Microsoft giới thiệu giải pháp an toàn bảo mật mới tới Bộ Tài chính

Chiều ngày 26/11, Tập đoàn Microsoft và Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) phối hợp tổ chức buổi Hội thảo "Bảo vệ tài sản giá trị cao thông qua khả năng phục hồi và phát hiện các mối đe dọa".  

Toàn cảnh buổi Hội thảo.Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, ông Nguyễn Xuân Cường - Giám đốc Trung tâm dữ liệu và hạ tầng Công nghệ thông tin, ông Peter Cheng - Giám đốc tài chính, Tập đoàn Microsoft Việt Nam, ông Scott Deacon - Chuyên viên cao cấp, Kiến trúc sư về Giải pháp Bảo Mật, Tập đoàn Microsoft, ông Fredrik Nylander, Giám đốc khối Khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp Nhà nước, Microsoft Châu Á - Thái Bình Dương.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đặng Đức Mai cho biết, hiện nay, Chính phủ Việt Nam chủ trương đẩy mạnh đầu tư công nghệ thông tin xây dựng thành công chính phủ điện tử ở mức độ cao. Điều này đã được thể hiện qua một loạt các nghị quyết, quyết định... của Chính phủ mà nổi bật nhất là Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 về Chính phủ điện tử.

Triển khai định hướng của Chính phủ, những năm qua, Bộ Tài chính đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào các nghiệp vụ của mình. 

Đặc biệt, ngay trong sáng ngày 26/11, Bộ Tài chính đã tổ chức thành công Lễ khai trương giao diện mới Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính và Cổng Thông tin điện tử Kho bạc Nhà nước. Như vậy, ngành Tài chính đã có hệ thống Cổng thông tin điện tử gồm Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Ủy ban Chứng khoán, Kho bạc Nhà nước... Trong đó, Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính là cổng tích hợp toàn bộ các Cổng của các đơn vị trong ngành và cung cấp đầy đủ các dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp. 

Việc triển khai hiệu quả các ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Tài chính đã được khẳng định khi ba năm liên tiếp, Bộ Tài chính dẫn đầu trong bảng xếp hạng Mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - TT Việt Nam - VietNam ICT Index. Đặc biệt, ngành Thuế và Hải quan đã được đánh giá là hai lĩnh vực có sự cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính. Với sự phát triển mạnh mẽ của ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành, đồng thời nhận thức được tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn bảo mật của hệ thống ngành Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) rất mong muốn được Microsoft chia sẻ các giải pháp về lĩnh vực này.

Từ những chia sẻ của phía Cục Tin học và Thống kê tài chính, ông Scott Deacon - Chuyên viên cao cấp, Kiến trúc sư về Giải pháp Bảo Mật, Tập đoàn Microsoft cho biết, bảo vệ tài sản giá trị cao là một lĩnh vực mà Microsoft nhận thấy khách hàng đang rất quan tâm và nói nhiều về nhu cầu phải tập trung vào các tài sản quan trọng của 1 tổ chức, các khách hàng nên tiếp cận các tài sản này ra sao và từ đó có thể giúp họ như nào.

Vì vậy, trong buổi làm việc, vị chuyên gia này đã cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách thức mà các tổ chức có thể bảo vệ tốt hơn các tài sản có giá trị cao từ các mối đe dọa an ninh hiện đại. Cùng với đó cung cấp các phân tích tiến tiến của Microsoft có thể giúptổ chức  làm được điều này.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng giới thiệu các dịch vụ khác như dịch vụ đánh giá tổng quan để giúp tổ chức nhìn nhận ra các rủi ro của hệ thống an toàn bảo mật hiện tại, dịch vụ nâng cao năng lực đội ngũ làm về an toàn bảo mật thông tin…

Có thể nói, những chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm bảo mật tiên tiến nhất của các chuyên gia đến từ Tập đoàn Microsoft sẽ giúp Bộ Tài chính tăng cường hơn nữa công tác an toàn bảo mật thông tin.

(T.Ngà)