Ngày 7/11: Sẽ diễn ra ngày hội Robothon tại Hà Nội

Vào ngày 7/11 tới đây, 56 đội Robotics đến từ các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội sẽ tham gia Ngày hội Robothon TP. Hà Nội diễn ra tại Nhà thi đấu Cầu Giấy - số 35 đường Trần Quý Kiên, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Các em học sinh tiểu học Trung Văn tham gia cuộc thi Robothon cấp trường tại Hà Nội.Các em học sinh tiểu học Trung Văn tham gia cuộc thi Robothon cấp trường tại Hà Nội.

Ngày hội Robothon tại Hà Nội do Công ty Cổ phần DTT Eduspec phối hợp với các trường Tiểu học, Trung học trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức với chủ đề “Bảo tồn sinh thái”. Các đội Robotics xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn để tham dự đấu trường Robothon Quốc tế diễn ra vào tháng 11 tới tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngày hội Robothon là sân chơi bổ ích, trí tuệ, khuyến khích sự sáng tạo dành cho các bạn học sinh đam mê STEM nói chung và lĩnh vực Robot nói riêng. Mỗi năm một chủ đề, Ngày hội Robothon luôn hướng cho học sinh tới những giá trị nhân văn trong cuộc sống.

Từ năm 2013, với mục tiêu nâng cao chất lượng và tạo điều kiện cho các đội Robotics được cọ sát thực tế trước thềm Robothon Quốc tế, DTT Eduspec đã phối hợp với các Sở Giáo dục & Đào tạo và các trường Tiểu học, Trung học tại Hà Nội, Đà Nẵng, và TP. Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội Robothon từ cấp trường, thành phố đến cấp quốc gia.

Ngày 7/11/2015 tới, Công ty Cổ phần DTT Eduspec phối hợp với các trường Tiểu học, Trung học trên địa bàn TP. Hà Nội tổ chức Ngày hội Robothon TP. Hà Nội 2015 cho 160 học sinh. Trong đó, bảng thi đấu Robot NXT sẽ gồm 9 đội Sơ cấp, 20 đội Trung cấp, 1 đội Cao cấp; bảng thi đấu Robot EV3 gồm 6 đội Sơ cấp, 8 đội Trung cấp, 12 đội Cao cấp.

Các đội sẽ chính thức tranh tài vào lúc 8:00 sáng ngày 7/11/2015 tại Nhà thi đấu Cầu Giấy - số 35 đường Trần Quý Kiên, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Các đội hạng Cao cấp của Bảng NXT và EV3 sẽ thi chung. Tham gia Ngày hội Robothon TP. Hà Nội 2015 có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Phòng Giáo dục, lãnh đạo 20 trường TH và THCS trên địa bàn thành phố.

Chủ đề xuyên suốt của Ngày hội Robothon 2015 các cấp được lựa chọn là “Bảo tồn sinh thái” (Ecowatch) để mô phỏng thực trạng về nạn phá rừng tràn lan gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn cầu. Thông qua việc giải quyết các vấn đề, học sinh sẽ ý thức được tầm quan trọng của Rừng và thực hành những giải pháp liên quan.

Các “kỹ sư Robot” nhí sẽ phải thực hiện các bài thi về: Thiết lập giám sát thời gian thực - Forest Informatics Tower, thu thập dữ liệu đất - Geotech Facility, thực hiện phân tích thí nghiệm - Plant Nutrient Laboratory, cấy Hạt Giống - Tree Seed Centre. Trước đó, vào ngày 24/10, Công ty DTT-Eduspec cũng đã phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo TP. Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Robothon Đà Nẵng 2015.

Giáo dục STEM đã được Công ty DTT-Eduspec đưa vào Việt Nam vào năm 2011. Đến nay, đã có hàng ngàn học sinh tại các trường tiểu học tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng theo học. Thông qua chương trình khoa học thực hành Robotic, học sinh đã được tiếp thu một phương pháp học tập mới, trong đó những kiến thức và kỹ năng  về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học được tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau.

Ngoài ra, giáo dục STEM chú trọng phương pháp “Học qua hành” đã giúp thu hẹp khoảng cách giữa hàn lâm và thực tiễn, hình thành cho các em khả năng tư duy sáng tạo để có đủ năng lực làm việc “tức thì” trong môi trường có tính sáng tạo cao trong thế kỷ 21. Đặc biệt, với việc tổ chức học tập theo nhóm sẽ sớm hình thành cho các học sinh các kỹ năng mềm như kỹ năng giải quyết vấn đề, thuyết trình, tư duy phản biện, kỹ năng hợp tác, kỹ năng giao tiếp, từ đó giúp học sinh có đủ năng lực để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả không chỉ trong học tập mà còn cả trong cuộc sống thực tế sau khi ra trường.

(Thanh Huyền)