Năm 2020: Ổ cứng sẽ có dung lượng lên tới 20 Terabyte?

"Với gần 7 tỷ người trên trái đất, hàng năm chúng ta tạo ra lượng dữ liệu đáng kinh ngạc là 2,7 Zettabytes và đang nhanh chóng chạm tới giới hạn vật lý của lượng dữ liệu có thể ghi lên một ổ cứng đơn thông thường. Với công nghệ ghi lợp từ (SMR), Seagate đang đi đúng hướng để nâng cao mật độ lưu trữ lên tới 25% hay 1,25TB trên một ổ cứng, cung cấp nhiều ổ cứng với giá thành thấp nhất trên một gigabyte và đạt tới dung lượng lưu trữ 5TB và cao hơn nữa”.

Công nghệ SMR sẽ giúp Seagate nâng cao mật độ lưu trữ lên tới 25% hay 1,25TB trên một ổ cứng.Công nghệ SMR sẽ giúp Seagate nâng cao mật độ lưu trữ lên tới 25% hay 1,25TB trên một ổ cứng.

Thông tin trên vừa được ông Mark Re, Giám đốc Công nghệ Seagate khẳng định trong thông cáo báo chí mới nhất của Công ty đứng đầu về các giải pháp lưu trữ này.

Ông Mark Re cho biết, SMR là thế hệ kế tiếp của công nghệ lưu trữ và rất quan trọng đối với việc tiếp tục nâng cao khả năng lưu trữ (khối lượng dữ liệu có thể được lưu trữ trong một ổ đĩa) nhằm hỗ trợ việc gia tăng sử dụng lưu trữ điện toán đám mây và di động trên toàn cầu.

"Ngành công nghiệp ổ đĩa cứng đang có tốc độ phát triển dung lượng đĩa được bán tính theo Petabyte đạt 30% một năm, trong khi đó mật độ lưu trữ của ổ cứng HDD chỉ tăng không đến 20% một năm. Công nghệ SMR là giải pháp phát huy được kiến trúc ổ cứng hiện tại giúp xóa bỏ khoảng cách tốc độ phát triển này, đồng thời cung cấp một lộ trình tương đối đơn giản nhưng kinh tế để tạo ra các ổ cứng HDD dung lượng cao cho nhiều loại ứng dụng. Quan trọng hơn nữa, công nghệ SMR có thể nâng cao độ tin cậy bằng cách cho phép Seagate sử dụng số đầu đọc/ghi và ổ đĩa ít hơn để đạt dung lượng cao. Công nghệ SMR còn mang lại giá trị cao hơn bằng cách tăng dung lượng lưu trữ trong khi vẫn sử dụng cùng ổ đĩa và đầu đọc/ghi như cấu hình ổ cứng đang được cung cấp hiện nay, từ đó tạo ra cách tiếp cận hiệu quả hơn về giá thành để tăng mật độ lưu trữ”, ông Mark Re nói…

Theo các chuyên gia của Seagate, việc chuyển đổi công nghệ mới nhất - ghi theo chiều thẳng góc (trực giao) giúp tăng mật độ lưu trữ bằng cách sắp xếp các bit theo xu thế vuông góc, tạo ra các rãnh dữ liệu và các đầu ghi/đọc hẹp hơn. Do giới hạn vật lý, các đầu đọc/ghi không thể nhỏ hơn được nữa. Cách đáng tin cậy nhất để nâng cao mật độ lưu trữ là thay đổi cách ghi dữ liệu vào ổ. Và đây chính là lúc công nghệ SMR phát huy tác dụng. Sự thay đổi cơ bản trong kiến trúc của môi trường ghi, công nghệ SMR thay đổi cách dữ liệu được lưu trong đĩa bằng việc các rãnh xếp chồng lên nhau - tương tự như những viên ngói trên mái nhà. Từ đó làm tăng mật độ rãnh và mật độ lưu trữ. Kết quả thu được từ việc tăng mật độ rãnh là khối lượng dữ liệu trong một đĩa và tổng dung lượng chung của cả ổ đĩa đều tăng lên…

(KD)