NASA gửi ảnh thành công lên tàu vũ trụ trong không gian

Hôm thứ Năm (17/1) vừa qua, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã gửi thành công bức hình Mona Lisa (dưới dạng kỹ thuật số) lên một con tàu vũ trụ đang bay trên quỹ đạo Mặt Trăng, cách chúng ta hơn 384.000 km, bằng tia laser.

NASA gửi ảnh thành công lên tàu vũ trụ trong không gian

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, con người sử dụng sóng laser để truyền dữ liệu ở khoảng cách xa như vậy. File hình được chia nhỏ ra trước khi gửi và bắn thẳng lên vũ trụ với tốc độ truyền tải file là 300 bit một giây, tương đương với gần 0,03 KB/s.

Phương pháp gửi ảnh được NASA dùng là "bắn" những điểm ảnh nhỏ từ một trạm không gian đặt ở bang Maryland của Mỹ để tia laser chuyển lên con tàu mang tên Lunar Reconnaissance Orbiter (LRO) đang bay vòng quanh Mặt Trăng.

LRO được phóng lên vũ trụ năm 2009 và bắt đầu bay vào quỹ đạo của Mặt Trăng từ cuối 2009. Người ta chọn LRO trong số rất nhiều các tàu vũ trụ khác "thí nghiệm" vì đây là một con tàu mới, có đầy đủ các trang thiết bị sẵn sàng để nhận tín hiệu laser từ mặt đất, trong khi hầu hết các con tàu khác chỉ sử dụng sóng radio truyền thống mà thôi.

Quý độc giả có thể xem thêm đoạn video cách thức "bắn" ảnh bằng lase của NASA tại: http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=IhlF0dhA0gw.

(Nam Phương)