Một startup Việt Nam chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp giáo dục Mỹ

Elsa Speak - Một ứng dụng di động dạy phát âm tiếng Anh của Việt Nam do FPT Ventures đầu tư vừa giành ngôi vị cao nhất tại cuộc thi khởi nghiệp chuyên về giáo dục (SXSWedu) tại Mỹ. Đây là một trong những cuộc thi lớn nhất dành cho những công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực EdTech - Giáo dục và Công nghệ. 

Một startup Việt Nam chiến thắng tại cuộc thi khởi nghiệp giáo dục Mỹ

Elsa là ứng dụng thông minh giúp người học Việt Nam phát âm chính xác và giao tiếp lưu loát như người bản xứ. Người dùng có thể chơi các trò chơi phát âm, đọc các đoạn hội thoại ở những chủ đề khác nhau như tình yêu, công việc, du lịch... với hơn 30 trò chơi và 3.000 từ, câu thông dụng.

Phần mềm này ứng dụng tiến bộ mới nhất trong công nghệ nhận dạng giọng nói để có thể tự động phân tích từng âm đơn, giúp người dùng biết chính xác họ đang bị sai ở âm nào và được chỉ dẫn cụ thể để tự sửa phát âm sao cho đúng. Đó cũng chính là điểm khác biệt của Elsa Speak so với các phần mềm học tiếng Anh hiện có trên thị trường. Ngoài ra, người dùng cũng có thể nói bất kỳ từ và câu tiếng Anh nào trước điện thoại và Elsa sẽ tự động ghi, phân tích, nhận diện giọng nói để giúp người dùng nhận ra những từ chưa đúng với tiếng Anh của người bản xứ.

Các trò chơi vui và cuốn hút, giúp người học dành điểm mỗi khi phát âm tốt và lên cấp, trở nên tự tin hơn với tiếng Anh của mình, chuẩn bị cho các kỳ thi TOEFL, TOEIC, IELTS cũng như các tình huống giao tiếp hằng ngày như phỏng vấn, du lịch, tình yêu, ẩm thực... Đặc biệt, người chơi có thể kiểm tra phát âm chuẩn và phát âm của mình với bất kỳ từ ngữ nào trong tiếng Anh với tính năng Ask Elsa Now.

Elsa được xây dựng bởi công nghệ đặc biệt nhận diện giọng nói và hiểu nhu cầu của người học Việt Nam. Các vấn đề về phát âm, giao tiếp được các chuyên gia về ngôn ngữ hàng đầu phân tích và gợi ý cách luyện tập hiệu quả nhất. Cách sửa của Elsa đặc biệt phù hợp với người Việt, tập trung vào những âm và cách nhấn giọng người Việt hay sai, đưa lại hiệu quả tiến bộ trong thời gian ngắn nhất.

Hơn 10% người sử dụng phần mềm đã chơi hết tất cả thang điểm của phần mềm, nhiều người chơi phản hồi là cần phầm mềm như thế này lâu rồi nhưng giờ mới được sử dụng thông qua Elsa. Những người sử dụng phần mềm Elsa thường xuyên cho biết ứng dụng đã giúp họ đem lại sự tiến bộ rõ rệt và phát âm gần hơn với người bản xứ. Ban đầu Elsa được tạo ra để hướng đến người dùng Việt Nam, nhưng hiện nay người dùng đa dạng hơn ở Đông Âu, Mỹ và cũng có khá nhiều người Việt ở Mỹ sử dụng.

Trước đó, vào tháng 12/2015, phiên bản thử nghiệm Elsa được tung lên Google Play Store và đã có hơn 7.000 lượt tải. Ấn tượng hơn, phiên bản dành cho iOS chỉ sau 2 ngày ra mắt nhưng đã có hơn 2.000 lượt tải.

(Thanh Huyền)