Microsoft hỗ trợ Bộ Tài chính phát triển công nghệ thông tin

Chiều ngày 3/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Tập đoàn Microsoft do ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Châu Á - Thái Bình Dương làm trưởng đoàn nhằm trao đổi, tăng cường hoạt động hợp tác triển khai công nghệ thông tin (CNTT) tại Bộ Tài chính.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và ông Cesar Cernuda.Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và ông Cesar Cernuda.

Tại buổi tiếp, ông Cesar Cernuda đã giới thiệu về Microsoft và một loạt những hoạt động của Tập đoàn này tại Việt Nam. Qua đó, có thể thấy rằng trong những năm qua, Misrosoft đã thiết lập được một nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững. Nền tảng này được tạo ra bởi trách nhiệm đối với xã hội, liên tục giới thiệu ra thị trường những sản phẩm mới, tạo cơ hội cho đối tác, cải thiện độ thoả mãn của khách hàng và hoàn thiện hoạt động nội bộ.

Thứ trưởng Trần Xuân Hà đánh giá cao hoạt động của Microsoft trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo Thứ trưởng, từ lâu, Microsoft đã trở thành thương hiệu quen thuộc đối với cơ quan công quyền, trường học, doanh nghiệp, người dân Việt Nam. Việc mở rộng đầu tư kinh doanh của Tập đoàn này đã mang lại cơ hội phát triển cũng như lợi ích cho Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển nguồn lao động.

Hiện nay, Microsoft đang tạo việc làm cho hơn 8.000 lao động. Đến hết tháng 10/2015, Microsoft có kế hoạch tăng số nhân viên của Tập đoàn lên con số 15.000 người, thể hiện sự tin tưởng và quyết tâm của Microsoft đối với thị trường Việt Nam trong tương lai.

Microsoft hỗ trợ Bộ Tài chính phát triển công nghệ thông tin  ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Đối với Chương trình hợp tác CNTT với Bộ Tài chính, ngày 07/3/2014 Bộ Tài chính và Microsoft đã ký Bản ghi nhớ về Chương trình hợp tác CNTT. Theo Bản ghi nhớ có 04 nội dung chính được ký kết giữa 02 bên, đến nay đã thực hiện một số nội dung và đạt được các kết quả đáng ghi nhận như cập nhật thông tin công nghệ, xu hướng CNTT cho cán bộ ngành Tài chính nhằm giúp việc xây dựng quy hoạch hệ thống CNTT, phát triển nguồn lực CNTT trong ngành Tài chính được hiệu quả; Hợp tác tư vấn kiến trúc nền tảng, phát triển cổng thông tin nội bộ ngành Tài chính; Định hướng phát triển giải pháp tích hợp dữ liệu thống kê đa chiều phục vụ báo cáo lãnh đạo trên nền tảng cổng thông tin; Xây dựng các giải pháp Hạ tầng và Nền tảng trên công nghệ điện toán đám mây đối với một số dịch vụ và ứng dụng CNTT của ngành Tài chính có tích hợp chữ ký số...

Năm 2015, Bộ Tài chính sẽ thực hiện xây dựng định hướng, kế hoạch phát triển CNTT ngành Tài chính giai đoạn 2016 - 2020. Trước đó, Bộ Tài chính đã tích cực đưa ứng dụng CNTT vào hầu hết các nghiệp vụ tài chính phục vụ công tác quản lý điều hành của Bộ và của Chính phủ (quản lý ngân sách - kho bạc, quản lý thuế, quản lý nợ công, quản lý giá, quản lý tài sản nhà nước...) với các hệ thống thông tin được xây dựng tập trung, tích hợp (hệ thống  TABMIS, TMS, VNACCS/VCIS, DMFAS...). Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, hiện nay, Bộ Tài chính vẫn chưa xây dựng được một kiến trúc tổng thể về CNTT của ngành. Đây cũng là nhiệm vụ chính đặt ra cho công tác ứng dụng CNTT trong giai đoạn tới.

"Để có thể xây dựng một kiến trúc tổng thể về CNTT của ngành Tài chính, Bộ Tài chính rất cần sự hỗ trợ của Microsoft trong việc cử chuyên gia phối hợp với cán bộ của Bộ Tài chính nghiên cứu và xây dựng một kiến trúc phù hợp cho ngành Tài chính" - Thứ trưởng Trần Xuân Hà đề xuất.

