Microsoft: Giúp khách hàng lựa chọn cách thức sử dụng dịch vụ đám mây

Được dự báo sẽ là "cơn sóng thần công nghệ", là giải pháp tối ưu để các doanh nghiệp và cơ quan Chính phủ giảm thiểu chi phí cũng như tăng hiệu suất làm việc ở mức tối đa, công nghệ điện toán đám mây đang được Microsoft triển khai với hơn 200 dịch vụ và nhiều tiện ích khác biệt.

Ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương.Ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ buổi họp báo sau Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác công nghệ thông tin giữa Bộ Tài chính và Tập đoàn Microsoft, ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương đã có trao đổi với báo chí về chiến lược đám mây của Microsoft.

Được đề cập như một nội dung chính của Biên bản ghi nhớ, xin ông chia sẻ về chiến lược đám mây của Microsoft?

Ông Cesar Cernuda: Chúng tôi phát triển các dịch vụ đám mây hướng tới việc giúp khách hàng có thể lựa chọn cách thức và địa điểm sử dụng dịch vụ - trên đám mây tư nhân, đám mây công cộng hoặc kết hợp cả hai.

Microsoft đã đầu tư vào dịch vụ đám mây trong hơn một thập kỷ, với những dịch vụ đám mây lớn nhất được triển khai trên khắp toàn cầu trong hơn 15 năm. Hiện Microsoft cung cấp hơn 200 dịch vụ đám mây, bao gồm Bing, MSN, Outlook.com, Office 365, SkyDrive, Skype, Xbox Live và nền tảng Windows Azure. Hơn 1 tỷ khách hàng và 20 triệu doanh nghiệp tại 88 thị trường trên toàn cầu đang sử dụng dịch vụ đám mây của Microsoft. Những dịch vụ này được lưu trữ trên cơ sở hạ tầng điện toán đám mây của Microsoft bao gồm các trung tâm dữ liệu phân phối toàn cầu và các trung tâm điều hành dịch vụ. Không những thế chúng tôi tập trung đảm bảo độ tin cậy, bảo mật, các nguyên tắc và tính bền vững hạn chế tác động đến môi trường cho các dịch vụ của mình.

Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với các khách hàng doanh nghiệp để chia sẻ thông tin và kiến thức công nghệ từ các trung tâm dữ liệu toàn cầu của Microsoft, qua đó các doanh nghiệp có thể triển khai đám mây tư nhân của riêng mình một cách hiệu quả và tăng cường các dịch CNTT mà họ cung cấp.

Một giải pháp đám mây mà Microsoft đang tập trung triển khai trên toàn cầu và tại Việt Nam là Office 365. Xin ông cho biết những lợi ích cốt lõi mà khách hàng có được khi sử dụng Office 365?

Ông Cesar Cernuda: Microsoft Office 365 mang đến phiên bản đám mây của một trong những sản phẩm truyền thông và hợp tác đáng tin cậy nhất của chúng tôi cùng phiên bản cập nhật nhất của phần mềm máy tính để bàn và ứng dụng Web đi kèm. Office 365 được thiết kế để đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và tổ chức thuộc mọi quy mô - giúp đỡ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tiền bạc và các nguồn lực quý giá của tổ chức.

Một số tính năng nổi trội của Microsoft Office 365 là: Truy cập email, tập tin, lịch và thông tin liên lạc bất kể từ máy tính cá nhân, trên Internet hoặc điện thoại di động; Hợp tác đơn giản và an toàn với các đồng nghiệp và đối tác kinh doanh; Cam kết tài chính sẽ bảo đảm 99.9% thời gian máy chủ hoạt động và phòng bị dữ liệu địa lý cấp độ doanh nghiệp, phục hồi sau thảm họa, tiêu chuẩn và kiểm soát mạnh mẽ về tính bảo mật và riêng tư. Ngoài ra, tính năng nổi trội nữa của Microsoft Office 365 là hệ thống giải pháp toàn diện, ví dụ như ứng dụng năng suất cho máy tính để bàn, cổng thông tin, mạng ngoại bộ, các website bên ngoài, tin nhắn nhanh, họp trực tuyến, hội nghị thoại, hội nghị truyền hình, hội nghị web, thư điện tử và hộp thư thoại.

Các gói cước trả tiền theo phương thức dùng bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu, đảm bảo tính linh hoạt cũng như dự toán cho một phần hoặc toàn bộ tổ chức.

