Mô hình chính quyền điện tử Đà Nẵng nhận giải quốc tế

Dự án “Phát triển chính quyền điện tử cho TP Đà Nẵng” do Thành phố Đà Nẵng triển khai trong 7 năm qua vừa trở thành 1 trong 5 dự án chính quyền điện tử điển hình trên thế giới được vinh dự nhận Giải thưởng WeGO 2014.

Người dân Đà Nẵng sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Nguồn Internet.Người dân Đà Nẵng sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Nguồn Internet.

Đây là giải thưởng thường niên của Tổ chức các địa phương xây dựng nền tảng chính quyền điện tử trên thế giới (WeGO) do Thị trưởng Seoul (Hàn Quốc), ông Won-soon Park làm Chủ tịch. Giải thưởng được trao trong Đại hội đồng Thành viên tổ chức WeGO lần thứ 3 diễn ra từ ngày 3-6/11 vừa qua.

Trong đợt xét thưởng lần này, 68 dự án của các tỉnh, thành phố thuộc nhiều quốc gia trên thế giới được đề cử ở 5 nội dung: Dịch vụ, hiệu quả, thành phố mở, quản lý đô thị và thu hẹp khoảng cách số. Dự án “Phát triển chính quyền điện tử cho TP Đà Nẵng” đã vinh dự trở thành 1 trong số 5 dự án được vinh danh.

Được biết, dự án “Phát triển nền tảng chính quyền điện tử cho TP. Đà Nẵng” được triển khai trong thời gian từ năm 2006 đến 2012. Dự án hướng đến việc thúc đẩy ứng dụng CNTT tại 121 cơ quan Nhà nước khác nhau của Thành phố. Đây cũng là cơ hội cho chính quyền Đà Nẵng định hình lại cách thức phục vụ người dân, nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm và xây dựng mô hình dịch vụ hướng đến công dân.

Dự án CNTT được triển khai tại Đà Nẵng hướng tới 5 nội dung: Hạ tầng, ứng dụng, nhân lực, chính sách và truyền thông. Trong đó, Thành phố đã thiết lập một hạ tầng CNTT-TT để tạo lập một nền tảng vững chắc, từ đó phát triển các ứng dụng chính quyền điện tử và dịch vụ công trực tuyến.

Đà Nẵng đã xây dựng hạ tầng này với mạng cáp quang đi ngầm dài gần 300km, hỗ trợ băng thông lên tới 20 Gbps, kết nối tất cả cơ quan Nhà nước từ Thành phố xuống tận cơ sở. Một trung tâm dữ liệu Đà Nẵng với dung lượng lưu trữ 100 TB, kết nối với mạng đô thị cũng được thiết lập để cung cấp các ứng dụng và dịch vụ chính quyền điện tử cho cán bộ Nhà nước và công dân. Mạng lưới wifi công cộng miễn phí bao phủ nội đô với 430 điểm phát sóng, băng thông đạt 1Gbps, trung bình 20.000 lượt người sử dụng/ngày.

Bên cạnh đó, hệ thống Một cửa đã được triển khai cho tất cả cơ quan Nhà nước, cung cấp 1.196 thủ tục hành chính, bảo đảm việc liên thông quy trình và dữ liệu giữa các bộ phận và phòng ban trong cùng một quận/phường, và giữa quận/phường với các sở ngành. Ngoài các cơ sở dữ liệu dùng chung và các hệ thống thông tin, 498 dịch vụ công trực truyến đã được phát triển.

Đà Nẵng cũng cung cấp các khóa đào tạo miễn phí về kỹ năng CNTT và Internet, phát triển phần mềm, thương mại điện tử, an toàn thông tin... cho người dân và doanh nghiệp. Sau 7 năm triển khai, dự án đã nâng cao mức độ hài lòng và ủng hộ của người dân đối với chính quyền, góp phần xây dựng một chính quyền hiệu quả và một TP. Đà Nẵng "đáng sống".

(Thanh Huyền)