Máy tính Watson nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân

Vừa qua, IBM, Công ty WellPoint, Inc và Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering của Mỹ đã công bố những bước đột phá mới của hệ thống máy tính biết nhận thức Watson lần đầu tiên được sử dụng cho mục đích thương mại.

Ảnh: Phương Linh.Ảnh: Phương Linh.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (The American Cancer Society) dự báo sẽ có 1,6 triệu ca ung thư mới được chẩn đoán trong năm nay tại Mỹ. Các nghiên cứu cho thấy rằng, cứ năm người thì có một người bị chẩn đoán sai hoặc không đầy đủ. Những con số thống kê này, cùng với sự bùng nổ dữ liệu trong y tế  (tăng gấp đôi sau 5 năm), đang tạo ra một cơ hội lớn cho ngành y tế ứng dụng các hệ thống điện toán biết nhận thức thế hệ mới.

Trong suốt hơn một năm qua, IBM đã hợp tác riêng với WellPoint và Trung tâm nghiên cứu ung thư  Memorial Sloan-Kettering để ”huấn luyện” máy tính Watson trong các lĩnh vực tầm soát ung thư và quản lý, sử dụng. Các thầy thuốc và các chuyên gia công nghệ đã dành hàng nghìn giờ để “dạy” máy tính Watson phương thức xử lý, phân tích và giải nghĩa những thông tin y tế phức tạp thông qua việc xử lý các ngôn ngữ tự nhiên, tất cả đều nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc y tế. 

"Quan hệ cộng tác giữa IBM với WellPoint và Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering đặt một dấu ấn quan trọng trong cách công nghệ và y học dựa trên bằng chứng có thể chuyển đổi phương thức hoạt động của ngành y tế." - ông Manoj Saxena, Tổng Giám đốc phụ trách các giải pháp dựa trên máy tính Watson của IBM phát biểu. "Những năng lực đột phá này là một trong những ứng dụng đầu tiên của các công nghệ dựa trên máy tính Watson, thể hiện giá trị của việc ứng dụng dữ liệu khổng lồ, công nghệ phân tích và điện toán biết nhận thức vào việc giải quyết những vấn đề cấp thiết nhất trong ngành."

Tính đến nay, máy tính Watson đã tiếp nhận được hơn 600.000 mẫu bằng chứng y khoa, 2 triệu trang văn bản từ 42 chuyên san về y học  và thí nghiệm lâm sàng trong lĩnh vực nghiên cứu ung thư. Máy tính Watson có đủ sức mạnh để lướt duyệt cùng lúc 1,5 triệu hồ sơ bệnh án - kết quả của nhiều thập kỷ điều trị bệnh ung thư, bao gồm cả các bệnh án y tế và kết quả điều trị của bệnh nhân, và cung cấp cho các thầy thuốc những lựa chọn điều trị dựa trên bằng chứng chỉ trong vòng vài giây.

Trong một năm qua, Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering đã ứng dụng máy tính Watson để xử lý những vấn đề phức tạp liên quan đến căn bệnh ung thư và đối phó với sự bùng nổ trong hoạt động nghiên cứu gen, tạo tiền đề cho việc thay đổi các hoạt động chăm sóc bệnh nhân ung thư bằng những phác đồ điều trị có tính chuyên biệt cao dựa trên loại hình di truyền khối u của từng người.

Bắt đầu với 1.500 ca bệnh ung thư phổi, các thầy thuốc và chuyên gia phân tích của Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering đã “huấn luyện” máy tính Watson để trích xuất và giải nghĩa các ghi chép của thầy thuốc, các kết quả xét nghiệm và nghiên cứu lâm sàng, đồng thời chia sẻ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm chuyên sâu của máy tính trong việc điều trị hàng trăm nghìn bệnh nhân ung thư.

Bác sĩ Craig B.Thompson, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ung thư Memorial Sloan-Kettering chia sẻ: “Có thể phải mất nhiều năm để những phát triển mới nhất về ung thư học đạt đến giai đoạn ứng dụng thực tiễn. Sự kết hợp giữa các công nghệ đột phá trên máy tính Watson với hoạt động phân tích và ra quyết định liên quan đến điều trị ung thư có tiềm năng tạo nên cuộc cách mạng về khả năng tiếp cận thông tin điều trị ung thư trên thế giới. Chúng tôi kỳ vọng rằng phương pháp tiếp cận toàn diện dựa trên bằng chứng này sẽ nâng cao đáng kể chất lượng chăm sóc bệnh nhân ung thư.”

(PV)