Bên cạnh đó, mặc dù trong những năm qua, Việt Nam đã đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, đáp ứng bài toán ứng dụng CNTT trong toàn ngành nhưng mức độ đầu tư vẫn còn nhiều hạn chế, nguồn kinh phí còn hạn hẹp. Chính vì thế, Bộ Tài chính đề xuất có chính sách đặc biệt về giá trong việc thực hiện chương trình bản quyền hóa các sản phẩm phần mềm Microsoft cũng như các dịch vụ tư vấn hỗ trợ kỹ thuật, tối ưu hóa các hệ thống CNTT sử dụng sản phẩm Microsoft trong ngành Tài chính.

Đáp lại vấn đề này, ông Cesar Cernuda đề xuất mô hình bản quyền thông minh. Cụ thể, hiện tại, từng phân hệ  của Bộ Tài chính đang sử dụng các sản phẩm phần mềm Microsoft theo các hợp đồng riêng lẻ. Thay vì như vậy, mô hình bản quyền mới sẽ thông qua Cục Tin học và Thống kê tài chính làm đầu mối để có một hợp đồng khung. Các đơn vị phân hệ sẽ tiếp tục mua những phần mềm riêng lẻ nhưng đăng ký với đầu mối. Từ đó, Microsoft sẽ đưa ra một giá đặc biệt dành cho toàn bộ. Chất lượng giữ nguyên và chi phí giảm đi đáng kể sẽ là lợi ích mà mô hình bản quyền thông minh mới này mang lại.

Microsoft hỗ trợ Bộ Tài chính phát triển công nghệ thông tin  ảnh 2
Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà tại buổi làm việc.

Cùng nhau tạo giải pháp cho DNVVN

Hiện nay, Việt Nam đã trở thành một trong những thị trường quan trọng nhất trên bản đồ toàn cầu của Microsoft.  

Với việc mua lại bộ phận thiết bị và dịch vụ của Nokia, trong thời gian qua tại Việt Nam Microsoft đã đầu tư 302 triệu USD để chuyển giao các dây chuyền sản xuất về Nhà máy Nokia Bắc Ninh, Việt Nam - Nhà máy lớn thứ hai toàn cầu của Tập đoàn. Microsoft quyết định biến nhà máy tại Nokia Bắc Ninh thành nhà máy đóng vai trò chủ lực trong sản xuất điện thoại di động thông minh của Tập đoàn Microsoft. Từ cuối tháng 8 năm 2014, nhà máy bắt đầu xuất khẩu Lumia 630 và Lumia 530 cùng các sản phẩm Lumia khác. Đến cuối tháng 10 năm 2014, hầu hết các sản xuất Lumia sẽ được tập trung sản xuất tại nhà máy Bắc Ninh. Điều này đã làm tăng giá trị của khả năng xuất khẩu của nhà máy gần gấp mười lần, từ 193 triệu USD vào năm 2013 tới dự báo 1.800 triệu USD vào cuối năm 2014. Microsoft có chiến lược đầu tư dài hạn tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động. 

Ngoài việc trở thành đối tác để cung cấp các dịch vụ CNTT, hỗ trợ giáo dục, Microsoft đã đang mở rộng lĩnh vực sang hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại Việt Nam thông qua hình thức đào tạo, nâng cao trình độ hiểu biết nguồn nhân lực giúp họ sẽ mềm dẻo, linh hoạt, và đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Để cùng nhau tạo giải pháp DNVVN, Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, đặc trưng của DNVVN là quy mô vốn quá nhỏ, thậm chí siêu nhỏ; công tác quản trị DN vẫn chưa đi vào nề nếp, cơ chế chưa hoàn thiện như các doanh nghiệp lớn khác. Và đặc biệt, việc ứng dụng CNTT vẫn còn khá nhiều hạn chế nên mới chỉ tập trung tại một số phần công việc quản lý hoặc phần mềm phục vụ kế toán. Vì vậy, đây sẽ là hai lĩnh vực mà Microsoft nên tiếp tục tập trung vào phát triển.

Cùng nhận định với Thứ trưởng Trần Xuân Hà, ông Cesar Cernuda cho biết, các lĩnh vực nêu trên Microsoft đã nhìn thấy ở nhiều quốc gia khác. Thời gian tới, Microsoft hy vọng sẽ có thể triển khai chương trình thử nghiệm xu hướng sử dụng di động cho khoảng 1.000 DNVVN tại Việt Nam. Chương trình thử nghiệm này sẽ có thể đánh giá được tác động của xu hướng đối với hoạt động DNVVN, cũng như mức độ lan rộng của nó đối với thị trường Việt Nam.

(T.H)