Microsoft hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hệ thống CNTT ngành Tài chính

Hôm nay, ngày 7/3, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Tập đoàn Microsoft đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm hướng tới việc giới thiệu, thử nghiệm và chuyển giao các công nghệ mới của Microsoft giúp nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác các hệ thống CNTT của Bộ Tài chính.

Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính - đại diện cho Bộ Tài chính và ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam đã ký vào bản ghi nhớ. Ảnh: Chí Thanh.Ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính - đại diện cho Bộ Tài chính và ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam đã ký vào bản ghi nhớ. Ảnh: Chí Thanh.

Lễ ký kết có sự tham gia của ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính - đại diện cho Bộ Tài chính và ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam đã ký vào bản ghi nhớ, trước sự chứng kiến của ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương.

Bản ghi nhớ nhằm phối hợp nghiên cứu và thử nghiệm các giải pháp tập trung nâng cao hiệu quả trong tổ chức triển khai ứng dụng CNTT tại Bộ Tài chính, bao gồm việc: Phát triển Cổng thông tin nội bộ ngành Tài chính tích hợp dữ liệu thống kê đa chiều phục vụ chỉ đạo điều hành, cung cấp dịch vụ công trực tuyến, quy hoạch ảo hóa, tối ưu hóa hạ tầng CNTT theo điện toán đám mây…; sử dụng nền tảng công nghệ của Microsoft trong các lĩnh vực dịch vụ của Bộ Tài chính. Ngoài ra, Microsoft sẽ liên tục cập nhật thông tin công nghệ cùng những xu hướng mới của CNTT trên toàn cầu cho Bộ Tài chính, cũng như tiếp tục hợp tác phát triển nguồn nhân lực CNTT vững mạnh trong ngành Tài chính.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính cho biết: “Tại Bộ Tài chính, nền tảng công nghệ của Microsoft được sử dụng rộng rãi về phía người dùng và một phần về phía hệ thống máy chủ. Chúng tôi đánh giá cao những hỗ trợ của Microsoft trong việc tư vấn và liên tục cập nhật những thay đổi công nghệ cho Bộ Tài chính. Qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Microsoft trong các giải pháp về khai thác dữ liệu thông minh (BI) và ảo hóa đám mây, nhằm nâng cao năng lực ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính, giúp người dân và doanh nghiệp được hưởng lợi nhiều hơn từ các dịch vụ công được hiện đại hóa”.

Trước đó, bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác đầu tiên được ký kết vào năm 2006 đã ghi nhận mối quan hệ hợp tác lâu dài và đáng tin cậy giữa Microsoft và Bộ Tài chính trong lộ trình xây dựng chính phủ điện tử của ngành Tài chính thông qua các hoạt động chuyển giao công nghệ và tư vấn giải pháp từ Microsoft.

Microsoft hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hệ thống CNTT ngành Tài chính ảnh 1
Ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương phát biểu tại lễ ký. Ảnh: Chí Thanh.

“Biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác được ký ngày hôm nay đã nâng mối quan hệ giữa tập đoàn Microsoft và Bộ Tài chính Việt Nam lên một tầm cao mới. Đây là một trong những cam kết lâu dài của Microsoft tại Việt Nam và đặc biệt trong công cuộc hiện đại hóa ngành Tài chính”, ông Cesar Cernuda, Chủ tịch Microsoft châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Cho biết thêm về kế hoạch hợp tác giữa Microsoft và Bộ Tài chính, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam nói: “Một trong những cam kết của Microsoft khi bước chân vào thị trường Việt Nam là giúp Chính phủ, các tổ chức, doanh nghiệp và người dân phát huy tối đa lợi ích mà công nghệ mang lại, cũng như thu hẹp khoảng cách số giữa Việt Nam và các quốc gia khác. Biên bản ghi nhớ được ký kết với Bộ Tài chính ngày hôm nay tiếp tục là một minh chứng cho cam kết mạnh mẽ từ phía Microsoft nhằm giúp Việt Nam nhanh chóng hội nhập và bắt kịp các nước trong khu vực về trình độ cũng như khả năng ứng dụng CNTT&TT trong mọi lĩnh vực nói chung và trong lĩnh vực Tài chính nói riêng. Với mức độ sẵn sàng cao trong việc ứng dụng CNTT của ngành Tài chính, kết hợp với kinh nghiệm toàn cầu của Microsoft, tôi tin rằng những mục tiêu trong bản thỏa thuận hợp tác sẽ nhanh chóng trở thành hiện thực mang lại sự chuyển mình mạnh mẽ của ngành Tài chính, góp phần vào mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một nước mạnh về CNTT vào năm 2020”.

Cũng trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ, Microsoft còn cam kết sẽ dành sự hỗ trợ cao nhất cho Bộ Tài chính với các chính sách ưu đãi khi triển khai các dự án đầu tư trọng điểm của Bộ Tài chính. Đặc biệt, Microsoft sẽ hỗ trợ quá trình kiểm thử giải pháp nhằm giúp các đơn vị có được trải nghiệm thực tế, từ đó xác định được phương án triển khai công nghệ đúng đắn và hiệu quả nhất, giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa lợi ích từ công nghệ.

Microsoft hỗ trợ nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác hệ thống CNTT ngành Tài chính ảnh 2
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký. Ảnh: Chí Thanh.

Nội dung hợp tác chính của Biên bản ghi nhớ:

1. Về lĩnh vực công nghệ:

- Microsoft thực hiện cập nhật thông tin công nghệ, xu hướng CNTT theo định kỳ với cán bộ ngành Tài chính nhằm giúp việc xây dựng quy định về CNTT, phát triển nguồn lực CNTT trong ngành Tài chính được hiệu quả hơn.

- Hợp tác tư vấn kiến trúc nền tảng, phát triển Cổng thông tin nội bộ ngành Tài chính và định hướng phát triển giải pháp tích hợp dữ liệu thống kê đa chiều phục vụ báo cáo lãnh đạo trên nền tảng Cổng thông tin này. 

2. Về tổ chức, tối ưu hạ tầng CNTT của ngành Tài chính:

- Microsoft hỗ trợ, cung cấp dịch vụ tư vấn để đánh giá và đề xuất các phương án chuẩn hoá tối ưu các hệ thống CNTT nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý, vận hành.

- Hợp tác với Bộ Tài chính định hướng phát triển CNTT Hạ Tầng Như Một Dịch Vụ (IaaS) và Nền Tảng Như Một Dịch Vụ (PaaS). Trong đó, Microsoft hợp tác xây dựng các giải pháp Hạ tầng và Nền tảng trên công nghệ điện toán đám mây đối với một số dịch vụ và ứng dụng CNTT của ngành Tài chính có tích hợp chữ ký số.

3. Về lĩnh vực đào tạo:

- Microsoft hợp tác trong việc đào tạo nguồn nhân lực CNTT cho Bộ Tài chính.

4. Về chính sách tài chính:

- Microsoft có cơ chế chính sách ưu đãi khi triển khai các dự án đầu tư trọng điểm của Bộ Tài chính.

(T.Hương)