Năm 2013: Ghi nhận sự chuyển biến của CNTT ngành Tài chính

Năm 2013 là năm đầu tiên Cục Tin học và Thống kê tài chính, Bộ Tài chính (TH&TKTC) triển khai chương trình công tác theo chức năng nhiệm vụ mới, nhờ phối hợp chặt chẽ của các đơn vị liên quan trong Bộ, cùng sự quyết tâm, nỗ lực cao của tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức... Cục TH&TKTC đã thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh biểu dương thành tích mà Cục TH&TKTC đã đạt được.Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh biểu dương thành tích mà Cục TH&TKTC đã đạt được.
 
Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai chương trình công tác năm 2014, Phó Cục trưởng Cục TH&TKTC Võ Anh Trung cho biết: Bên cạnh việc thực hiện tốt các nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng nhiệm vụ được giao, Cục TH&TKTC đã triển khai và hoàn thành 114 nhiệm vụ quan trọng trên các lĩnh vực chức năng quản lý nhà nước về triển khai kỹ thuật, ứng dụng CNTT, thống kê. Đánh giá tổng quan năm 2013, Cục TH&TKTC đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ và đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Trong đó, công tác xây dựng định hướng, chiến lược cho toàn ngành đã đáp ứng được yêu cầu. Đây là căn cứ để xây dựng kế hoạch triển khai ứng dụng CNTT của toàn ngành được đồng bộ, thống nhất, bám sát các yêu cầu đặt ra cho công tác hiện đại hóa của ngành Tài chính.
 
Công tác thực hiện kế hoạch dự toán năm 2013 đã bám sát theo kế hoạch, danh mục dự toán được duyệt, kịp thời báo cáo trình Bộ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung kế hoạch, danh mục dự toán năm 2013. Tính đến ngày 31/12/2013, Cục TH&TKTC dự kiến thực hiện giải ngân được 276.444 triệu đồng, đạt 88,2%. Công tác xây dựng cơ chế, chính sách, kế thừa các kết quả đã đạt được trong năm 2012, năm 2013, công tác xây dựng cơ chế, chính sách đã được chú trọng, và triển khai một cách hết sức chủ động và tích cực, giúp cho các đơn vị CNTT trong ngành Tài chính có căn cứ trong công tác xây dựng định mức, kế hoạch, báo cáo triển khai ứng dụng CNTT của đơn vị. Một thành công nữa trong năm 2013 đáng được ghi nhận là công tác an toàn bảo mật của Cục năm nay đã đạt được những thành công nhất định khi từng bước ứng dụng CNTT giảm nguy cơ tấn công mạng.
 
Ghi nhận những cố gắng của toàn thể cán bộ Cục TH&TKTC, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tặng bằng khen cho Cục TH&TKTC, Cục CNTT Tổng cục Thuế, Cục CNTT và Thống kê Hải quan, Cục CNTT Kho bạc Nhà nước, Cục CNTT Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Cục CNTT Tổng cục Dự trữ Nhà nước vì có thành tích xuất sắc trong việc xây dựng, triển khai ứng dụng CNTT, góp phần đưa Bộ Tài chính đứng thứ nhất trong khối các Bộ, ngành có chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT.
 
Năm 2013: Ghi nhận sự chuyển biến của CNTT ngành Tài chính ảnh 1
Thay mặt lãnh đạo Bộ Tài chính, Thứ trưởng Phạm Sỹ Danh tặng Bằng khen của Bộ trưởng cho các đơn vị.

Bên cạnh những mặt được, công tác triển khai CNTT trên một số lĩnh vực của Cục còn chưa chủ động, dẫn đến hiệu quả chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu của Bộ. Một trong những nguyên nhân là do năm 2013 là năm đầu tiên Cục triển khai chương trình công tác theo chức năng, nhiệm vụ mới nên công tác phối hợp giữa các đơn vị trên một số lĩnh vực theo chức năng nhiệm vụ của Cục còn chưa hiệu quả, dẫn đến triển khai các dự án còn chậm.
 
Đánh giá công tác quản lý, ứng dụng CNTT của toàn ngành, Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh biểu dương thành tích mà Cục đã đạt được, từ công tác triển khai dự án đến các nhiệm vụ thường xuyên, xây dựng nội bộ... để Cục TH&TKTC có môi trường làm việc tốt hơn cho anh chị em cán bộ làm công tác CNTT có thêm sự hứng khởi, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung của toàn ngành Tài chính".
 
“Năm 2013 ghi nhận sự biến chuyển về chất của các hoạt động CNTT ngành Tài chính. Đây là năm đầu tiên triển khai mô hình tổ chức quản lý CNTT mới phù hợp với Nghị định 102. Tôi xin cám ơn Vụ Tổ chức Cán bộ đã hỗ trợ Cục TH&TKTC ban hành được mô hình tổ chức phù hợp để quản lý CNTT, hoàn thành tốt nhiệm vụ ứng dụng CNTT cho toàn ngành Tài chính" - Thứ trưởng phát biểu.
 
Thứ trưởng phân tích, theo lẽ thường, mô hình tổ chức mới sẽ không mấy trơn tru ngay từ đầu, xe máy còn phải chạy "rốt đa", máy tính cũng phải bảo hành, song ngoài việc tận dụng được các thuận lợi do mô hình mới đem lại, Cục đã vượt qua thách thức của mô hình mới để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Đặc biệt, Cục đã vượt qua được tư duy “ổn định” tồn tại suốt bao năm qua, từng cán bộ Cục đã vượt qua được thói quen quản lý cũ để tiếp cận với thói quen quản lý khoa học hơn.
 
"Tôi hoan nghênh cố gắng này của toàn thể cán bộ Cục TH&TKTC và hy vọng các đồng chí tiếp tục phát huy để khai thác hết thế mạnh mô hình tổ chức mới theo quy chế quản lý CNTT mới của Chính phủ, từ đó, thực hiện tốt công tác quản lý đầu tư ứng dụng CNTT toàn ngành Tài chính trong năm 2014 và các năm tiếp” - Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
Năm 2013: Ghi nhận sự chuyển biến của CNTT ngành Tài chính ảnh 2
Toàn cảnh Hội nghị.
 
Tiếp tục tuyên dương những nỗ lực vượt bậc của Cục trong năm qua, Thứ trưởng cho rằng: Trong kết quả quản lý, triển khai ứng dụng CNTT năm 2013, hai thành tích nổi bật nhất giúp chúng ta thấy toàn diện bức tranh CNTT ngành Tài chính chính là việc Bộ Tài chính lấy lại vị trí số 1 trên bảng xếp hạng ICT Index và đóng gói dự án TABMIS.
 
Năm 2014 là năm tăng tốc trước khi kết thúc kế hoạch 5 năm 2011 - 2015, với nhiệm vụ thực hiện kế hoạch 5 năm toàn ngành, cũng như kế hoạch 5 năm của Cục còn rất nặng nề, vì vậy việc thực hiện tốt kế hoạch năm 2014, tạo đà để hoàn thành kế hoạch 5 năm là rất quan trọng. Trong bối cảnh về kinh tế, xã hội vẫn còn nhiều khó khăn, các hệ thống CNTT ngành Tài chính đang có sự điều chỉnh lớn về tính tập trung, thống nhất, đòi hỏi cần có sự chuẩn hoá, tích hợp và phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị CNTT trong toàn ngành. Bối cảnh trên là thách thức lớn đặt ra cho toàn thể cán bộ CNTT ngành nói chung và cán bộ, công chức, viên chức của Cục THTK nói riêng. 
 
(T.Hương)