Nhân tài đất Việt 2014: Thí sinh nhỏ nhất mới 14 tuổi!

Ban Tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014 vừa công bố 22 sản phẩm xuất sắc nhất thuộc lĩnh vực CNTT đã lọt vào vòng Chung khảo, gồm 9 sản phẩm thuộc nhóm CNTT Triển vọng, 8 sản phẩm thuộc nhóm CNTT Thành công và 5 sản phẩm thuộc nhóm CNTT ứng dụng trên thiết bị di động.

Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo công bố kết quả sơ khảo với báo giới hôm qua 6/11.Ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo công bố kết quả sơ khảo với báo giới hôm qua 6/11.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2014 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin có tổng cộng 240 sản phẩm dự thi. Trong đó có 149 sản phẩm từ khu vực miền Bắc, 91 sản phẩm từ khu vực miền Nam, sản phẩm CNTT thành công có 80 sản phẩm, sản phẩm CNTT triển vọng có 129 sản phẩm và sản phẩm ứng dụng trên thiết bị di động có 31 sản phẩm dự thi.

Phát biểu tại lễ công bố kết quả sơ khảo, ông Nguyễn Long, Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo đánh giá: "Mặt bằng chất lượng các sản phẩm CNTT dự thi năm nay cao hơn hẳn so với các năm trước, do vậy việc đánh giá và lựa chọn sản phẩm vào vòng Chung khảo là một thách thức đối với Hội đồng Sơ khảo. Năm 2014 là năm có số lượng sản phẩm lọt vào vòng Chung khảo nhiều nhất trong 10 năm qua. Đây thực sự là một tín hiệu đáng mừng và cũng là sự động viên to lớn đối với Ban Tổ chức cũng như Ban Giám khảo khi Giải thưởng đã đi qua chặng đường tròn 10 năm".

Theo Ban tổ chức, đối với các sản phẩm CNTT Thành công, những tiêu chí quan trọng mà Hội đồng Sơ khảo đưa ra để lấy làm căn cứ chấm điểm là khả năng ứng dụng, doanh thu tài chính. Có những sản phẩm đã vinh danh ở hệ thống sản phẩm CNTT triển vọng của vài năm về trước, đến nay tiếp tục có cơ hội được vinh danh ở hệ thống sản phẩm CNTT thành công.

Ở hệ thống sản phẩm CNTT Triển vọng, Hội đồng Sơ khảo cũng đã gặp không ít khó khăn khi chấm điểm do chất lượng các sản phẩm tham gia khá cân bằng, đòi hỏi Hội đồng phải cân nhắc xem xét một cách thấu đáo. Đây cũng là hệ thống sản phẩm mà Hội đồng Sơ khảo mất nhiều thời gian thảo luận nhất để lựa chọn các sản phẩm tốt nhất để cử vào vòng Chung khảo.

Điều đặc biệt tại giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2014 là hệ thống sản phẩm CNTT Ứng dụng trên thiết bị di động tiếp tục thu hút số lượng lớn các thí sinh trẻ tuổi tham gia và cũng được đánh giá về tính nghiêm túc cũng như chất lượng sản phẩm cao hơn so với các năm trước.

Được biệt, thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia giải thưởng năm nay là thí sinh Phạm Nguyễn Anh Ngữ 14 tuổi với sản phẩm “Cùng bạn học tiếng Anh” ứng dụng tiếng Anh trên di động. Thí sinh lớn tuổi nhất là thí sinh Hoàng Văn Thảo sinh năm 1946 tham gia sản phẩm “Thiết bị bảo dưỡng và phục hồi ắc quy AI-E-Power”. Năm nay, Ban Tổ chức cũng đã nhận được các sản phẩm dự thi từ các thí sinh là kiều bào Việt Nam tại Pháp, Singapore.

TS. Hoàng Lê Minh, Thành viên Hội đồng Sơ khảo chia sẻ: "Qua 10 năm, sự tham gia của các thí sinh đối với Giải thưởng NTĐV càng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn, đặc biệt có rất nhiều công ty lớn, tập đoàn gửi các sản phẩm tham gia Giải thưởng. Điều này cho thấy uy tín của Giải thưởng, mức độ trưởng thành của sản phẩm Việt Nam có thể so sánh với các sản phẩm nước ngoài. Riêng năm nay, các sản phẩm thành công dự thi khá lớn, chất lượng tốt".

Dự kiến, từ ngày 16 - 18/11/2014 các thí sinh dự thi nội dung CNTT được lọt vào vòng Chung khảo sẽ tập trung tại Hà Nội để thuyết trình và bảo vệ sản phẩm trước Hội đồng Chung khảo.

Về lĩnh vực khoa học tự nhiên, y dược và môi trường, các công trình nghiên cứu đang được Hội đồng Khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Hội đồng khoa học Bộ Y tế và Hội đồng khoa học Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam xem xét để thông báo chính thức tới Ban tổ chức Giải thưởng danh sách các nhà khoa học được tôn vinh vào Lễ trao giải ngày 20/11 tới đây.

(Thanh Huyền)