Nâng cao năng lực công nghệ thông tin cho tổ chức phi chính phủ

Microsoft và TechSoup Châu Á đã giới thiệu chương trình tài trợ phần mềm, công nghệ và cải tiến mới cũng như chia sẻ về những xu hướng vĩ mô của công nghệ nhằm giúp các tổ chức phi chính phủ nâng cao hiệu quả hoạt động, qua đó đóng góp vào  sự phát triển chung của nền kinh tế - xã hội của Việt Nam trong sự kiện NGO Connection Day tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 29-30/5.

Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam (ngồi giữa), bà Clair Deevy, Giám đốc quan hệ cộng đồng, Microsoft APAC và ông Mike Yeaton, Chủ tịch TechSoup Châu Á trả lời báo chí về sự kiện NGO Connection Day. Ảnh: PV.Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam (ngồi giữa), bà Clair Deevy, Giám đốc quan hệ cộng đồng, Microsoft APAC và ông Mike Yeaton, Chủ tịch TechSoup Châu Á trả lời báo chí về sự kiện NGO Connection Day. Ảnh: PV.

Tạp chí eFinance đã phỏng vấn ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, bà Clair Deevy, Giám đốc quan hệ cộng đồng, Microsoft APAC và ông Mike Yeaton, Chủ tịch TechSoup Châu Á bên lề sự kiện để tìm hiểu chi tiết hơn về những sáng kiến này.

Tại sao Microsoft lại lựa chọn TechSoup Asia/TechSoup Global là đối tác đồng tổ chức sự kiện Ngày NGO?

TechSoup Global là tổ chức sáng lập của TechSoup Asia. Được thành lập vào năm 1987, TechSoup Global là một tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ công nghệ cho các tổ chức phi chính phủ khác tại Mỹ và 53 quốc gia khác trên thế giới. Việc hợp tác với TechSoup Global cho phép Microsoft tiếp cận được với nhiều hơn các tổ chức phi chính phủ khắp thế giới thông qua chương trình trao tặng phần mềm của mình.

Cụ thể, thông qua mạng lưới toàn cầu của TechSoup Global, Microsoft đã trao tặng một số lượng lớn phần mềm có tổng giá trị hơn 800 triệu USD cho hơn 60,000 tổ chức phi chính phủ hàng năm. Thông qua sự kiện ngày NGO, Microsoft và TechSoup Global đã hợp tác chặt chẽ để giúp trang bị cho các tổ chức phi chính phủ những kiến thức cần thiết về công nghệ, cộng đồng, đồng thời hỗ trợ những nguồn lực hữu ích giúp các tổ chức này thực hiện được sứ mệnh của mình.

Mục tiêu của sự kiện Ngày NGO lần thứ 2 tại Việt Nam là gì, thưa ông/bà?

Trong sự kiện Ngày NGO lần thứ 2 tại Việt Nam, Microsoft cập nhật cho các tổ chức phi chính phủ những xu hướng vĩ mô về công nghệ nhằm giúp họ nâng cao hiệu quả hoạt động, vượt qua những thách thức về sự khan hiếm trong tài chính và các nguồn lực để thực hiện tốt hơn những mục tiêu vì sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam. Thông qua việc giúp các tổ chức tiếp cận công nghệ một cách hiệu quả, Microsoft góp phần chung tay cùng các tổ chức đem đến những thay đổi lớn về chất lượng sống của người dân trong các cộng đồng.

Tại sao Microsoft lại lựa chọn các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ công nghệ?

Mục tiêu lớn nhất của Microsoft là giúp cho mọi cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới phát huy tối đa tiềm năng của mình. Chúng tôi biết rằng các tổ chức phi chính phủ có sự kết nối rất chặt chẽ với các cộng đồng mà họ đang triển khai dự án. Thông qua những hỗ trợ về mặt công nghệ của Microsoft, những tổ chức này có thể tăng cường hiệu quả hoạt động và cải thiện được chất lượng dịch vụ đem đến cho các cộng đồng. Từ đó, cả 2 chúng tôi – Microsoft và tổ chức phi chính phủ, đếu đạt được mục đích chung là tăng cường chất lượng cuộc sống cho người dân tại các cộng đồng.

Xin ông/bà cho biết những thách thức mà các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam đang phải đối mặt?

Cũng như các tổ chức phi chính phủ khác trên thế giới, các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam hiện cũng đang phải đối mặt với các thách thức về việc kêu gọi gây quỹ, sự hạn hẹp về nguồn tài chính, sự non yếu trong quản lý tổ chức, thiếu kiến thức và năng lực CNTT…Nhưng đặc biệt hơn tại Việt Nam, khi khu vực phi chính phủ còn mới phát triển và cần đến rất nhiều sự hỗ trợ từ cộng đồng và khu vực kinh tế tư nhân, thì những yêu cầu cần phải nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động mà vẫn tiết kiệm được các nguồn lực càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Sự kiện Ngày NGO đem lại những lợi ích gì cho các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam?

Tại sự kiện Ngày NGO, Microsoft và các đối tác sẽ trình diễn các giải pháp công nghệ giúp tổ chức phi chính phủ nâng cao hiệu quả hoạt động, vượt qua những thách thức về sự khan hiếm trong tài chính và các nguồn lực để thực hiện tốt hơn những mục tiêu vì sự phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam. Chúng tôi cũng sẽ giới thiệu nhiều giải pháp phần mềm mới bao gồm Office 365, Office 2013, SharePoint, Lync 2013… giúp các tổ chức vượt qua những thác thức hiện tại. Tôi tin rằng với kiến thức sâu rộng và những thành công đạt được trong lĩnh vực CNTT, chúng tôi có thể hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn.

Xin cảm ơn ông/bà!

(PV)