Microsoft cùng Việt Nam đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử

UBND TP. Hồ Chí Minh, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam đã chính thức khai mạc Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2015 với chủ đề “Chính phủ Điện tử, Y tế Điện tử và Giao thông Thông minh".

Ảnh: PN.Ảnh: PN.

Với vai trò là đối tác CNTT hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực tư vấn, xây dựng và triển khai các giải pháp toàn diện về Chính phủ điện tử, Y tế điện tử và Giao thông thông minh, Microsoft đã giới thiệu CityNext, bộ giải pháp CNTT lấy công dân làm trọng tâm, nhằm trao quyền cho chính quyền đô thị, tổ chức, doanh nghiệp và công dân xây dựng và phát triển các cộng đồng tương lai theo hướng năng động hơn.

Nhìn nhận vai trò đặc biệt của CNTT-TT trong việc đẩy mạnh phát triển đất nước, Chính phủ đã và đang ưu tiên thúc đẩy sự phát triển của ngành CNTT-TT tại Việt Nam. Hệ quả là Việt Nam đã xếp thứ 99 trên 193 quốc gia trên thế giới về chỉ số phát triển CPĐT; riêng tại châu Á xếp hạng 26 trên 47, vượt qua Malaysia và Thái Lan. Đây là kết quả của cuộc Khảo sát Chính phủ điện tử (CPĐT) năm 2014 của Liên Hợp Quốc, dựa trên 3 tiêu chí: Dịch vụ trực tuyến, Hạ tầng viễn thông và Vốn nhân lực. Ngoài ra, về chỉ số sẵn sàng kết nối thông tin toàn cầu, Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng xếp Việt Nam ở vị trí 85 trên tổng số 143 quốc gia trong Báo cáo tháng 4/2015.  

Tại Việt Nam “Đô thị thông minh” đã trở thành khái niệm quen thuộc với người dân. Để phát triển được “Đô thị thông minh”, thì việc xây dựng ứng dụng CNTT-TT trong quản lý nhà nước - tức CPĐT - sẽ luôn nắm vai trò chủ chốt. Cùng với sự phát triển của CPĐT, Giao thông Thông minh và Y tế Điện tử cũng là hai chủ đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dân bởi lẽ một thành phố được đánh giá là “thông minh” thì phải tìm được cách giải quyết hiệu quả nhất và hợp lý nhất cho bài toán thường nhật như đi lại hay chăm sóc sức khỏe cho cư dân.

CityNext của Microsoft là bộ giải pháp có thể đáp ứng toàn diện các mục tiêu kể trên. Microsoft CityNext tập hợp một hệ sinh thái giải pháp, thiết bị và dịch vụ từ các đối tác uy tín, giúp kết nối và chuyển đổi đồng bộ các chức năng đô thị bao gồm:  Xây dựng, lập kế hoạch và thiết lập cơ sở hạ tầng CNTT; Giao thông vận tải; An toàn công cộng và Pháp lý; Năng lượng và nước; Du lịch, giải trí và văn hóa; Giáo dục; Y tế và dịch vụ xã hội; Quản lý Hành chính công…”, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám Đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh. Giải pháp Microsoft CityNext đã được Chính phủ nhiều nước tin dùng và mang lại hiệu quả trong quản trị hành chính công tại các Đô thị lớn mà tiêu biểu là Barcelona - Tây Ban Nha;  Auckland - New Zealand; Queensland - Australia; Hamburg - Đức;  Manchester - Anh; Moscow - Nga; Philadelphia - Mỹ và Philippine...  

“Khi triển khai Microsoft CityNext, những thông tin quan trọng sẽ lưu thông thông suốt, bảo mật và hiệu quả giữa các phòng ban, đô thị và giữa chính phủ, với doanh nghiệp và người dân. Quá trình vận hành hiệu quả này có thể giúp các đô thị tiết kiệm được nhiều tài nguyên, từ đó bổ sung thêm các nguồn lực để phục vụ cộng đồng”, Ông Nguyễn Bá Quỳnh, Giám Đốc khối Doanh nghiệp Nhà nước và các tổ chức Chính Phủ, Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Không chỉ vậy, Microsoft CityNext còn giúp các lãnh đạo tận dụng được các hạ tầng CNTT hiện có  và tìm được phương thức mới để vượt qua thách thức và đạt được mục tiêu của họ. Xây dựng trên nền tảng đám mây, các giải pháp hiện đại và nền tảng dữ liệu lớn của Microsoft sẽ giúp các đô thị có thể sử dụng dịch vụ đám mây linh hoạt, trao quyền cho nhân sự nhờ ứng dụng và thiết bị cao cấp ở cấp độ doanh nghiệp, và nâng cao năng lực của khối hành chính công, tùy theo mức độ quyền hạn.

Khi triển khai CityNext (http://www.microsoft.com/citynext/),  thông qua các thiết bị di động hoặc Internet, công dân và lãnh đạo thành phố trong các lĩnh vực như giao thông, y tế, tài chính, quản trị nguồn lực, năng lượng, giáo dục, … có thể đối thoại trong thời gian thực, lãnh đạo kết hợp được nhu cầu công vào các quá trình ra quyết định của họ và đảm bảo rằng họ đáp ứng nhu cầu cấp bách nhất của cộng đồng cư dân. Cũng nhờ đó, chính phủ có được dữ liệu và thông tin phản hồi từ công dân vào mọi quyết định, thúc đẩy tính minh bạch và sự tham gia của cộng đồng.

Tại Đông Nam Á, Singapore đã thành công trong vận hành Hải quan một cửa nhờ Microsoft CityNext.  Với CityNext, các tổ chức, hải quan và các đại lý tại Singapore cùng kinh doanh và vận hành, có được tài nguyên tối ưu để đưa ra dịch vụ tốt nhất tới công dân và khách du lịch.  (Nguồn: http://www.doingbusiness.org/reports/global-reports/~/media/GIAWB/Doing%20Business/Documents/Annual-Reports/English/DB12-Chapters/Trading-Across-Borders.pdf).

Hiện nay, việc áp dụng hiệu quả CNTT vào cải cách thủ tục hành chính ở các quận, huyện ở Đà Nẵng đã mang lại nhiều thay thay đổi tích cực. Thành phố Đà Nẵng đã triển khai mô hình Trung tâm dữ liệu đám mây với các nền tảng mở gồm Windows Server 2012 R2, System Center 2012 R2 và Data Center 2012 để hỗ trợ hạ tầng CPĐT. “Với hệ thống trung tâm dữ liệu triển khai trên nền tảng đám mây của Microsoft, chúng tôi có thể tích hợp nhuần nhuyễn với các giải pháp mã nguồn mở, giúp hệ thống trở nên đa dạng, cung cấp được cho nhiều đối tượng khách hàng với nhiều nhu cầu khác nhau.”, ông Nguyễn Quang Thanh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng chia sẻ.

(P.Nam)