Năm 2013: Ảo hóa sẽ trở thành xu thế chủ đạo trong các DNVVN tại Việt Nam

Hôm nay (22/1), hãng hàng đầu toàn cầu về hạ tầng ảo hóa và đám mây - VMware đã đưa ra dự báo về những xu hướng sẽ làm thay đổi các doanh nghiệp tại Việt Nam trong năm 2013. Theo đó, hãng này cho rằng, 2013 sẽ là năm mà các doanh nghiệp nhận thức được vai trò chiến lược của điện toán đám mây trong việc giúp họ trở nên hiệu suất, có tính cạnh tranh và linh hoạt hơn khi mở rộng sang các thị trường mới.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Theo VMware, một trong những mục tiêu của điện toán đám mây là cung cấp dịch vụ cho người dùng doanh nghiệp và nền tảng CNTT-dạng-dịch-vụ (IT-as-a-service). Điều đó có nghĩa rằng CNTT không còn là một trung tâm tiêu tốn tiền của doanh nghiệp nữa, mà thay vào đó sẽ tự trang trải chi phí nhờ những dịch vụ mà nó "bán" cho người dùng trong doanh nghiệp. Do vậy CNTT bản thân nó phải là một thực thể kinh doanh, hiểu rõ chi phí và tính phí phù hợp đối với các bộ phận kinh doanh, đồng thời phải đảm bảo mức cam kết dịch vụ SLA, cũng như các chất lượng dịch vụ khác mà những 'khách hàng trả tiền' trong doanh nghiệp mong muốn được hưởng".

Trong kỷ nguyên mới của điện toán đám mây, các doanh nghiệp cần phải áp dụng một phương thức tiếp cận toàn diện, từ vạch kế hoạch, xây dựng đến vận hành hạ tầng của họ. Mặc dù ảo hóa giúp giảm chi phí CNTT đáng kể nhưng vẫn nâng cao được tính hiệu quả, thì các bộ phận kinh doanh ngày nay mong muốn có truy cập nhanh chóng tới các tài nguyên CNTT nhằm thúc đẩy thời gian triển khai dự án nhanh hơn.

VMware tin rằng, hướng tiếp cận tới trung tâm dữ liệu do phần mềm định nghĩa có thể cho phép các doanh nghiệp sẽ bỏ qua những vấn đề này và thay đổi cách thức cung cấp dịch vụ trung tâm dữ liệu.

"Một trung tâm dữ liệu do phần mềm định nghĩa là việc tất cả các hạ tầng được ảo hóa và cung cấp dưới dạng dịch vụ, và việc quản lý trung tâm dữ liệu này được thực hiện hoàn toàn tự động bởi phần mềm. Với giải pháp VMware vCloud Suite, hướng tiếp cận này không chỉ giúp các doanh nghiệp giải quyết tốt các vấn đề về tích hợp, quản lý và bảo mật mà còn cho phép các nhà quản lý doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả điện toán đám mây để đáp ứng tốt hơn nhu cầu kinh doanh của họ", ông Jon Robertson, Tổng Giám đốc VMware khu vực ASEAN chia sẻ.

VMware dự đoán rằng, năm 2013 sẽ chứng kiến điện toán trên một hoặc nhiều hệ thống máy khách trở thành chủ đạo. Cùng với đó là một loạt các quy trình điện toán được thực thi trên đám mây. Với việc Windows XP chỉ được hỗ trợ đến cuối năm 2013, các doanh nghiệp sẽ cần có cách thức dễ dàng hơn để nâng cấp hệ điều hành của họ nhưng phải tối thiểu hóa sự cố gián đoạn đối với hoạt động kinh doanh.

Chính vì vậy, việc kết hợp giữa VMware View 5.1 và VMware Mirage là bộ đôi giải pháp đầu tiên trong ngành sẽ tái định nghĩa mạnh mẽ lại thị trường ảo hóa máy bàn (VDI). Những hạn chế của máy bàn ảo hóa sẽ không còn tồn tại nữa, và lợi ích vận hành từ việc quản lý tập trung các ảnh máy ảo sẽ được mở rộng sang nhiều loại hệ thống đầu cuối máy khách hơn - bao gồm các máy bàn vật lý, ảo hóa, kết nối tethered và các máy xách tay kết nối chuyển vùng (hỗ trợ cả máy Mac lẫn PC).

VMware cho rằng, những nhu cầu quan trọng trong kỷ nguyên CNTT hiện đại - đảm bảo hoạt động kinh doanh luôn vận hành thông suốt, cân đối giữa khả năng cung ứng với nhu cầu CNTT, có khả năng hồi đáp nhanh chóng trước nhu cầu kinh doanh - là tương tự nhau cho dù doanh nghiệp đó có quy mô thế nào.

Vì vậy, hãng này cũng đưa ra nhận định rằng, ảo hóa sẽ trở thành xu thế chủ đạo trong các DNVVN tại Việt Nam khi mà các doanh nghiệp ngày càng chú trọng vào việc mở rộng lợi ích của ảo hóa, nhằm nâng cao độ sẵn sàng của CNTT cũng như năng lực sao lưu/ khôi phục. Ảo hóa thực sự là bước đi cần thiết đầu tiên - nhưng không có nghĩa đó là cuối cùng. Trong thực tế, nó mới là sự khởi đầu của một nền tảng mới, một cách nghĩ mới, và những cơ hội mới đối với DNVVN. Nhờ tận dụng lợi thế của các dịch vụ điện toán đám mây, DNVVN sẽ không phải lo lắng gì về cách thức xây dựng và duy trì hạ tầng CNTT để trang bị cho nhân viên cách truy cập tới dữ liệu và ứng dụng doanh nghiệp một cách bảo mật...

(KD)