Microsoft CityNext chuyển đổi toàn diện chất lượng dịch vụ công

Hôm nay, UBND TP.Đà Nẵng, Sở Thông tin & Truyền Thông TP.Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam khai mạc Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2014 lần thứ 12, với chủ đề “Phát triển Chính phủ điện tử: Hạ tầng thông minh, hành chính hiện đại, nâng cao mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp”.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, Microsoft đã giới thiệu giải pháp CityNext, một sáng kiến toàn cầu, lấy công dân làm trọng tâm, nhằm trao quyền cho các đô thị, doanh nghiệp và công dân xây dựng và phát triển các cộng đồng tương lai theo hướng năng động hơn. Nhìn nhận vai trò đặc biệt của công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) trong việc đẩy mạnh phát triển đất nước, Chính phủ đã và đang ưu tiên thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT-TT tại Việt Nam.

Trong hơn 10 năm qua, CNTT-TT đã góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng, cơ sở hạ tầng và là một trong những động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Theo Báo cáo Bảo mật thông tin của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) năm 2013, Việt Nam đứng thứ 81/161 về chỉ số phát triển CNTT-TT (ICT Development Index). Xếp thứ 4 tại Đông Nam Á, Việt Nam chỉ ở sau Malaysia, Brunei và Singapore; và dành vị trí 12 trên tổng số 27 quốc gia trong khu vực châu Á  - Thái Bình Dương.

Mới đây, tháng 5/2014, Viện Chính phủ điện tử tại Đại học Waseda Tokyo phối hợp với Học viện Quốc tế CIO (IAC) đã tiến hành khảo sát xếp hạng Chính phủ điện tử (CPĐT) năm 2014. Trong báo cáo này, Việt Nam tăng 3 bậc so với 2013, xếp hạng 34 trên 61 quốc gia toàn cầu. Riêng trong khối APEC và khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 13. Đặc biệt, tại Đông Nam Á, Việt Nam xếp thứ 5, chỉ sau Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia. Đây là kết quả có được sau khi đánh giá hệ thống CPĐT tại các quốc gia trên 9 tiêu chí: Cơ sở hạ tầng mạng; Hiệu quả quản lý; Ứng dụng dịch vụ trực tuyến; Cổng thông tin điện tử Chính phủ; Giám sát CNTT trong Chính phủ; Các hoạt động đẩy mạnh Chính phủ điện tử; Hỗ trợ trực tuyến; Chính phủ mở và An ninh mạng.

Trong hội thảo, các chuyên đề đều xoay quanh việc ứng dụng CNTT-TT để nâng cao chất lượng dịch vụ công - mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ trong những năm gần đây, đặc biệt là tại các đô thị, thành phố lớn. Là trung tâm của các hoạt động công nghiệp, kinh tế và kinh doanh, đem đến thành công cho toàn thế giới, nhưng các đô thị tại Việt Nam, cũng như các đô thị toàn cầu, ngày càng gặp nhiều các thách thức mới. Tiêu biểu là sự đô thị hóa quá nhanh, các yêu cầu đòi hỏi hiện đại hóa, và áp lực thắt chặt ngân sách.

Dựa trên bảng giải pháp đa dạng như tăng cường bảo mật cho người tiêu dùng đến các phần mềm hỗ trợ sản xuất và kinh doanh, các thiết bị, những dịch vụ kèm kinh nghiệm chuyên sâu về giáo dục và các chương trình xã hội thành công, giải pháp Microsoft CityNext là nỗ lực tổng hợp giúp chuyển đổi đô thị mơ ước thành hiện thực thông qua giải pháp và nền tảng cơ sở hạ tầng được tối ưu hóa.

“Microsoft CityNext giúp các lãnh đạo đưa hầu hết các khoản đầu tư hiện tại tìm được phương thức mới để vượt qua thách thức và đạt được mục tiêu của họ. Với sự đổi mới phù hợp thời đại mới, các giải pháp hiện đại và nền tảng dữ liệu lớn của Microsoft giúp các đô thị có thể sử dụng dịch vụ đám mây linh hoạt, trao quyền cho nhân sự nhờ ứng dụng và thiết bị cao cấp ở cấp độ doanh nghiệp, và nâng cao năng lực của khối hành chính công, tùy theo mức độ quyền hạn. Khi triển khai Citynext, thông tin quan trọng sẽ lưu thông thông suốt giữa các phòng ban, đô thị và giữa chính phủ, với doanh nghiệp và người dân, khi vận hành hiệu quả có thể giúp các đô thị đưa thêm các nguồn lực trở lại sử dụng trong cộng đồng”, ông Frank Arnold, Giám đốc khối Doanh nghiệp nhà nước và tổ chức chính phủ, Microsoft châu Á - Thái Bình Dương phát biểu tại hội thảo.

Microsoft CityNext tập hợp một hệ sinh thái giải pháp, thiết bị và dịch vụ từ các đối tác, giúp kết nối và chuyển đổi một loạt các chức năng đô thị, bao gồm: Năng lượng và nước; Xây dựng, lập kế hoạch và thiết lập cơ sở hạ tầng; Giao thông vận tải; An toàn công cộng và Pháp lý; Du lịch, giải trí và văn hóa; Giáo dục; Y tế và dịch vụ xã hội; Quản lý Hành chính công, được đánh giá là nhà tư vấn tin cậy và đối tác CNTT hàng đầu thế giới.

Trong khuôn khổ buổi hội thảo, Microsoft đã giới thiệu giải pháp CityNext, một sáng kiến toàn cầu, lấy công dân làm trọng tâm, nhằm trao quyền cho các đô thị, doanh nghiệp và công dân xây dựng và phát triển các cộng đồng tương lai theo hướng năng động hơn. Nhìn nhận vai trò đặc biệt của CNTT-TT trong việc đẩy mạnh phát triển đất nước, Chính phủ đã và đang ưu tiên thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT-TT tại Việt Nam.

Microsoft CityNext có khách hàng lớn trên khắp hành tinh mà tiêu biểu là: Đô thị Số Barcelona - Tây Ban Nha; Auckland - New Zealand; Queensland - Australia; Hamburg - Đức; Manchester - Anh; Moscow - Nga; Philadelphia - Mỹ và Philippine… Tiêu biểu nhất tại Đông Nam Á là Singapore trong quản lý Hải quan một cửa. Nhờ vận hành một cửa mà các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh, hải quan và các đại lý tại Singapore có thể cùng kinh doanh và vận hành, theo tài nguyên tối ưu nhất để đưa ra dịch vụ tốt nhất tới công dân và khách du lịch.

(Phương An)