Năm 2012: IBM nhận 6.478 bằng sáng chế

IBM công bố năm 2012, hãng này đã nhận được con số kỷ lục 6.478 bằng sáng chế cho những phát minh tạo ra những tiến bộ trong những lĩnh vực chủ đạo như: công nghệ phân tích, xử lý dữ liệu khổng lồ, an ninh mạng, điện toán đám mây, di động, mạng xã hội, các môi trường dựa trên nền tảng phần mềm, và các giải pháp chuyên ngành dành cho các lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng, y tế và giao thông.

Ảnh: PL.Ảnh: PL.

Những phát minh đã được cấp bằng sáng chế này còn tạo ra một bước độ phá lớn trong lĩnh vực điện toán, được biết đến như là “kỷ nguyên của các hệ thống biết nhận thức”.

Đây là năm thứ 20 liên tiếp IBM đứng đầu danh sách các tổ chức có số lượng bằng sáng chế hàng năm cao nhất nước Mỹ. “Chúng tôi tự hào về kỷ lục này trong lĩnh vực sáng tạo khoa học và công nghệ. Đây là minh chứng rõ nhất cho những cam kết của IBM trong suốt một thế kỷ qua đối trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển”, Bà Ginni Rometty, Chủ tịch kiêm CEO của IBM phát biểu. “Kỷ lục về số bằng sáng chế trong năm 2012 và 20 năm liên tiếp đứng đầu danh sách là hiện thân sinh động về sự cống hiến cho những sáng tạo hữu ích của IBM đối với khách hàng, tập đoàn và toàn thế giới.”

Kỷ lục về số bằng sáng chế trong năm 2012 của IBM là nỗ lực của hơn 8.000 nhà phát minh của IBM từ 46 bang khác nhau tại Mỹ và 35 quốc gia khác trên thế giới. Các nhà phát minh của IBM ở bên ngoài nước Mỹ đóng góp gần 30% số bằng sáng chế tại Mỹ trong năm 2012 của tập đoàn.  Từ năm 1993 đến năm 2012, các nhà phát minh của IBM đã nhận được gần 67.000 bằng sáng chế tại Mỹ. Số lượng bằng sáng chế năm 2012 của IBM vượt xa tổng số bằng sáng chế của các tập đoàn Accenture, Amazon, Apple, EMC, HP, Intel, Oracle/SUN và Symantec cộng lại.

Kết quả kỷ lục về số lượng bằng sáng chế trong năm 2012 của IBM bao gồm những phát minh đang định hình lại cách thức các công ty ứng dụng công nghệ trong một Hành tinh Thông minh hơn hiện nay và những phát minh đang xây dựng nền móng cho một kỷ nguyên mới của các hệ thống biết nhận thức:

· Bằng sáng chế số #8.275.803 tại Mỹ: Hệ thống và phương pháp trả lời câu hỏi – phát minh đã được cấp bằng sáng chế này được triển khai trên Hệ thống máy tính IBM Watson,  miêu tả một kỹ thuật có thể cho phép máy tính tiếp nhận những câu hỏi được nêu ra bằng ngôn ngữ tự nhiên của con người, hiểu rõ câu hỏi và đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi đó.

· Bằng sáng chế số #8.250.010 tại Mỹ: Khớp thần kinh (điện tử) có khả năng học tập - Bằng sáng chế này liên quan đến các thuật toán và mạch điện để bắt chước một cách hiệu quả chức năng học tập của các khớp thần kinh trong bộ não và đặt nền móng cho một kiến trúc máy tính không dựa trên kiến trúc von Neumann (non-von Neumann computer architecture). IBM đang triển khai một Dự án về hệ thống điện toán biết nhận thức có tên là SyNAPSE (Systems of Neuromorphic Adaptive Plastic Scalable Electronics – Hệ thống điện tử các hình thái thần kinh dựa trên plastic và có khả năng mở rộng), với mục tiêu bắt chước các chức năng của bộ não con người trong việc cảm nhận, hành động và nhận thức, với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn và khối lượng nhỏ hơn nhiều mà không cần phải lập trình. 

