Ngày 30/7: Sẽ khôi phục hoàn toàn cáp quang AAG

Thông tin từ FPT Telecom cho biết, nhà điều hành tuyến cáp quang AAG sẽ hoàn tất hàn nối vị trí bị đứt ở phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong vào 11h ngày 28/7. Dự kiến, đến 11h ngày 30/7, tuyến cáp sẽ được sửa chữa hoàn tất, 100% kênh truyền được khôi phục.

100% kênh truyền được khôi phục vào ngày 30/7. Nguồn Internet.100% kênh truyền được khôi phục vào ngày 30/7. Nguồn Internet.

Sự tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương (Asia America Gateway - AAG) bị đứt một sợi ở phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong xảy ra vào 18h53 ngày 15/7. Trong vòng 48h sau khi xác định được vị trí bị đứt, đơn vị điều hành mạng AAG đã cử 1 trong 3 đội tàu đến bờ biển Vũng Tàu tiến hành nối cáp quang biển vừa bị đứt.

Sau khi có kế hoạch sửa chữa chi tiết, đơn vị điều hành đã điều đội tàu ASEAN đóng tại Singapore và xin visa vào Việt Nam. Nhà điều hành AAG vừa công bố bắt đầu từ 13h ngày 25/7 sẽ tiến hành cắt cáp, đến 3h ngày 26/7 sẽ tiến hành hàn mối core (lõi) đầu tiên và công việc hàn hoàn tất lúc 11h ngày 28/7. 11h ngày 28/7 đơn vị sẽ hoàn tất việc chôn cáp xuống đáy biển.

Cụ thể, khi đến được vị trí đường dây cáp gặp sự cố, các thợ lặn trên tàu ASEAN sẽ có nhiệm vụ xác định chính xác đoạn cáp bị đứt. Sau đó, một cánh tay cần cẩu sẽ được thả xuống đáy biển để đưa dây cáp lên boong tàu và tiến hành nối lại. Ở những vùng biển sâu, tàu chuyên dụng sẽ dùng máy để tời kéo bó cáp quang từ đáy biển lên mặt nước, sau đó cố định đầu cáp bị đứt bằng phao nổi. Tiếp theo, tàu nối cáp tiếp tục tìm đầu bị đứt còn lại của tuyến cáp để tiến hành nối từng sợi cáp quang trong phòng kỹ thuật đặc biệt trên tàu.

Khi nối hoàn tất các sợi cáp quang, bó cáp bảo vệ sẽ được bọc lại như cũ và được rải trở lại đáy biển. Tuy nhiên, quá trình rải cũng đòi hỏi phải có máy móc chuyên dụng để thổi cát dưới đáy biển, tạo thành rãnh đặt cáp quang vào và phủ lấp cát lại lên trên để giảm thiểu khả năng bị va chạm.

(Thanh Huyền)