Nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tại Việt Nam

Hôm nay, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Microsoft đã ký kết một thỏa thuận hợp tác giáo dục nhằm nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục cho đội ngũ nhà giáo và cán bộ lãnh đạo giai đoạn 2013 - 2018.

Toàn cảnh lễ ký kết giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Microsoft. Ảnh: NP.Toàn cảnh lễ ký kết giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Microsoft. Ảnh: NP.

Tham dự lễ ký kết có Tiến sĩ Nguyễn Vinh Hiển - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Vũ Minh Trí - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, ông Mark East - Giám đốc khối phát triển Giáo dục toàn cầu, ông Stefan Sjoestroem - Phó Chủ tịch khối doanh nghiệp nhà nước, khu vực châu Á, Tập đoàn Microsoft.

Thỏa thuận này khi triển khai sẽ giúp cán bộ trong ngành Giáo dục, giáo viên, sinh viên và học sinh ứng dụng được CNTT từ mức cơ bản đến nâng cao vào quá trình quản lý, giảng dạy và học tập, hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển thành công một nền giáo dục toàn diện và hiện đại. Ngoài ra, đây cũng sẽ là tiền đề, để thực hiện một loạt các hoạt động Hợp tác Giáo dục tại Việt Nam cho giai đoạn từ nay đến năm 2018.

Bản ghi nhớ đầu tiên đã được ký ngày 20/6/2005 tại Mỹ nhân chuyến thăm của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Qua đó, Microsoft đã hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam cung cấp các công cụ CNTT cho giáo viên và học sinh nhằm nâng cao khả năng dạy và học trong nhà trường. Kể từ tháng 6/2005 đến nay, thỏa thuận đã tiếp tục được tái kí kết, đồng thời đã và đang tiếp tục đưa lại nhiều thành quả nhất định.

Hiện tại, khoảng 65.000 giáo viên và 2.100.000 học sinh tại 5.150 trường tại Việt Nam đã gặt hái thành công tiêu biểu từ chương trình này. Không chỉ vậy, dự án còn tạo được mối liên kết chặt chẽ với các Sở Giáo dục và Đào tạo như: TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Hậu Giang, Tiền Giang, Hải Phòng, Huế, Hải Dương, Bắc Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu…

Phát triển chuyên môn hiệu quả là rất cần thiết cho giáo viên, giúp họ tích hợp và sử dụng công nghệ số để nâng cao các kỹ năng giảng dạy, đưa đến trải nghiệm học tập tốt nhất học sinh, sinh viên, Microsoft và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hợp tác để ứng dụng công nghệ vào quá trình này. Chương trình mới dự kiến triển khai dựa trên tiếp cận toàn diện, đa chiều, bao gồm phát triển chuyên môn truyền thống và trực tuyến, đồng thời thông qua sự hỗ trợ của một cộng đồng giáo dục chuyên nghiệp, nơi các nhà sư phạm có thể chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau.

Trên cơ sở những thành tựu đã đạt được từ tiến trình liên tục triển khai chương trình hỗ trợ CNTT tại Việt Nam giai đoạn 2005 - 2013, Microsoft và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định tiếp tục mở rộng hợp tác. Hai bên sẽ làm việc cùng nhau để xây dựng một mối quan hệ lâu dài trên nhiều mặt nhằm triển khai và tối ưu hóa ứng dụng CNTT, tiếp tục nâng cao hiệu quả trong việc dạy và học tại Việt Nam.

Theo đánh giá sơ bộ, những giáo viên, học sinh, sinh viên được tiếp cận các sáng kiến mới về CNTT, được cập nhật những công nghệ và phương pháp luận tiên tiến nhất của Microsoft trong lĩnh vực giáo dục và sử dụng những kiến thức này để nâng cao hiệu quả đào tạo và giáo dục đã có những kết quả rất khả quan trên toàn cầu. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ hợp tác chặt chẽ trong các hạng mục cơ bản và mở rộng xoay quanh phát kiến toàn cầu này của Microsoft. Những hạng mục này có thể được lựa chọn và đưa vào các chương trình phát triển của từng địa phương tùy theo nhu cầu như: Ứng dụng CNTT và TT để nâng cao năng lực sư phạm cho đội ngũ giáo viên, ứng dụng CNTT và TT vào tổ chức và quản lý trường học...

Là một phần trong thỏa thuận, Microsoft sẽ trang bị CNTT cho giáo dục quốc gia qua các chương trình: Tặng Microsoft Office 365 miễn phí cho các trường để mở rộng hoạt động giảng dạy và học tập mọi nơi mọi lúc; tiếp cận kỹ thuật số qua chương trình Shape the Future và chương trình đào tạo toàn diện hỗ trợ giáo dục công nghệ và cấp chứng nhận được công nhận trong ngành cho sinh viên, các nhà giáo dục và nhân viên Microsoft IT Academy (ITA).

(Quang Minh)