạng Internet đang tiến tới một thế giới được kết nối nhiều hơn ảnh 1
Ông Ross Fowler, Phó Chủ tịch Tập đoàn Cisco (giữa) cùng Ban lãnh đạo Cisco System Việt Nam chia sẻ với các nhà báo về cơ hội của Việt Nam khi vạn vật được kết nối.

Theo Cisco, hơn 99% sự vật trong thế giới vật lý vẫn còn chưa được kết nối. Dự báo, tới năm 2020 sẽ có 56 tỷ thiết bị được kết nối vào mạng Internet. Dựa trên nền tảng của sự kết nối, cộng thêm mạng lưới thông minh và bảo mật, mạng Internet đang tiến tới một thế giới được kết nối nhiều hơn.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Trường Sinh, Tổng Giám đốc Cisco System Việt Nam, thế giới của chúng ta đang thay đổi. Phương thức làm việc của chúng ta trong một vài năm tới sẽ rất khác so với cách chúng ta đang làm ngày hôm nay. Tốc độ thay đổi sẽ nhanh hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã thấy trong 15 năm vừa qua, khi Internet bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam. Hơn 50 triệu người cũng như rất nhiều dữ liệu, quá trình và vật thể vẫn chưa được kết nối và chúng ta mới chỉ bắt đầu cuộc hành trình tiếp theo để kết nối những thứ chưa được kết nối tại Việt Nam.

Mạng lưới thông minh sẽ giúp hoạt động kinh doanh hiệu quả và là điểm gặp gỡ của nhân viên, khách hàng và đối tác và điều này là sự thật ở Việt Nam, khi chúng ta đang phát triển Internet thế hệ mới. Các tổ chức sẽ có nhiều ứng dụng đa dạng hơn trên nền tảng đám mây trên nhiều loại thiết bị di động khác nhau theo xu hướng các công nghệ di động, truyền hình, đám mây hiện đại và xu hướng “Mang thiết bị cá nhân đi làm” (BYOD) mà với những xu hướng này, tính di động, truyền hình và đám mây sẽ thay đổi phương thức chúng ta làm việc, sống, chơi và học, và định hướng tăng trưởng năng suất và sáng tạo.

Hơn nữa, dựa trên nền tảng của sự kết nối, cộng thêm mạng lưới thông minh và bảo mật sẽ cho phép sự hội tụ, phối hợp và tầm nhìn xuyên suốt những hệ thống tách biệt trước đây, mạng Internet đang tiến tới một thế giới được kết nối nhiều hơn - nơi con người, quá trình, dữ liệu và các vật thể được kết nối - mạng Internet của vạn vật - phản ánh thực tế rằng, những giá trị tạo lập của doanh nghiệp đã được chuyển đổi thành sức mạnh của kết nối, và đặc biệt hơn nữa, thành khả năng tạo lập các giá trị tri thức từ những kết nối đó.

"Với dân số hơn 88 triệu người, trong đó gần 31 triệu người sử dụng Internet đại diện cho 35% dân số, 16 triệu người sử dụng Internet qua mạng 3G tương đương với khoảng 18% dân số và một nền kinh tế tăng trưởng đạt 5.03% trong năm 2012, Việt Nam được đánh giá là một thị trường tiềm năng cho các công ty trên toàn thế giới", ông Sinh nhấn mạnh...

Theo báo cáo thường niên Cisco's Global Cloud Index, lưu lượng trung tâm dữ liệu đám mây khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ tăng hơn 7 lần vào năm 2016, và báo cáo Cisco’s Visual Networking Index dự đoán lưu lượng dữ liệu trên các thiết bị di động trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ đạt 5.256.979 Terabyte (hay 5,26 Exabyte) trong một tháng vào năm 2017, tương đương với 1.314 triệu DVD mỗi tháng, hay 14.487 triệu tin nhắn mỗi giây.

(MH)