Microsoft khởi động “Ngày hội giao lưu sinh viên”

Sự kiện “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” đã được Microsoft và trường Đại học Bách Khoa Hà Nội phối hợp tổ chức tại Việt Nam với sự tham gia của hơn 700 sinh viên đến từ trường 18 trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam.

Ảnh: NP.Ảnh: NP.

Sự kiện này nằm trong khuôn khổ tuần lễ hưởng ứng việc học ngôn ngữ lập trình “Asia Pacific Week of Code”, được Microsoft phối hợp với Code.org – một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ về giáo dục khoa học máy tính, phát động trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương từ ngày 21 đến 27/4/2014.

Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ước tính gần 3 tỉ người đang sử dụng 2.000 loại ngôn ngữ khác nhau. Thông qua chiến dịch này, Microsoft kỳ vọng sẽ đưa ngôn ngữ lập trình trở thành ngôn ngữ chung giúp mang lại sự thống nhất trên toàn khu vực, là phương tiện để các bạn trẻ thể hiện đam mê và sáng tạo với khoa học máy tính và đồng thời là chìa khóa để mở các cánh cửa của thành công cũng như đem đến nhiều cơ hội phát triển cho tất cả mọi người.

Tại Việt Nam, sự kiện “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” là điểm khởi đầu cho một chuỗi các hoạt động nhằm cổ động việc học ngôn ngữ lập trình, trong đó các bạn trẻ được khuyến khích chia sẻ các câu chuyện, hình ảnh, suy nghĩ về việc học lập trình trên các mạng xã hội phổ biến. Đồng thời Microsoft cũng tổ chức các khóa học online và cung cấp tài liệu trực tuyến để tất cả mọi người có thể làm quen với các khóa tập huấn lập trình cơ bản tại trường và cộng đồng. Với những khóa học này, học viên không chỉ làm quen với ngôn ngữ lập trình Microsoft, mà nếu đã từng lập trình và quen thuộc với hệ thống các ngôn ngữ lập trình mở, họ cũng có thể tận dụng để phát triển và tối ưu trên nền tảng Microsoft.

Theo báo cáo mớii nhất từ Tổ chức Lao động Quốc tế, ở Việt Nam, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở độ tuổi 25 đang cao gấp 3 lần tỷ lệ thất nghiệp trong nước nói chung. Sự khập khiễng giữa kỹ năng của người lao động và yêu cầu thị trường đang ngày một gia tăng. Chiến dịch “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” được Microsoft phát động tại Việt Nam còn nhằm mục đích kêu gọi mọi người trang bị kiến thức về khoa học máy tính và cách lập trình cơ bản để tăng lợi thế khi tham gia vào thị trường lao động, giúp giảm bớt gánh nặng về tình trạng thất nghiệp trong giới trẻ hiện nay tại Việt Nam.

Để đáp ứng những mục tiêu thiết thực đó, theo sáng kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ và Microsoft Việt Nam, "Trung tâm đào tạo CNTT và sáng kiến khởi nghiệp cho thanh niên" (Youth Training and Innovation Center viết tắt là YTIC) đã được thành lập vào tháng 9/2012, tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Dự án YTIC được Viện CNTT&TT, Đại học Bách Khoa Hà nội và Vietnet-ICT phối hợp triển khai nhằm tăng cường năng lực cho thanh niên và sinh viên thông qua các khóa đào tạo miễn phí về công nghệ thông tin và phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo cũng như sáng kiến khởi nghiệp.

Sau hơn một năm triển khai, khoảng 1000 học viên đã được tham gia vào các khoá Tin học Văn phòng, “Lập trình sự nghiệp” hoặc các hoạt động nâng cao năng lực về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo thông qua những cuộc thi “Khởi nghiệp cùng Microsoft” hay “Hội thảo về xu hướng công nghệ và Chương trình Thắp sáng ước mơ doanh nhân".

Cũng trong ngày hội “Giao lưu sinh viên” và “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” tại Việt Nam, ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết: ”Microsoft và Đại học Bách Khoa Hà nội rất tự hào khi cùng tiên phong phát động chiến dịch “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình”, góp phần gia tăng tính sáng tạo và thúc đẩy việc phát triển lập trình tại Việt Nam. Thế hệ trẻ của Việt Nam đang lớn lên trong cơn lốc phát triển của công nghệ với sự hiện diện của các thiết bị công nghệ tối tân nhất trong các lĩnh vực của cuộc sống. Sự thành thạo về kỹ năng và kiến thức lập trình sẽ giúp các bạn tạo nên những phần mềm và ứng dụng giúp tối ưu hóa lợi thế công nghệ của các thiết bị đó. Microsoft luôn sẵn sàng đồng hành để giúp các bạn tìm thấy niềm đam mê về khoa học máy tính để làm nên những bứt phát cho chính bản thân các bạn và viết nên một tương lai mới cho Việt Nam.”

Ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong cuộc đua rút ngắn khoảng cách so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Những sản phẩm mang tên phần mềm của ngành CNTT đã và đang hiện diện trong tất cả mọi lĩnh vực của cuộc sống, giúp mọi người có thể giải quyết được các công việc một cách năng suất và hiệu quả nhất. Chính phủ Việt Nam đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là đến năm 2020 trở thành một nước mạnh về CNTT. “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” là một trong các hoạt động thể hiện cam kết của Microsoft trong việc sẵn sàng chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, hợp tác cùng với Chính phủ Việt Nam trong việc xây dựng và phát triển nguồn nhân lực CNTT Việt Nam tài năng, cũng như xây dựng các chính sách thúc đẩy ứng dụng CNTT và tạo ra một môi trường khuyến khích, phát huy sáng tạo cho cộng đồng.

“Sáng kiến “Tôn vinh ngôn ngữ lập trình” cũng như các dự án mà Microsoft đã và đang phát triển đã giúp các bạn sinh viên có một sân chơi để phát triển những ý tưởng độc đáo, hoặc xa hơn, giúp các sinh viên và thanh niên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận với những công nghệ mới của Microsoft và đồng thời cũng thể hiện cam kết của trường ĐHBK tham gia phát triển các hoạt động cộng đồng, quảng bá hình ảnh của nhà trường với xã hội”, PGS. Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại Học Bách Khoa, Hà Nội nhấn mạnh tại sự kiện.

(KT)