Nguy cơ mất an toàn thông tin đang đe dọa chủ quyền quốc gia

“Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2014 với chủ đề “An toàn, an ninh thông tin và chủ quyền quốc gia” vừa diễn ra ngày 4/12 tại Hà Nội. Đây là sự kiện thường niên do Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), Cục ATTT - Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục CNTT - Bộ Quốc phòng phối hợp tổ chức.  

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại "Ngày An toàn thông tin Việt Nam". Ảnh: Thanh Huyền.Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại "Ngày An toàn thông tin Việt Nam". Ảnh: Thanh Huyền.

Năm nay, "Ngày An toàn thông tin Việt Nam" được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông và là một trong những hoạt động công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng trong năm được đông đảo cộng đồng ứng dụng và phát triển CNTT và toàn xã hội quan tâm, mong đợi.

“Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm nay tập trung vào các vấn đề nóng về an toàn, an ninh thông tin trên thế giới và ở Việt Nam trước bối cảnh ngày càng gia tăng các cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào khối lượng lớn dữ liệu quan trọng của các tổ chức, doanh nghiệp và cả thông tin cá nhân của hàng triệu người dùng, gây ảnh hưởng đến uy tín, khả năng tài chính và thậm chí cả vận mệnh của tổ chức, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc Ngày An toàn Thông tin Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết: Nguy cơ đe dọa an toàn thông tin (ATTT) đang ngày càng cao và mức độ thiệt hại của nó gây ra ngày càng lớn, nên vấn đề ATTT được đặt ra ngày càng cấp thiết và khó khăn. Thời gian qua công tác ATTT của chúng ta chưa có sự quan tâm của mọi người từ các cấp lãnh đạo, tới doanh nghiệp và người dân. Chỉ khi sự cố xảy ra mới thấy vai trò của nó, việc đầu tư cho công tác này dù đã có chủ trương và được khuyến khích nhưng chưa nhiều cơ quan, doanh nghiệp quan tâm. Qua khảo sát cho thấy, nhiều tổ chức chưa áp dụng biện pháp tối thiểu để đảm bảo ATTT và chưa có quy trình chuẩn khi ứng phó sự cố xảy ra”.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng cho biết: Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về ATTT mặc dù được ban hành nhưng chưa đẩy đủ nên chưa có cơ sở áp dụng biện pháp quản lý va kỹ thuật mà các nước tiên tiến áp dụng bấy lâu nay. Theo tổ chức quốc tế, Viêt Nam luôn trong danh sách máy tính nhiễm mã độc virus tương đối cao. Vấn nạn này gây ra nguy cơ lớn trong tương lai đối với ATTT Việt Nam cũng như ảnh hưởng tới mức độ tin cậy của bạn bè quốc tế đối với lĩnh vực thông tin của Việt Nam.

Tại phiên khai mạc toàn thể, các báo cáo của các tập đoàn, công ty lớn trên thế giới như: Google, Microsoft, Oracle, CISCO, FireEye và một doanh nghiệp bảo mật của Hàn Quốc NP Core cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm, giải pháp, công cụ trong việc đảm bảo ATTT cho các hệ thống thông tin trọng yếu quốc gia.

Cũng tại phiên hội thảo này, Hiệp hội ATTT Việt Nam (VNISA) trình bày báo cáo tổng hợp kết quả điều tra, đánh giá thực trạng ATTT tại Việt Nam trong năm vừa qua và công bố Chỉ số ATTT quốc gia (Vietnam Information Security Index) 2014. Đặc biệt, Cục ATTT – Bộ Thông tin và truyền thông sẽ có báo cáo về những chính sách, qui định quản lý mới của nhà nước về lĩnh vực ATTT.

Phiên hội thảo với chủ đề “Bảo đảm ATTT cho các hệ thông tin trọng yếu quốc gia” tiếp nối với các báo cáo của các tổ chức, doanh nghiệp chia sẻ các kinh nghiệm, công cụ, giải pháp trong việc bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thông tin trọng yếu quốc gia.

Tại chuyên đề Nguy cơ mất ATTT từ thiết bị cầm tay, các chuyên gia ATTT của các tổ chức, doanh nghiệp (trong và ngoài nước) sẽ tập trung trình bày về các nguy cơ mất an toàn thông tin từ thiết bị cầm tay và các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cho các hệ thông tin. Bên lề các hội thảo sẽ giới thiệu, trình diễn các sản phẩm, công nghệ bảo mật tiên tiến nhất thông qua các gian hàng triển lãm của các hãng chuyên về ATTT hàng đầu thế giới.

Trong khuôn khổ sự kiện, nhiều hoạt động khác cũng được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về ATTT, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và khuyến khích quảng bá việc ứng dụng, phát triển CNTT một cách bảo mật và an toàn như: Cuộc thi quốc gia “Sinh viên với ATTT, khoá đào tạo ngắn hạn về ATTT với chủ đề “Đánh giá và kiểm toán hệ thống thông tin (Assessment and Audit information systems)” cho cán bộ quản trị hệ thống thông tin, Điều tra thực trạng về ATTT trên phạm vi toàn quốc.

(Thanh Huyền)