Nâng cao tính sẵn sàng của trung tâm dữ liệu

(eFinance Online) - Ngày 4/5, tại trụ sở Bộ Tài chính, Cục Tin học và Thống kê tài chính đã phối hợp với Hãng phần mềm Veeam, Công ty HCOM và Công ty ROBUSTA tổ chức hội thảo với chủ đề “Tính sẵn sàng cao của Trung tâm dữ liệu hiện đại: Xu thế, thách thức và giải pháp”.
 
Toàn cảnh Hội thảo “Tính sẵn sàng cao của Trung tâm dữ liệu hiện đại: Xu thế, thách thức và giải pháp”.Toàn cảnh Hội thảo “Tính sẵn sàng cao của Trung tâm dữ liệu hiện đại: Xu thế, thách thức và giải pháp”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Đặng Đức Mai - Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính cho biết: “Hiện nay toàn ngành Tài chính có hơn 5000 kênh truyền để kết nối các tỉnh gửi về 5 trung tâm dữ liệu. Trong 5 trung tâm dữ liệu này có 2 trung tâm do các đơn vị trực tiếp xây dựng, quản lý, vận hành và đặt tại trụ sở của các đơn vị là Kho bạc Nhà nước và Tổng cục Hải quan, số còn lại (Tổng cục Thuế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Bộ Tài chính) đang thực hiện thuê ngoài theo chủ trương chung của Chính phủ về thuê dịch vụ CNTT”.

Với quy mô lớn như vậy, việc quản lý và tổ chức triển khai các trung tâm dữ liệu đóng vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh ngành Tài chính đang tích cực đổi mới, thay đổi để đáp ứng yêu cầu về cải cách, phục vụ cho hiện đại hóa và hội nhập, nâng cao chỉ số cạnh tranh quốc gia, yêu cầu phục vụ người dân, doanh nghiệp được đặt lên rất cao nên càng đòi hỏi tính sẵn sàng, hoạt động liên tục của các trung tâm dữ liệu này.

Nâng cao tính sẵn sàng của trung tâm dữ liệu ảnh 1 Ông Đặng Đức Mai – Cục trưởng Cục Tin học và Thống kê tài chính phát biểu tại Hội thảo
Theo ông Mai: “Trước yêu cầu đó, ngành Tài chính có 3 vấn đề quan tâm liên quan tới hạ tầng dữ liệu, gồm: Giải pháp công nghệ để quy hoạch, quy chuẩn lại các hệ thống trung tâm dữ liệu từ lớn đến nhỏ của ngành Tài chính; Tổ chức triển khai lại các trung tâm dữ liệu này như thế nào; quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng cho hiệu quả”.

Nâng cao tính sẵn sàng của trung tâm dữ liệu ảnh 2
 
Nâng cao tính sẵn sàng của trung tâm dữ liệu ảnh 3 Chuyên gia của các hãng trình bày tại Hội thảo
Do vậy tại hội thảo, các chuyên gia của Hãng phần mềm Veeam và ROBUSTA đã giới thiệu các xu hướng hiện nay về công nghệ ảo hoá, lưu trữ và điện toán đám mây trong các trung tâm dữ liệu hiện đại. Từ đó giúp cho các doanh nghiệp, tổ chức tiết kiệm thời gian, giảm thiểu rủi ro, giảm chi phí đầu tư, vận hành… Sau các bài giới thiệu này, các chuyên gia CNTT của ngành Tài chính và chuyên gia của các hãng cũng đã có những trao đổi, hỏi đáp để làm rõ hơn các tính năng, từ đó xem xét các khả năng áp dụng cho ngành Tài chính.

Hội thảo “Tính sẵn sàng cao của Trung tâm dữ liệu hiện đại: Xu thế, thách thức và giải pháp” là một cơ hội tốt để các chuyên gia CNTT của ngành Tài chính tìm hiểu các giải pháp, phương án tốt nhất để Bộ Tài chính tổ chức triển khai các trung tâm dữ liệu thật hiệu quả và đi được đúng vào nhu cầu hiện nay của ngành Tài chính.

(Theo Cổng TTĐT)