Mỹ: Chính phủ ủng hộ unlock điện thoại, máy tính bảng

Trang mạng Chính phủ Mỹ vừa phản hồi chính thức về cuộc vận động hợp pháp hóa việc mở khóa mạng (unlock) các điện thoại tại Mỹ. Theo đó, Nhà Trắng nói họ đồng ý với hơn 114.000 người đã tham gia cuộc vận động này rằng, "người tiêu dùng nên được phép unlock điện thoại của mình mà không bị buộc tội hay phạt.

Mỹ: Chính phủ ủng hộ unlock điện thoại, máy tính bảng

Đại diện tòa Bạch ốc cho rằng: "Đây là một điều hợp lí và quan trọng trong việc bảo vệ sự lựa chọn của người tiêu dùng". Nó cũng sẽ giúp thị trường viễn thông trở nên cạnh tranh hơn, nhiều sản phẩm mang tính cách tân hơn sẽ đảm bảo đến được với người dùng.

Theo quan điểm của Chính phủ Mỹ, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở Mỹ xem xét lại chính sách hiện tại "để đảm bảo rằng khách hàng được hưởng thụ tất cả lợi ích và tính năng mà họ mong muốn khi mua thiết bị".

Trước đó, kể từ 26/1/2013, việc unlock điện thoại và tablet ở Mỹ sẽ được coi là một hành động vi phạm pháp luật nếu không có sự đồng thuận của nhà mạng. Điều luật này được Thư viện Quốc hội Mỹ ban hành từ tháng 10/2012 theo đạo luật bảo vệ tác quyền DMCA (Digital Millennium Copyright Act), và nó đã có hiệu lực.

Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này tại Cổng thông tin tòa Bạch ốc: https://petitions.whitehouse.gov/response/its-time-legalize-cell-phone-unlocking.

(Nam Phương)