Năm 2015: Thời điểm thích hợp triển khai 4G tại Việt Nam

Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng tại Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2015 tiểu vùng sông Mekong lần thứ nhất năm 2015 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN tổ chức đã khai mạc sáng nay (26/3) tại Hà Nội.
Thứ thưởng bộ Thông tin và truyền thông Lê Nam Thắng phát biểu khai mạc.Thứ thưởng bộ Thông tin và truyền thông Lê Nam Thắng phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Lê Nam Thắng cho rằng, ngành viễn thông Việt Nam thời gian qua đã có sự phát triển vượt bậc, làm thay đổi sâu sắc mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội cả nước. Từ năm 2009, Việt Nam đã đầu tư phát triển công nghệ 3G. Sau 5 năm triển khai, số lượng thuê bao sử dụng mạng 3G Việt Nam đã tăng từ 7 triệu thuê bao năm 2009 lên đến gần 29 triệu thuê bào vào tháng 1/2015, chiếm 1/3 tổng dân số và tiếp tục gia tăng một cách mạnh mẽ. Hiện nay công nghệ 3G đã phủ sóng 63/63 tỉnh thành và các vùng biên giới hải đảo. Chất lượng dịch vụ 3G cũng gia tăng đáng kể, đạt tốc độ 42Mbps. Giá cước sử dụng dịch vụ 3G cũng đá có nhiều thay đổi phù hợp với người dùng hơn.

Từ khi ra đời năm 2012, công nghệ 4G đã có sự phát triển vượt bậc trên thế giới và từng bước thay thế công nghệ 3G. Cuối năm 2014, trên thế giới có hơn 300 đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông tại hơn 100 quốc gia đã cung cấp dịch vụ 4G. Trong đó khu vực châu Á có 61đơn vị thuộc 25 quốc gia. Riêng tại khu vực Đông Nam Á, dịch vụ đã được phát triển thành công tại các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến, hiện đại như Singapore, Malaysia, Indonesia, Brune…

Còn tác các quốc gia thuộc lưu vực tiểu vùng sông Mekong, công nghệ 4G vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm hoặc mới bước đầu được triển khai. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tổng thể của Tập đoàn công nghệ Qualcomm thì dự tính đến năm 2020 trên thế giới sẽ có khoảng 25 tỷ thiết bị kết nối công nghệ Internet di động. Như vậy, có thể khẳng định rằng thị trường công nghệ 4G tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và tại Châu Á nói chung còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Đứng trước xu thế phát triển trên, Bộ Thông tin và truyền thông đã lựa chọn năm 2015 là thời điểm thich hợp để triển khai công nghệ 4G tại Việt Nam. Nằm trong kế hoạch đó, Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã quyết định bảo trợ cho Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN và Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế 4G LTE năm 2015 khu vực sông Mekong.

Hội thảo có chủ đề “Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G tại tiểu vùng sông Mekong”, gồm 1 phiên báo cáo chính và 2 phiên thảo luật chuyên đề. Trong buổi sáng nay, phiên báo cáo chính đã diễn ra với chủ đề “Quy hoạch tổng thể 4G tại Việt Nam và kinh nghiệm triển khai 4g tại các quốc gia khác”.

Các diễn giải đã tập trung giới thiệu một số vấn đề như quản lý và cấp phép tần số 4G tại Việt Nam, những cam kết và lợi ích khi triển khai hệ sinh thái 4G, cơ hội và thách thức khi triển khai 4G tại Việt Nam. Trong phiên buổi chiều này, các diễn giả sẽ trình bày về nội dung định hướng phát triển công nghệ, hạ tầng và hệ sinh thái 4G cũng như việc đa dạng hóa các dịch vụ trên nền tảng 4G.

(Thanh Huyền)