Microsoft đảm bảo tính bảo mật, quyền riêng tư và sự tin cậy khi tiếp cận với đám mây như thế nào, thưa ông?

Ông Cesar Cernuda: Tính bảo mật trên đám mây rất quan trọng với Microsoft. Chúng tôi luôn đảm bảo các tiêu chuẩn an ninh quốc tế, học hỏi và rút kinh nghiệm từ những bài học thành công để tìm cách gia tăng tính bảo mật cho những sản phẩm và dịch vụ của mình hơn nữa. Chúng tôi khuyến khích và đánh giá cao việc các nhà hoạch định chính sách xem xét lại các tiêu chuẩn và khung hướng dẫn khi cần thiết để có thể cung cấp loại hình công nghệ đang trở thành xu hướng trên toàn thế giới này tại quốc gia của họ, đồng thời chúng tôi luôn mong muốn có thể hợp tác để phát triển các hoạt động trên đám mây có hiệu quả cao và dựa trên các nguyên tắc rõ ràng.

Microsoft luôn nỗ lực để đem đến những trải nghiệm đám mây đáng tin cậy cho người dùng. Với đội ngũ nhân viên, công nghệ và quy trình mà Microsoft đang sở hữu, chúng tôi cam kết luôn đưa ra những sản phẩm, dịch vụ, cũng như những trải nghiệm công nghệ đáng tin cậy, đạt độ an toàn và quyền riêng tư cao.

Bảo mật và quyền riêng tư là nền tảng để xây dựng tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Microsoft. Ngay từ những công đoạn đầu, tất cả các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi được thiết kế và xây dựng trên nền Security Development Lifecycle (SDL), giúp các mật mã được viết ra có tính an toàn và đảm bảo quyền riêng tư cao, từ đó hỗ trợ quá trình phát triển ra các sản phẩm có khả năng chống lại sự tấn công của các loại virus độc hại.

Dịch vụ đám mây của Microsoft được vận hành một cách đáng tin cậy, cho phép các cá nhân và tổ chức bảo vệ tốt hơn các thông tin quan trọng của mình. Để có thể mang đến sự tin cậy và đảm bảo an toàn vận hành cho khách hàng, chúng tôi đã đầu tư hàng tỷ đồng để thiết kế các trung tâm dữ liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế và tuân thủ luật pháp của khu vực, cũng như những chính sách về bảo mật và quyền riêng tư vô cùng nghiêm ngặt từ chính Microsoft.

Microsoft đã huy động nhiều nguồn lực quan trọng trên toàn cầu để giải quyết nhanh chóng, triệt để và hiệu quả những sự cố không nằm ngoài dự kiến. Cho dù tính an toàn và độ tin cậy của sản phẩm cũng như trung tâm dữ liệu của Microsoft luôn đạt tiêu chuẩn hàng đầu thì những sự cố không mong muốn vẫn có thể xảy ra. Trong những trường hợp đó, Microsoft luôn sẵn sàng để ứng phó. Khách hàng hoàn toàn có thể đặt niềm tin về việc chúng tôi luôn nỗ lực để bảo vệ an toàn dữ liệu và cung cấp những sản phẩm với độ tin cậy cao. Hơn thế nữa, ngay cả trong những trường hợp mà sự cố xảy ra ngoài ý muốn từ thảm họa thiên nhiên đến những cuộc tấn công của mã độc gây suy giảm độ an toàn và ảnh hưởng đến quyền riêng tư - thì chúng tôi cũng luôn hết sức để giải quyết nhanh chóng, hiệu quả và triệt để.

Ngoài ra, phần mềm ảo hóa (Virtualization) cho các dự án công nghệ thông tin của Microsoft cũng được đánh giá cao. Ông có thể nói rõ hơn về giải pháp này, thưa ông?

Ông Cesar Cernuda: Ngày nay, các doanh nghiệp đang phải tìm giải pháp để giảm chi phí vận hành và quản lý hệ thống máy tính, đặc biệt là hệ thống máy chủ và trung tâm dữ liệu. Các phần mềm ảo hóa cho phép doanh nghiệp tập trung các nguồn tài nguyên máy tính để giảm bớt chi phí cho công nghệ thông tin, đồng thời nâng cao hiệu quả của công nghệ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt. Các khách hàng sẽ có được những thành công vượt bậc dựa trên nền tảng Microsoft và các giải pháp ảo hóa bởi những giải pháp này có thể ứng dụng trên cả hệ điều hành lẫn các công cụ quản lý. Sẽ không quá khó để bạn làm quen với công nghệ mới và nó cũng dễ dàng tương thích với các hệ thống hiện đang sử dụng trong doanh nghiệp của bạn.

