Mỹ: Cảnh sát muốn xem tin nhắn để chống ma túy

Tại Mỹ, dịch vụ iMessage - nhắn tin miễn phí giữa các thiết bị Apple với nhau được dùng khá thông dụng, được mã hóa theo chuẩn tối tân nhất, đảm bảo nội dung trò chuyện giữa các bên không thể bị xâm phạm.

Mỹ: Cảnh sát muốn xem tin nhắn để chống ma túy.Mỹ: Cảnh sát muốn xem tin nhắn để chống ma túy.

Tuy nhiên, chính vì khả năng "bảo mật" quá cao này khiến Cục phòng chống ma túy (Drug Enforcement Administration - DEA, một cơ quan thuộc Bộ Tư pháp Mỹ) không hài lòng. Lí do rất đơn giản, vì khả năng bảo mật nên ngành này khó có thể "chọc" vào nội dung tin nhắn để phá được các vụ án ma túy.

Cụ thể, đơn vị này cho biết, luật pháp hiện tại của Mỹ không thể can thiệp được vào nội dung chat của iMessage, dù cho có lệnh yêu cầu từ Tòa án Liên bang, điều này sẽ không hay chút nào nếu phía tội phạm dùng iMessage để trao đổi thông tin với nhau.

Thực tế, cơ chế mã hóa trong iMessage đã ngăn chặn các nhân viên của ban phòng chống ma túy (thuộc DEA) nghe lén hoặc theo dõi những kẻ tình nghi đang buôn bán các chất gây nghiện. "Vô phương để can thiệp vào nội dung trò chuyện giữa 2 thiết bị dùng iMessage". Hiện cuộc tranh cãi chưa ngã ngũ giữa tự do cá nhân và vấn đề an ninh quốc gia, và 2 bên đang chờ phán quyết của Quốc hội...

(Nam Phương)