Ngày ATTT Việt Nam 2014: Nóng vấn đề chủ quyền quốc gia

Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam năm nay sẽ tập trung vào các vấn đề nóng về an toàn, an ninh thông tin trên thế giới và Việt Nam trước bối cảnh ngày càng gia tăng các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào khối lượng lớn dữ liệu quan trọng của tổ chức, doanh nghiệp và thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng, gây ảnh hưởng đến uy tín, khả năng tài chính, thậm chí ảnh hưởng đến vận mệnh đất nước. 

Ông Võ Văn Mai - Phó Chủ tịch VNISA phát biểu tại buổi gặp gỡ, giới thiệu với báo giới về Ngày ATTT Việt Nam 2014.Ông Võ Văn Mai - Phó Chủ tịch VNISA phát biểu tại buổi gặp gỡ, giới thiệu với báo giới về Ngày ATTT Việt Nam 2014.

Ngày ATTT Việt Nam 2014 có chủ đề "An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia" sẽ diễn ra vào ngày 19/11 tại TP.HCM và ngày 4/12 tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT và giới truyền thông, được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Sự kiện năm nay được phối hợp tổ chức bởi Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính (VNCERT), Cục ATTT - Bộ Thông tin và Truyền thông) và Cục CNTT - Bộ Quốc phòng.

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra sáng nay (5/11), ông Nguyễn Duy Ngọc, Chủ tịch VNISA cho biết, trọng tâm của Ngày ATTT Việt Nam 2014 sẽ là phiên hội thảo quốc tế với các báo cáo của hầu hết các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như Google, Microsoft, Oracle, Cisco, FireEye, NP Core. Đại diện các tập đoàn này sẽ chia sẻ kinh nghiệm, giải páp, công cụ trong việc đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia. Trong đó, Google sẽ chia sẻ cách tiếp cận của gã khổng lồ này trước nguy cơ tấn công có chủ đích, FireEye công bố kết quả nghiên cứu và nhận định về mức độ tấn công thường trực nâng cao tại Việt Nam, NP Core giới thiệu giải pháp chống tấn công APT...

Cũng tại phiên hội thảo này, VNISA sẽ trình bày báo cáo quan trọng tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố chỉ số ATTT quốc gia. Những chính sách, quy định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT cũng sẽ được giới thiệu trong dịp này.

Đặc biệt, phiên hội thảo với chủ đề "Bảo đảm ATTT cho các hệ thông tin trọng yếu quốc gia" sẽ tiếp nối với các báo cáo của các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ các kinh nghiệm, công cụ, giải pháp trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thông tin trọng yếu quốc gia. Bên cạnh đó, phiên hội thảo với chủ đề "Nguy cơ mất ATTT từ thiết bị cầm tay" cũng sẽ đề cập đến các nguy cơ và giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thông khi ngày càng nhiều thiết bị cầm tay kết nối vào hệ thống.

Các tổ chức, doanh nghiệp sẽ được chia sẻ thông tin trong việc đối phó với những mối đe dọa mơi đang ngày càng gia tăng trong môi trường lành mạnh, an toàn, bảo mật cho sự phát triển và ứng dụng CNTT trong đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy tăng rưởng và đem lại lợi thế cạnh tranh. Đây cũng là dịp để tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm và bài học thiết yếu trong quá trình triển khai công nghệ bảo mật hạ tầng cho hệ thông tin trọng yếu.

Bên lề các hội thảo là phần giới thiệu, trình diễn sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về ATTT hàng đầu thế giới. Cũng trong khuôn khổ sự kiện Ngày ATTT Việt Nam 2014, nhiều hoạt động khác cũng được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT như: Cuộc thi quốc gia "Sinh viên với ATTT", Khóa đào tạo ngắn hạn về ATTT, Điều tra thực trạng về ATTT...

(Thanh Huyền)