Việc ứng dụng thành công công nghệ ảo hóa đã giúp các khách hàng của chúng tôi giảm bớt chi phí quản lý, chi phí đầu tư nhờ việc tiết kiệm năng lượng, cắt giảm chi phí cho phần cứng, tự động quản lý hệ thống máy chủ và mạng, tự động triển khai các ứng dụng trung tâm.

Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2 cũng là những điểm sáng trong chiến lược đám mây của Microsoft, ông có thể chia sẻ thêm thông tin về những giải pháp này?

Ông Cesar Cernuda: Microsoft vừa ra mắt Windows Server 2012 R2 và System Center 2012 R2 vào tháng 10 vừa qua. Trọng tâm tầm nhìn của Hệ điều hành đám mây Microsoft, Windows Server 2012 R2 mang đến những trải nghiệm Microsoft ứng dụng dịch vụ đám mây có quy mô toàn cầu vào cơ sở hạ tầng với nhiều tính năng mới cũng như gia tăng hiệu suât mã hóa, quản lý, lưu trữ, kết nối mạng, ảo hóa hạ tầng máy tính, truy cập và bảo vệ thông tin, nền tảng ứng dụng và web, và nhiều điều khác nữa. Là một nền tảng ứng dụng và web mở, Windows Server 2012 R2 giúp người dùng xây dựng, triển khai và tùy chỉnh các ứng dụng hiện đại và các trang web có độ phân giải cao cho các trung tâm dữ liệu và đám mây. Windows Server 2012 R2 đồng thời cho phép công nghệ hỗ trợ người sử dụng với các nguồn tài nguyên linh hoạt, dựa trên chính sách trong khi vẫn bảo vệ các thông tin của doanh nghiệp.

Các phiên bản Windows Server 2012 R2 là: Windows Server 2012 R2 Trung tâm dữ liệu: Cho các trung tâm dữ liệu có độ mã hóa cao và môi trường đám mây; Windows Server 2012 R2 Standard: Cho môi trường phi mã hóa hoặc độ mã hóa thấp; Windows Server 2012 R2 Essentials: Cho doanh nghiệp cỡ nhỏ có tối đa 25 người sử dụng và 50 thiết bị và System Center 2012 R2 mang đến Phương thức quản lý hợp nhất cho dù ở văn phòng, các nhà cung cấp dịch vụ và môi trường Windows Azure, qua đó cho phép Microsoft Cloud OS. System Center 2012 R2 mang đến những những tính năng mới, gia tăng hiệu suất từ dự phòng cơ sở vật chất, giám sát cơ sở hạ tầng, giám sát hiệu suất ứng dụng, tự động hóa, tự phục vụ và quản trị dịch vụ CNTT.

Microsoft System Center 2012 R2 cho phép bạn nhận ra những lợi ích của hệ điều hành đám mây Microsoft thông qua phương thức quản lý hợp nhất các trung tâm dữ liệu của doanh nghiệp, các trung tâm dữ liệu của các nhà cung cấp và Windows Azure. Với System Center 2012 R2, người dùng có thể tận dụng năng lực quản trị tầm doanh nghiệp với hiệu suất tốt nhất của môi trường Windows Serve và khối lượng dữ liệu ban đầu của Microsoft (SQL, Exchange, and SharePoint). Ngoài ra, còn giảm hiểu tính phức tạp của trung tâm dữ liệu bằng cách đơn giản việc dự phòng, quản lý và vận hành cơ sở hạ tầng. Đồng thời, cho phép xử lý các ứng dụng SLAs thông qua việc tập trung không ngừng vào việc tối ưu hóa ứng dụng và khối lượng công việc.

Phiên bản System Server 2012 R2 là: System Center 2012 R2 Datacenter: Cho các trung tâm dữ liệu có độ mã hóa cao và môi trường đám mây và System Center 2012 R2 Standard: Cho môi trường phi mã hóa hoặc độ mã hóa thấp.

Xin cám ơn ông!

(T.Hương - thực hiện)