Năm 2021: Sẽ có 150 triệu thuê bao 5G

Theo Báo cáo thị trường di động mới nhất của Ericsson, 5G được dự báo sẽ trở thành hiện thực vào năm 2018 tại một số thị trường di động phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Mỹ. Số lượng thuê bao 5G trên thế giới sẽ phát triển nhanh chóng, và đạt con số 150 triệu vào năm 2021.

Ảnh minh họa - nguồn Internet.Ảnh minh họa - nguồn Internet.

Theo Ericsson, công nghệ Internet of Things (IoT) dự kiến sẽ được áp dụng cho hàng tỷ thiết bị cũng như ứng dụng, từ những chiếc tủ lạnh cho đến bãi đỗ xe hay các ngôi nhà cũng sẽ trở nên thông minh hơn trong tương lai. Tất cả những bộ cảm biến sẽ tạo ra hàng núi dữ liệu và do đó sẽ thúc đẩy các nhà cung cấp mạng di động phải chi tiêu hàng tỷ USD để nâng cấp hạ tầng mạng của họ cho công nghệ 5G, nhằm có thể đủ sức đáp ứng nhu cầu truyền tải ngày càng tăng của thế giới IoT.

Trong tương lai, các thiết bị trong nhà có thể “nói chuyện” với nhau. Người dùng còn có thể biết khi nào bọn trẻ của mình trở về nhà và những chiếc xe hơi đang chạy trên đường sẽ có thể tự điều khiển hay thậm chí có thể giao tiếp với nhau để tránh tai nạn. Mọi người cũng thường nói đùa rằng những chiếc tủ lạnh trong tương lai có thể kết nối với mạng Internet, nhưng ý tưởng này chắc chắn không chỉ là lời tiếp thị rao hàng suông. Tất cả là nhờ vào mạng di động 5G.

Theo các nhà phát minh, mạng 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện nay, giúp mở ra nhiều khả năng và triển vọng mới. Lúc đó, xe tự lái có thể đưa ra những quyết định quan trọng tùy theo thời gian và hoàn cảnh. Tính năng chat video sẽ có hình ảnh mượt mà và trôi chảy hơn, làm cho chúng ta cảm thấy như đang ở trong cùng một mạng nội bộ. Các cơ quan chức năng trong thành phố có thể theo dõi tình trạng tắc nghẽn giao thông, mức độ ô nhiễm và nhu cầu tại các bãi đậu xe, do đó có thể gửi những thông tin này đến những chiếc xe thông minh của mọi người dân theo thời gian thực.

5G có nhiều ưu điểm như độ trễ thấp, tốc độ cao, giảm tắc nghẽn lưu lượng dữ liệu, hỗ trợ thoại và video chất lượng HD, giảm ảnh hưởng môi trường sống, ngoài ra 5G còn có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của mạng IoT. Hiện nay, tốc độ tải về cao nhất của mạng 4G chính xác là 150 megabit mỗi giây và mạng 5G dự kiến sẽ có tốc độ ít nhất là 10 gigabit mỗi giây, đủ nhanh để tải những bộ phim HD chỉ trong vài giây thay vì nhiều phút như bây giờ.

Tuy nhiên, để cung cấp 5G ra thị trường thì các nhà mạng sẽ cần phải tăng cường đầu tư hạ tầng cơ sở mạng lưới. Và để triển khai được công việc này đương nhiên nhà mạng phải có tiền. Hiện vẫn còn quá sớm để có thể xác định chi phí đầu tư cho một mạng 5G sẽ có giá bao nhiêu, nhưng các hãng cung cấp mạng ước đoán có thể phải mất khoảng 1.700 tỷ USD cho đến năm 2020.

Ngoài ra, công nghệ này cũng cần sự quan tâm điều hành của các cơ quan chức năng có liên quan đến việc phân bổ nguồn tài nguyên phổ tần bởi lẽ mạng 5G sẽ yêu cầu những băng tần cao hơn.

(Thanh Huyền)