Nghị định 72 không cấm chia sẻ thông tin

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Bắc Son trong chương trình Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời tối chủ nhật trên VTV1 ngày 8/9.

Nghị định 72 không cấm chia sẻ thông tin...Nghị định 72 không cấm chia sẻ thông tin...

Trước những tin đồn từ 1/9 khi Nghị định 72/2013/NĐ-CP về Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; quy định về việc chia sẻ thông tin trên các trang mạng xã hội chính thức có hiệu lực thì người dùng Internet sẽ không được chia sẻ thông tin. Hoặc các diễn đàn mở, các mạng xã hội như Facebook tại Việt Nam có thể bị xử phạt?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định rằng trong Nghị định 72 không có nội dung nào ngăn cấm người dân, những người tham gia các trang mạng xã hội việc cung cấp cũng như tìm kiếm, trao đổi và chia sẻ thông tin. Chỉ có trong thời gian vừa qua, một số báo cũng như một số trang mạng xã hội có viết về Nghị định 72 nhưng chưa giải thích rõ nội dung này, nên dẫn đến có sự hiểu lầm khác nhau.

Bộ trưởng Son phân tích, trong Nghị định 72, Điều 20 đã ghi rất rõ về những khái niệm, phân biệt rõ nội dung của những trang thông tin điện tử đang hoạt động hiện nay. Trong đó có trang thông tin ở Khoản 4, Điều 20 ghi rõ là nói về trang thông tin điện tử cá nhân. Người dùng cần phân biệt trang tin cá nhân với báo chí chính thống và có những lưu ý khi chia sẻ thông tin từ những trang cá nhân... có dụng ý xấu.

Cụ thể, trang thông tin điện tử cá nhân là những trang thông tin điện tử do các cá nhân xây dựng lên trong quá trình sử dụng mạng xã hội để nhằm cung cấp, chia sẻ thông tin của cá nhân mình nhưng không đại diện cho tổ chức cũng như không đại diện cho người khác và không cung cấp thông tin điện tử tổng hợp. Như vậy là không cấm cá nhân cung cấp, chia sẻ thông tin của cá nhân mình đối với xã hội, chỉ cấm không được thực hiện cung cấp thông tin tổng hợp. Khoản 3 quy định về trang thông tin nội bộ và Khoản 5 quy định về trang thông tin ứng dụng chuyên ngành (của Điều 20 - PV) cũng quy định các trang thông tin này không được cung cấp thông tin tổng hợp.

Hoặc điều 10 nói về quyền lợi, nghĩa vụ của người sử dụng Internet cũng như Điều 23 nói về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng trang mạng xã hội, 4 quyền và nghĩa vụ đó cũng không có điều nào cấm chúng ta truy cập, khai thác, tìm kiếm, chia sẻ thông tin trên mạng. Cho nên ở đây tôi muốn nói là riêng thông tin điện tử tổng hợp, một số trang mạng như trang cá nhân, trang nội bộ, trang thông tin điện tử ứng dụng chuyên ngành là không được cung cấp.

Ngoài ra Nghị định 72 cũng chỉ rõ, nếu như trang thông tin cá nhân, trang điện tử nội bộ cũng như trang thông tin điện tử chuyên ngành mà muốn cung cấp thông tin điện tử tổng hợp thì phải thực hiện theo các quy định của pháp luật đối với trang thông tin điện tử tổng hợp, cũng như cung cấp thông tin các chuyên ngành khác. Như vậy, Nghị định 72 không ngăn cấm các cá nhân truy cập, tìm kiếm, chia sẻ thông tin trên mạng...

(NP)