Máy chủ mainframe z13 xử lý 2,5 tỷ giao dịch mỗi ngày

Hôm nay, tại New York (Mỹ), IBM đã ra mắt máy chủ mainframe z13, một trong những hệ thống máy tính tinh vi nhất từng được phát triển. z13 đảm bảo quy mô và hiệu quả kinh tế, cùng với các tính năng mã hóa và phân tích theo thời gian thực, để đáp ứng kỳ vọng của người dùng về tốc độ và sự an toàn của hàng nghìn tỷ giao dịch trong nền kinh tế di động.

z13 là hệ thống máy chủ mainframe đầu tiên được trang bị công nghệ phân tích tích hợp trực tiếp. Ảnh: PV.z13 là hệ thống máy chủ mainframe đầu tiên được trang bị công nghệ phân tích tích hợp trực tiếp. Ảnh: PV.

z13 là kết quả của khoản đầu tư lên tới 1 tỷ đô la cho một dự án 5 năm, ứng dụng sự sáng tạo từ hơn 500 bằng sáng chế mới và sự cộng tác phát triển sản phẩm với hơn 60 khách hàng.

z13 là hệ thống đầu tiên có thể xử lý 2,5 tỷ giao dịch mỗi ngày (tương đương với 100 ngày Cyber Monday – thứ 2 siêu khuyến mại lớn nhất năm sau dịp Lễ tạ ơn tại Mỹ). Và với số lượng giao dịch trên điện thoại di động ngày càng tăng, theo ước tính số giao dịch mà z13 có thể xử lý và bảo mật sẽ lên tới 40 nghìn tỷ giao dịch di động mỗi ngày vào năm 2025.

Máy chủ z13 được trang bị bộ xử lý nhanh nhất thế giới, nhanh hơn 2 lần so với các bộ xử lý máy chủ phổ biến nhất với dung lượng bộ nhớ lớn hơn 300%, băng thông lớn hơn 100% cùng với công nghệ phân tích xử lý véc-tơ để đẩy nhanh tốc độ các giao dịch di động. Máy chủ z13 có thể chạy tới 8.000 máy chủ ảo - tức là hơn 50 máy chủ ảo trên mỗi lõi xử lý, giúp hạ thấp chi phí phần mềm, năng lượng và trang thiết bị phụ trợ.

z13 là hệ thống đầu tiên hiện thực hóa hoạt động mã hóa theo thời gian thực cho mọi giao dịch di động ở bất kỳ quy mô nào.  z13 đẩy nhanh tốc độ mã hóa theo thời gian thực của các giao dịch di động nhằm góp phần bảo vệ dữ liệu của giao dịch cũng như đáp ứng thời gian phản hồi với khách hàng.

Khi được kết hợp với các giải pháp IBM MobileFirst, máy chủ z13 cung cấp hiệu năng, độ sẵn sàng cao hơn cùng với các công nghệ phân tích và bảo mật để mang lại trải nghiệm người dùng di động tối ưu. Nền tảng IBM MobileFirst cho phép các tổ chức cung cấp các ứng dụng tốt và an toàn hơn. Giải pháp IBM MobileFirst Protect cung cấp năng lực bảo mật liền mạch và giải pháp quản lý toàn diện cho cơ sở hạ tầng của khách hàng cùng với tất cả các thiết bị, ứng dụng, nội dung và giao dịch của họ.

Ước tính rằng, một môi trường điện toán đám mây z Systems trên máy chủ z13 sẽ có tổng chi phí sở hữu thấp hơn 32% trong thời gian 3 năm so với một môi trường điện toán đám mây dựa trên nền tảng x86, và có tổng chi phí sở hữu trong thời gian 3 năm thấp hơn 60% so với một môi trường điện toán đám mây công cộng. Ngoài ra, z13 dựa trên các tiêu chuẩn mở, hỗ trợ toàn diện cho Linux và OpenStack.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của các ứng dụng di động đã tạo ra một lớp người dùng không ngừng đòi hỏi các giao dịch di động phải có tốc độ nhanh và thông suốt – bất kể nền tảng thanh toán, nhà bán lẻ hoặc tổ chức tài chính nào đang cung cấp dịch vụ đó là gì. Điều đó đòi hỏi các doanh nghiệp phải xây dựng được một cơ sở hạ tầng an toàn, có hiệu năng cao với công nghệ phân tích tinh vi, nếu không sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mất khách hàng vào tay đối thủ cạnh tranh.

Khách hàng trên thế giới đang nhìn nhận máy chủ mainframe như một hệ thống dành cho xử lý giao dịch di động ở mọi quy mô. Chẳng hạn như, Rabobank, một ngân hàng có trụ sở tại Utrecht, Hà Lan và là một trong những định chế tài chính lớn nhất trên thế giới, đã sử dụng máy chủ mainframe của IBM để chủ động đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cung cấp một trải nghiệm ngân hàng được cá nhân hóa thông qua các thiết bị di động, qua đó cải thiện đáng kể chất lượng trải nghiệm của khách hàng.

(Phúc Thanh)