Movitel - doanh nghiệp dẫn đầu năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực di động

Ngày 15/8/2013, tại thủ đô Cape Town, Nam Phi, Tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu của Mỹ - Frost and Sullivan đã lựa chọn trao giải “Doanh nghiệp dẫn đầu về năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực di động” cho thương hiệu Movitel của Mozambique.

Ảnh: L.M.Ảnh: L.M.

Qua 10 bước thẩm định và đánh giá, chiến lược phổ cập dịch vụ của Movitel đã giành được 9 điểm, gần gấp đôi điểm số của các đối thủ tên tuổi khác như Vodacom, TM. Với 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu thị trường, các chuyên gia hàng đầu thế giới của Frost and Sullivan nhận định “Movitel đã rất thông minh khi đầu tư cho tương lai, hướng tới phần đông dân số Mozambique, là những người có thu nhập thấp thông qua chiến lược bình dân hóa dịch vụ viễn thông. Không chỉ tập trung ở thành thị và người giàu như các đối thủ, Movitel đã mở rộng mạng lưới, đưa dịch vụ tới mọi người dân bằng các chương trình xã hội như miễn phí Internet trường học, hỗ trợ cước sử dụng...để giúp người dân nông thôn được tiếp cận dịch vụ, từ đó cải thiện đời sống và quay trở lại thành khách  hàng”

Theo số liệu phân tích của Frost and Sullivan, thị trường đã rất cạnh tranh trước khi Movitel xuất hiện. Các đối thủ đã có mặt ở thị trường này trên 10 năm, có nhiều lợi thế cạnh tranh và rất am hiểu văn hóa và thói quen của người sử dụng. Chiến lược phổ cập dịch vụ chính là sự khác biệt để Movitel có thể vượt qua những lợi thế này của các đối thủ.

Với chiến lược này, Movitel đã đóng góp 80% tổng số thuê bao phát triển mới của toàn Mozambique, tạo ra hơn 20.000 công ăn việc làm cho người dân nông thôn. Hàng triệu giáo viên, học sinh, sinh viên được tiếp cận dịch vụ thông qua chương trình miễn phí Internet cho 4.200 trường học trên toàn quốc. Gần 70% tổng hạ tầng viễn thông Mozambique do Movitel xây dựng. Nhờ đó, 30% số xã trên toàn Mozambique lần đầu tiên có sóng di động; mật độ hạ tầng Mozambique tăng gấp đôi, vùng phủ sóng ở khu vực nông thôn tăng gấp đôi từ 35% lên 70%. Mozambique lọt vào top 3 quốc gia hàng đầu ở Vùng cận Sahara (cùng với Nigeria và Nam Phi) có hạ tầng mạng viễn thông hiện đại nhất. Với hạ tầng này, ngành viễn thông Mozambique đã hoàn toàn sẵn sàng triển khai các công cụ quản lý cấp cao như chính phủ điện tử, phát triển ứng dụng CNTT-VT trên các lĩnh vực y tế, giáo dục phục vụ phát triển kinh tế.

Phát biểu khi nhận giải, Bà Safura, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Movitel nói “Đây là giải thưởng dành cho ngành viễn thông và nhân dân Mozambique về những nỗ lực không ngừng trong thời gian qua mà Movitel chỉ là người đại diện nhận giải.  Movitel vinh dự được mang lại niềm tự hào cho đất nước Mozambique. Nhân dịp này, Tôi xin thay mặt Movitel gửi lời cảm ơn tới Chính phủ, các Bộ ban ngành, nhân dân, khách hàng và tất cả các công ty viễn thông tại Mozambique đã ủng hộ Movitel”.

Có mặt tại buổi lễ trao giải, ông Americo Muchanga, Giám đốc Cơ quan quản lý viễn thông Mozambique (INCM) khẳng định: “Diện mạo ngành viễn thông Mozambique đã hoàn toàn thay đổi và được thế giới ghi nhận với sự đóng góp rất lớn từ thương hiệu Movitel”.

Gần 1 năm trước đó, Movitel cũng giành được giải thưởng: doanh nghiệp có giải pháp tốt nhất giúp cải thiện viễn thông nông thôn Châu Phi của Tổ chức Africacom. Với hai giải thưởng quốc tế uy tín nhất khu vực châu Phi trong 1 năm, ngành viễn thông Mozambique đã được ghi danh trên bản đồ viễn thông thế giới.

Sau một năm chính thức kinh doanh , Movitel đã phát triển được hơn 2 triệu thuê bao, đóng góp hơn 80% tổng số thuê bao phát triển mới cho toàn thị trường Mozambique; đóng góp 70% vào tổng hạ tầng viễn thông toàn quốc. Nhờ sự mở rộng mạng lưới của Movitel, 30% số xã lần đầu tiên có sóng di động, tạo điều kiện cho hơn 4 triệu người lần đầu tiên được tiếp cận với viễn thông. Ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng phủ sóng được mở rộng lên gấp đôi (từ 35% lên hơn 70% dân số). Hơn 2.500 (60% tổng số trường cam kết) trên toàn quốc được Movitel cung cấp Internet hoàn toàn miễn phí. Movitel cũng góp phần mang lại gần 20,000 công ăn việc làm cho người dân nông thôn thông qua việc làm đại lý, điểm bán, cộng tác viên bán hàng, kéo cáp và trông coi nhà trạm (Movitel sử dụng người dân địa phương để thành lập các đội bán hàng trực tiếp tới từng nhà dân. Mỗi huyện Movitel lập 1 đội bán hàng, mỗi xã Movitel có 1-2 người bán hàng là người dân của chính xã đó).  

(Cát Tường)