Máy tính sẽ nghe được những điều quan trọng

IBM vừa công bố danh mục “Năm sáng tạo trong Năm năm tới” ("IBM 5 in 5"). Đây là công bố thường niên lần thứ 7 của IBM về những sáng tạo có khả năng làm thay đổi cách thức con người làm việc, sống và tương tác trong vòng năm năm tới.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

5 sáng tạo gồm: Chạm: Chúng ta sẽ có thể chạm vào các vật thể qua màn hình điện thoại; Nhìn: Một điểm ảnh có ý nghĩa bằng hàng nghìn lời nói; Nghe: Máy tính sẽ nghe được những điều quan trọng; Nếm: Những cảm biến vị giác công nghệ số sẽ giúp chúng ta ăn uống thông minh hơn; Ngửi: Máy tính sẽ có thể ngửi được mùi.

IBM 5 in 5 được IBM đưa ra dựa trên các xu thế về thị trường, xã hội cũng như các công nghệ mới từ các phòng nghiên cứu và phát triển của IBM trên toàn thế giới. IBM 5 in 5 năm nay là những sáng tạo sẽ đóng vai trò là cơ sở cho một kỷ nguyên tiếp theo của điện toán, kỷ nguyên của các hệ thống biết nhận thức. Những máy móc biết nhận thức sẽ học, thích ứng, cảm nhận và bắt đầu trải nghiệm thế giới trong không gian thực. Những dự báo của năm nay tập trung vào một yếu tố mới của kỷ nguyên tiếp theo, đó là năng lực của máy tính trong việc bắt chước những giác quan của con người, đó là nhìn, ngửi, chạm, nếm, nghe - theo cách riêng của chúng. Những năng lực cảm nhận này của máy tính sẽ giúp con người hiểu rõ hơn, đạt được năng suất cao hơn và giúp chúng ta tư duy tốt hơn – nhưng không tư duy thay chúng ta.

Các hệ thống điện toán biết nhận thức sẽ giúp chúng ta nhìn thấu độ phức tạp, theo kịp được tốc độ thông tin, ra được những quyết định sáng suốt hơn, tăng cường sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như phá bỏ mọi rào cản, từ những rào cản về khoảng cách địa lý, ngôn ngữ, chi phí đến những khó khăn trong quá trình tiếp cận.

Ông Bernie Meyerson, Phó chủ tịch phụ trách các Chương trình Sáng tạo của IBM, chia sẻ: “Các nhà khoa học của IBM đang cùng nhau hợp tác và phát triển những công nghệ giúp cho máy tính có thể cảm nhận được thế giới xung quanh. Cũng giống như bộ não của con người thông qua những giác quan để tương tác với thế giới bên ngoài, các hệ thống có khả năng nhận thức sẽ mang lại những giá trị cao hơn và thông tin chi tiết hơn, giúp chúng ta giải quyết những thách thức phức tạp hơn.”

(Cát Tường)