Microsoft Lync giải pháp truyền thông xuyên quốc gia hiệu quả

Theo Gartner, một tập đoàn chuyên về nghiên cứu thị trường, các tập đoàn lớn và các công ty tầm trung tại thời điểm hiện hành, đã khởi động việc triển khai truyền thông hợp nhất. Tuy nhiên hầu hết các doanh nghiệp vẫn chưa thực sự quan tâm đến các giải pháp “hợp nhất” trong thông tin liên lạc.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Truyền thông hợp nhất (UC) nắm vai trò quan trọng về năng suất và là công cụ hữu ích trong tiến trình nâng cao hiệu quả vận hành doanh nghiệp. UC đưa ra khả năng cải tiến vượt trội cho từng cá nhân, cho các nhóm làm việc và toàn bộ doanh nghiệp trong vận hành nói chung và trong các tác vụ hợp tác nói riêng. Các giải pháp UC có thể được xây dựng và triển khai theo bộ cho doanh nghiệp, hoặc triển khai theo gói tích hợp các ứng dụng và nền tảng, bao phủ nhiều đơn vị cho các tập đoàn lớn.  

Mới đây, ngày 4/8/2014, Gartner chia sẻ báo cáo mang tên “Magic Quadrant for Unified Communications” với các nghiên cứu và phân tích các giải pháp Truyền thông hợp nhất  tên tuổi trên thị trường. Trong báo cáo này, giải pháp của Microsoft đứng ở vị trí đầu tiên, dẫn đầu cả hai tiêu chí “Tầm nhìn hoàn thiện” và “Năng lực vận hành”.

Được đánh giá là giải pháp đầu bảng, bởi Microsoft Lync là một bộ đầy đủ các chức năng UC được Microsoft liên tục cải tiến theo thời gian với những tính năng đột phá hơn trong các phiên bản kế tiếp. Microsoft Lync tích hợp sâu với các ứng dụng văn phòng, Active Directory và Skype. Triển khai Microsoft Lync, người dùng sẽ được sử dụng một loạt các ứng dụng vận hành doanh nghiệp bổ sung có sẵn trên nền tảng Microsoft, bao gồm cả bộ Office Graph (trong đó sử dụng máy học để xác định bối cảnh và kết nối người sử dụng với các tài liệu có liên quan, các hội đàm và cả danh bạ) kèm trợ lý ảo Cortana.

Hệ sinh thái đối tác của Microsoft Lync được mở rộng với tốc độ rất nhanh.  Tuy nhiên, quan trọng hơn là  mức độ kỹ năng của các đối tác kèm kinh nghiệm triển khai các bài toán phức tạp bao gồm thoại và video cũng ngày càng gia tăng theo từng năm. Microsoft Lync là một giải pháp thực sự hiệu quả cho các tổ chức lớn khi cần liên lạc và truyền thông xuyên quốc gia. Về mặt đám mây, Microsoft đưa ra giải pháp Lync Online,  là một thành phần thuộc bộ Office 365, và tương tự như vậy cho cấu hình của đám mây riêng. Trong cả hai trường hợp này, đối tác có thể triển khai được dịch vụ điện thoại trên nền Lync. Dù vậy, các doanh nghiệp cần nhận thức rằng Lync Online chỉ cung cấp một tập hợp các giải pháp Lync triển khai tại doanh nghiệp, ​​đặc biệt là với kết nối PSTN hạn chế.

Doanh nghiệp đông nhân viên sẽ có rất nhiều lợi ích khi sử dụng mô hình cộng tác của Microsoft Lync. Theo Gartner, các doanh nghiệp nên nghiên cứu và cần hiểu kỹ phương pháp sử dụng Lync để chuyển đổi quy trình kinh doanh và năng suất lao động một cách hiệu quả nhất. Khi xem xét triển khai dịch vụ điện thoại hoặc video của Microsoft Lync nên hiểu kỹ những yêu cầu cấu trúc liên kết và cơ sở hạ tầng, phương thức giải pháp này hỗ trợ văn phòng chi nhánh và phương thức để nhận được sự hỗ trợ của các đối tác dịch vụ toàn cầu. Doanh nghiệp có yêu cầu tính năng điện thoại cao cấp cũng nên đảm bảo rằng các chức năng cần thiết được hỗ trợ. Tại Việt Nam, giải pháp UC của Microsoft đã được rất nhiều khách hàng lớn sử dụng và gặt hái những thành công nhất định. Tiêu biểu có thể kể đến như PVEP, PVOil, VNG…

(PV)