· Bằng sáng chế số #8.185.480 tại Mỹ: Hệ thống và phương pháp tối ưu hóa việc phát hiện mẫu của các tham số phi Gao-xơ - Bằng sáng chế này mô tả một kỹ thuật để xử lý và phát hiện các mẫu (patterns) trong các tập hợp dữ liệu lớn, đang phát triển nhanh chóng của những thông tin phức tạp, như tìm hiểu về các thuật ngữ trong ngôn ngữ giao tiếp hay xử lý dữ liệu vệ tinh để dự báo những khu vực xảy ra ùn tắc giao thông.

· Bằng sáng chế số #8.200.501 tại Mỹ: Các phương pháp, hệ thống và sản phẩm máy tính tổng hợp thông tin quy trình y tế trong các cơ sở dữ liệu y tế - Phát minh này mô tả về một kỹ thuật với khả năng cho phép các chuyên gia y tế truy cập và phân tích một cách hiệu quả hơn những dữ liệu và hồ sơ bệnh án được lưu trong các nguồn dữ liệu, nâng cao năng lực của họ trong việc nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị các điều kiện y tế.

· Bằng sáng chế số #8.291.378 tại Mỹ: Mô hình triển khai được đơn giản hóa & Bằng sáng chế số #8,332,873: Bố trí instance ứng dụng một cách linh hoạt trong các môi trường trung tâm dữ liệu – Những phát minh đã được cấp bằng sáng chế này mô tả về một môi trường được định nghĩa bằng phần mềm (Software Defined Environment) bao gồm một nền tảng mô hình hóa để định nghĩa các cấu phần ứng dụng với các yêu cầu và đặc tính của chúng, và một hệ thống đồng bộ hóa thông minh để triển khai, cập nhật và quản lý các tải công việc một các linh hoạt. Những phát minh này cho phép dòng sản phẩm IBM PureSystems sử dụng các mẫu (patterns) có thể được tái sử dụng cho việc triển khai nhanh chóng hơn hoạt động quản lý vòng đời tải công việc được tối ưu hóa.

· Bằng sáng chế số #8.341.441 tại Mỹ: Hạ thấp mức tiêu thụ năng lượng trong môi trường điện toán đám mây – Phát minh đã được cấp bằng sáng chế này mô tả một kỹ thuật cho phép sử dụng các tài nguyên điện toán đám mây với hiệu quả và hiệu suất cao hơn, qua đó hạ thấp và giảm thiểu mức độ tiêu thụ năng lượng.

· Bằng sáng chế số #8.247.261 tại Mỹ: Sản xuất nền mỏng sử dụng nứt vỡ nền do áp lực - Bằng sáng chế này mô tả một phương pháp có chi phí thấp để sản xuất một loại vật liệu bán dẫn linh hoạt mới cho phép sản xuất các sản phẩm siêu mỏng, siêu nhẹ và linh hoạt cũng như có thể được áp dụng với nhiều loại công nghệ khác nhau như y sinh, bảo mật, điện toán có thể mặc trên người (wearable computing) và công nghệ chiếu sáng thể rắn (solid-state lighting).

· Bằng sáng chế số #8.302.173 tại Mỹ: Cung cấp một thiết bị người dùng với một nhóm mã truy cập – Phát minh này cung cấp một phương pháp để thông qua và truy xuất các mã bảo mật – chỉ có hiệu lực trong một thời gian rất ngắn để tăng cường bảo mật hệ thống – thông qua một mạng di động (ví dụ như SMS) và một kênh được mã hóa riêng từ một máy chủ an toàn, để hoàn tất một giao dịch an toàn hay thực hiện các hoạt động đăng nhập thông qua máy điện thoại.

Danh sách Top Ten các Công ty có số lượng bằng sáng chế tại Mỹ lớn nhất trong năm 2012:

TT

Công ty 

Số lượng bằng

1

IBM

6.478

2

Samsung

5.081

3

Canon

3.174

4

Sony

3.032

 5

Panasonic

2.769

Microsoft

2.613

 7

Toshiba

2.447

 8

Hon Hai

2.013

 9

General Electric

1.652

 10

LG Electronics

1.624

Số liệu do IFI CLAIMS Patent Services cung cấp

(Nhã Tường)