Nâng cao nghiệp vụ phân tích dự báo nền tài chính quốc gia

Công tác thống kê và dự báo tài chính hiện đang ngày càng nhận được sự quan tâm của hệ thống tài chính không chỉ riêng Việt Nam và trên toàn thế giới. Tuy nhiên, để phục vụ cho hoạt động phân tích dự báo nền tài chính quốc gia cần được nghiên cứu và lựa chọn mô hình, phương pháp cẩn trọng.

Khóa học Đào tạo Chuyên sâu về công tác thống kê và dự báo cho cán bộ làm công tác thống kê trong ngành Tài chính. Khóa học Đào tạo Chuyên sâu về công tác thống kê và dự báo cho cán bộ làm công tác thống kê trong ngành Tài chính.

Đây là chia sẻ của ông Phạm Công Minh - Phó Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) tại Khóa học Đào tạo Chuyên sâu về công tác thống kê và dự báo cho cán bộ làm công tác thống kê trong ngành Tài chính do Cục Tin học và Thống kê tài chính (Bộ Tài chính) phối hợp với Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) tổ chức từ ngày 28/10 - 01/11/2013.

Khẳng định tầm quan trọng của công tác thống kê tài chính, Phó Cục trưởng Phạm Công Minh cho biết: Tại ASEAN, ngay sau khi chịu tác động của khủng hoảng tài chính 1997 đã xây dựng một tổ chức trực thuộc Ban Thư ký ASEAN để thực hiện “Cơ chế giám sát ASEAN” với mục tiêu tạo một đơn vị độc lập quan sát toàn bộ diễn biến kinh tế tài chính cũng như các dòng vốn ra, vào của mỗi nước trong khối ASEAN. Thông qua đó để thực hiện công tác phân tích thống kê để cảnh báo cho các nước.

Mới đây, hồi tháng 1/2012, trên cơ sở liên kết ASEAN+3 (gồm 10 nền kinh tế ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) “Cơ quan nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3” đã được khai trương. Cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm giám sát tình hình kinh tế vĩ mô và tài chính của khu vực ASEAN+3 và từng nền kinh tế cụ thể, nhờ vậy phát hiện những điểm yếu nảy sinh bên trong cá nền kinh tế đó.

EU mới gần đây cũng thiết lập một Cơ chế giám sát hệ thống ngân hàng với tên gọi Cơ chế giám sát duy nhất (SSM) cho hệ thống ngân hàng toàn Khu vực đồng euro. Theo đó, EU sẽ trao quyền giám sát toàn bộ hệ thống ngân hàng khu vực Eurozone cho Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và ECB có nhiệm vụ sẽ giám sát trực tiếp khoảng 200 ngân hàng lớn nhất, có giá trị tài sản trên 30 tỷ euro, trong số khoảng 6.000 định chế cho vay trong khu vực.

Hiện nay, chúng ta cũng thường nghe BI, Discovery, Cognos, Data analyze mà tiền thân là DataMinning... là những công cụ trong hoạt động phân tích thống kê thường được nhắc đến như là các giải pháp hỗ trợ đắc lực cho công tác điều hành ra quyết định. Song, đó là trên phương diện của một doanh nghiệp, tập đoàn, hoặc có thế ứng dụng cho một hoạt động nghiệp vụ quản lý của một cơ quan nhà nước. Vấn đề là để phục vụ cho hoạt động phân tích dự báo nền tài chính quốc gia thì cần được nghiên cứu kỹ hơn, bởi vì mọi hoạt động kinh tế xã hội đều gắn liền với các dòng tài chính, các hình thái và dáng điệu/xu thế của các dòng tài chính quốc gia là rất đa dạng, nó phụ thuộc cả từ cơ chế chính sách thế nào đến cách thức để thực hiện các chính sách ấy và đến ứng xử của người chấp hành, thực hiện.

“Các mô hình phân tích dự báo trên thế giới hiện cũng có rất nhiều. Và trong những năm qua, Bộ Tài chính cũng đã có nhiều lần ứng dụng thử các mô hình song mức độ thành công thu được rất khiêm tốn. Trong đó, có nhiều lý do cơ bản như hệ thống các thông số cũng như thực hiện phân tích so sánh giữa các chỉ tiêu tương quan bị sai số lớn; hoặc hệ thống chỉ tiêu kinh tế phục vụ cho công tác giám sát nền tài chính nên là gì và nguồn thông tin cho nó cần được thu thạp thế nào...Nhưng cũng có lý do là các mô hình được xây dựng không thực sự tương thích với thực tiễn của Việt Nam, nên khi vận dụng đã có những sai số lớn, khiến độ lệch kết quả tính toán bị đẩy lên. Vì thế, cần có những nghiên cứu cụ thể để xây dựng những mô hình phân tích cho phù hợp với Việt Nam.” – Ông Minh nhấn mạnh.

Thời gian qua, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã từng giới thiệu về công tác thống kê tài chính với ý tưởng đưa ra các công cụ đơn giản nhất và dễ sử dụng nhất để giúp cho các cán bộ thực hiện được công việc phân tích thống kê trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình.

Tại Khóa đào tạo lần này, PGS.TS Trần Thị Kim Thu, Trưởng khoa Thống kê - Đại học Kinh tế Quốc dân đã chia sẻ về các phương pháp thu thập dữ liệu, tạo lập cơ sở dữ liệu trong SPSS (Statistical Package for the Social Sciences) - cung cấp một hệ thống quản lý dữ liệu và phân tích thống kê trong một môi trường đồ hoạ, sử dụng các trình đơn mô tả {menu} và các hộp thoại {dialogue box} đơn giản để thực hiện hầu hết các công việc; và kiểm tra dữ liệu...

(T.Hương)